Học tiếng Nhật: Nhiều cơ hội và thách thức

9:55 25/03/2021

Người Nhật Bản luôn khiến cả thế giới bất ngờ với phong cách sống và truyền thống lâu đời của họ. Nếu muốn bước chân vào đất nước Nhật Bản đầy hứa hẹn thì điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất là bạn phải biết tiếng Nhật. Vậy những thách thức và cơ hội nào mà người học Tiếng Nhật phải đối mặt? Hãy cùng tìm hiểu với Cao đẳng FPT Polytechnic nhé!

Hiện nay, Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và là một trong các nước có tổng số vốn ODA đầu tư vào Việt Nam luôn đứng đầu. Đồng nghĩa cơ hội việc làm vô cùng phong phú với mức thu nhập hấp dẫn hàng đầu trên thị trường tuyển dụng. Nắm bắt được điều này, Cao đẳng FPT Polytechnic đã có nhiều sự hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản, tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Không thể phủ nhận rằng các công ty Nhật Bản mạnh tay trả lương cao cho các ứng viên biết việc và hiểu được ngoại ngữ của họ. Người Nhật đa số không dùng tiếng Anh, nên họ rất coi trọng người tài biết làm việc bằng ngôn ngữ của họ. Chính vì vậy để có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với đãi ngộ tốt ở các công ty Nhật Bản luôn là mong ước của rất nhiều lao động Việt Nam.

Buổi ký kết hợp tác về cung ứng nguồn nhân lực giữa Lãnh đạo Trường Cao đẳng FPT Polytechnic và Tập đoàn Suzuki

Chính phủ Nhật Bản không chỉ chú trọng phát triển kinh tế mà còn vô cùng quan tâm tới nền giáo dục. Từ lâu Nhật Bản đã tập trung đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao và tận tâm với đất nước. Đó là một trong những mấu chốt giúp cho nước Nhật vực dậy mạnh mẽ sau Thế chiến thứ II. Mỗi năm Nhật Bản chi hàng triệu đô la đầu tư cho giáo dục. Vậy nên nếu bạn có dự định đi du học thì Nhật Bản chính là một trong những điểm đến hàng đầu.

Biết tiếng Nhật sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt và có nhiều cơ hội săn được học bổng có giá trị. Thêm vào đó bạn có thể dành thời gian để đi làm thêm trải nghiệm cuộc sống thay vì phải dành 1 hoặc 2 năm tại trường học tiếng trước khi vào chuyên ngành. Nói chung, biết tiếng Nhật là điều quan trọng nếu bạn có dự định sinh sống và làm việc tại đây.

Một lời khuyên cho bạn là nên học Tiếng Nhật trong nước trước khi sang Nhật. Bởi chi phí học tập tại Việt Nam luôn rẻ hơn rất nhiều so với Nhật Bản. Bạn cũng có nhiều thời gian để chuẩn bị hành trang của mình trước khi lên đường bay sang Nhật.

Hội thảo du học dành cho sinh viên do Trường Cao đẳng FPT Polytechnic và Koijapan, Edo tổ chức

Song song với các cơ hội hấp dẫn mà Nhật ngữ mang lại, thì người học phải đối mặt với những thách thức rất lớn. Một trong số đó là việc ghi nhớ ký tự. Tiếng Nhật vốn là một trong những ngôn ngữ khó học trên thế giới, gồm có 3 bộ chữ Hiragana và Katakana nhưng khó nhất là chữ Kanji (chữ Hán).

Để sử dụng tốt và thành thạo cả 3 bộ chữ là điều không dễ dàng, đòi hỏi người học dành khá nhiều thời gian. Vì vậy đó là một trong những trở ngại khá lớn đối với những người có quỹ thời gian eo hẹp. Nếu bạn không kiên trì, không có quyết tâm cũng như một ý chí kiên định chắc chắn bạn sẽ sớm từ bỏ.

Muốn học được ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng cần có hai yếu tố mục đích và môi trường, đó là yêu cầu cơ bản để bạn học ngoại ngữ thành công. Bên cạnh đó, học ngoại ngữ cần có sự đam mê và một chút năng khiếu. Nếu bạn chẳng có gì trong số những điều trên thì bạn chỉ cần chăm chỉ và nỗ lực. Chắc chắn bạn sẽ chinh phục được Tiếng Nhật.

Trong tiếng Nhật, cấp độ đầu tiên là N5 (Cấp độ đánh giá năng lực tiếng Nhật), nếu bạn vượt qua được thì thời gian khó khăn này thì về sau bạn sẽ thuận lợi hơn – đây cũng là cấp độ mang tính thử thách đối với các bạn học viên. Nếu các bạn theo đuổi tiếng Nhật thì tối thiểu các bạn phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N3, điều này giúp ích rất nhiều cho các bạn.

Đặc biệt, hiện nay tình trạng sinh viên ra trường không có việc rất nhiều, làm trái ngành, trái nghề, một phần vì thiếu ngoại ngữ hoặc được trả lương không tương xứng vì ngoại ngữ kém thì việc biết ít nhất một ngoại ngữ trở nên là rất quan trọng. Với trình độ ngoại ngữ N3 trở nên, bạn có thể dễ dàng tìm một công việc có mức lương khá, cũng như có khá nhiều cơ hội để bạn săn các suất học bổng hấp dẫn.

Nắm bắt được nguyện vọng và thị hiếu của khá nhiều bạn học sinh, sinh viên và một bộ phận người lao động về việc học Tiếng Nhật. Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã cho ra đời Trung tâm Ngoại ngữ và du học FPT Polytechnic, trong đó có đào tạo Chương trình Nhật ngữ các cấp độ từ N5 đến N3.

Hoạt động văn hóa của các bạn học viên tại Trung tâm Ngoại ngữ và du học FPT Polytechnic

Với phương châm: “ Lấy người học làm trung tâm”,  Trung tâm Ngoại ngữ và du học FPT Polytechnic luôn tập trung đến chất lượng giảng dạy, và kết quả học viên đạt được cuối khóa. Chính vì vậy đã có khá nhiều học viên của Trung tâm hiện nay đang làm việc tại các Công ty Nhật Bản tại Việt Nam, hoặc đang học tập và sinh sống tại Nhật.

Đóng vai trò là cầu nối mang văn hóa Nhật, ngôn ngữ Nhật đến gần với mọi người hơn. Trung tâm Ngoại ngữ và du học FPT Polytechnic hiện đang có 2 cơ sở chính tại Quận 3 và Quận 12 để học viên thuận tiện đi lại.

Với đội ngũ giảng viên có trình độ, kinh nghiệm nhiều năm, họ đã cùng nhau đúc kết, xây dựng phương pháp dạy học và khung chương trình học đơn giản đầy hiệu quả.

Chương trình học tại Trung Tâm Ngoại ngữ và Du học FPT Polytechnic.

  • Giáo trình của Minna no Nihongo (quyển mới), học viên luôn được cập nhật và cung cấp giáo trình đầy đủ trong việc học tập, giảng dạy, nắm bắt tốt kiến thức.
  • Học ngữ pháp, cấu trúc câu và từ vựng Kanji trong giáo trình Minna no Nihongo, chữ cái Kanji. Học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana.
  • Từ vựng học luôn đa dạng các chủ đề từ vựng khác nhau, học từ vựng nhanh chóng.
  • Tập trung kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong tiếng Nhật theo từng giai đoạn.
  • Với môi trường cơ sở vật chất đầy đủ, giờ học luôn năng động, giảng viên nhiệt tình, luôn giúp đỡ học viên trong quá trình giảng dạy.
  • Được cung cấp bài tập củng cố kiến thức mỗi ngày và bài tập về nhà.

Hy vọng Trung tâm Ngoại ngữ và du học FPT Polytechnic sẽ là một môi trường tốt, là cầu nối giúp cho các bạn sinh viên đến gần hơn với mong muốn được sinh sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào cũng như tìm kiếm được sự thành công trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *