Độc đáo nền giáo dục của đất nước Mặt trời mọc

18:04 11/06/2020

Là quốc gia được mệnh danh là cường quốc của công nghệ. Nhật Bản đã không ít lần khiến cả thế giới trầm trồ về những thành tựu mà đất nước này đã đạt được.

Không chỉ giáo dục về văn hóa, đào tạo về tay nghề, Nhật Bản còn rất chú trọng trong việc nâng cao và giáo dục ý thức của mỗi cá nhân. Với nền giáo dục hiện đại, văn minh, tân tiến, bắt kịp xu hướng toàn cầu, mỗi năm Nhật Bản thu hút hàng nghìn du học sinh đến đây du học và làm việc… Nếu như bạn đang cân nhắc hoặc có kế hoạch du học Nhật Bản, thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin về giáo dục tại Nhật rất có ích cho bạn.

Học cách làm việc vì cộng đồng.


Người dân Nhật Bản có ý thức về xã hội, cộng đồng rất cao nó được thể hiện cả trong cuộc sống hàng ngày hay ngay lúc khó khăn, tinh thần tập thể của họ vẫn luôn khiến chúng ta phải nể phục. Họ không đặt lợi ích cá nhân của mình lên trên người khác, họ quan niệm rằng lợi ích của mọi người là như nhau, điều này được thể hiện rất rõ ở văn hóa sinh hoạt của người Nhật.

Nếu như ở Việt Nam, việc đúng giờ, hay xếp hàng ở nơi công cộng vẫn chưa được người dân nhận thức và thực hiện một cách nghiêm túc, thì ở Nhật Bản, đây là những điều mà họ rất coi trọng, đối với người Nhật, những hành động này không những thể hiện sự tôn trọng của họ đối với mọi người mà còn thể hiện được sự chuyên nghiệp, tác phong của chính bản thân họ.

Học cách tự lập và biết chịu trách nhiệm với những gì mình làm.


Người Nhật Bản được rèn luyện về ý thức tự lập từ rất sớm, họ không ỉ lại hay phụ thuộc vào ai. Bên cạnh đó đối với công việc được giao, họ đều phải chịu trách nhiệm với kết quả mà nó có, không đổ lỗi, không trốn tránh.

Ở Nhật Bản, mỗi người đều phải biết tự tổ chức cho cuộc sống hàng ngày của mình. Trẻ em được rèn luyện để tự đi học mà không có phụ huynh từ rất sớm. Phụ huynh sẽ đi cùng con cái của mình 1,2 buổi đầu tiên để trẻ quen với đường đi, đỡ bỡ ngỡ, còn sau đó trẻ sẽ phải học cách tự đi một mình, ngay cả khi con trẻ bị muộn học, thì hầu như phụ huynh cũng sẽ không can thiệp vào mà sẽ để cho trẻ tự giải quyết, điều này sẽ giúp trẻ nhận thức được từ rất sớm việc phải tự chịu trách nghiệm cho tất cả hành động của mình.

Nhận Bản được biết đến với lối sống tối giản, chính vì vậy con người ở đây cũng có những cách tiết kiệm rất thông minh, họ giảm thiểu và hạn chế những đồ không cần thiết trong chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, sử dụng phương tiện công cộng… .

Tham gia những trải nghiệm, hoạt động thể thao, lớp học thực tế.


Nhằm giúp làm giảm căng thẳng sau những giờ học chính, tăng kiến thức thực tế. Học sinh, sinh viên có thể tham gia những lớp học ngoại khóa: có thể do nhà trường tổ chức hoặc có thể đăng ký các lớp học bên ngoài. Tinh thể thể thao của người Nhật rất mạnh, có thể thấy ngay từ lúc còn đi học, học sinh sinh viên cũng đã tham gia những bộ môn thể thao: Đá bóng, bóng chày, bơi lội.

Có rất nhiều những sự kiện nổi bật mà sinh viên du học có thể tham gia tại Nhật, một trong những lễ hội có thể kể đến là lễ hội cosplay. Đây là lễ hội rất nổi tiếng tại Nhật, và những năm trở lại đây, lễ hội này cũng đã được du nhập vào Việt Nam. Tại lễ hội này, mọi người có thể hóa trang thành những nhân vật mà mình yêu thích , những nhân vật trong truyện tranh, trong game… điều này không những giúp giải trí mà còn giúp tăng khả năng sáng tạo của người tham gia.

Ban đang có dự định du học Nhật Bản, bạn mong muốn tìm hiểu về văn hóa xã hội và con người nơi đây. Hãy để Cao đẳng FPT Polytechnic đồng hành cùng bạn chinh phục những ước mơ.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *