Giảng viên FPT Polytechnic kể chuyện chinh phục ngôn ngữ xứ sở hoa anh đào

9:52 03/04/2019

Theo thầy Nguyễn Anh Chương – giảng viên ngôn ngữ Nhật tại Cao đẳng FPT Polytechnic, ngôn ngữ Nhật không đơn thuần chỉ là học tiếng Nhật để giao tiếp mà còn có tính kết nối giữa hai nền văn hóa Việt Nam – Nhật Bản.

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Nhật tại Việt Nam nói chung và của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic nói riêng ngày càng tăng cao, tiếng Nhật được xem là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa thành công cho những bạn trẻ đam mê ngôn ngữ và văn hóa tại “đất nước mặt trời mọc”.

Việt Nam ngày càng thu hút các dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản, các bạn sinh viên chọn nước Nhật để học tập và làm việc cũng như phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên thực tế cho thấy chỉ có một số ít trường quan tâm đến việc đào tạo các khóa học tiếng Nhật cho sinh viên.

Hiểu được nhu cầu đó, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic là một trong những trường đề cao việc học và nắm bắt được xu hướng thị trường để đáp ứng được nhu cầu cũng như nguyện vọng của các bạn sinh viên.

Các khóa học với sự cộng tác của đội ngũ giảng viên có chuyên môn giỏi đặc biệt là sự trải nghiệm, chia sẻ khó khăn học tiếng Nhật với sinh viên đã thu hút được đông đảo các bạn trẻ ham học hỏi đến đăng ký tham gia khóa học.

Thầy Nguyễn Anh Chương – giảng viên ngôn ngữ Nhật tại Cao đẳng FPT Polytechnic
Thầy Nguyễn Anh Chương – giảng viên ngôn ngữ Nhật tại Cao đẳng FPT Polytechnic

Ngày 08/03 vừa qua, trao đổi với thầy Nguyễn Anh Chương – giảng viên ngôn ngữ Nhật tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, thầy Chương đã có những chia sẻ cụ thể về xu hướng học tiếng Nhật hiện nay: “Việt Nam là thị trường đang thu hút các dự án đầu tư từ Nhật Bản, số lượng người Việt sang Nhật học và làm việc ngày càng nhiều.

Tôi cũng có suy nghĩ sẽ sang Nhật làm việc dù trong thời gian ngắn. Nếu biết được tiếng Nhật, phạm vi công việc của tôi sẽ được mở rộng hơn. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT tôi đã chọn ngành ngôn ngữ Nhật và tốt nghiệp tại trường Đại học Hùng Vương (TP. HCM)”.

Bất kỳ một ngôn ngữ nào khi học cũng đều gặp phải những khó khăn từ bảng chữ cái, phát âm vùng miền, văn phong. Theo thầy Chương, ngôn ngữ Nhật không đơn thuần là học tiếng Nhật để giao tiếp mà còn có tính kết nối giữa hai nền văn hóa Việt – Nhật.

Học tiếng Nhật cũng cần phải có thời gian chuyên tâm ôn luyện. Bảng chữ cái không theo quy chuẩn của hệ chữ cái quốc tế. Trong đó, học chữ Hán Tự (Kanji) là giai đoạn khó khăn nhất cho học viên vì cách viết mỗi chữ không giống nhau. Ngoài ra, các vùng miền sẽ phát âm khác nhau. Chúng ta không có nhiều cơ hội để giao tiếp với người Nhật nên khó để cải thiện được khả năng nghe, nói, tự tin giao tiếp.

Thực tế, tiếng Nhật được đánh giá là 1 trong 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Để chinh phục được N2 tiếng Nhật theo thầy Nguyễn Anh Chương là điều không hề dễ dàng. Bản thân thầy Chương cũng đã từng mất đi động lực học tiếng Nhật vào cuối năm đại học vì mơ hồ với tương lai khi không có khả năng giao tiếp.

Nhưng cũng chính niềm vui công việc và sự trân quý đó đã tạo thêm động lực cho thầy theo đuổi con đường học tiếng Nhật cho đến thời điểm hiện tại.

Theo thầy Chương, ngôn ngữ Nhật không đơn thuần là học tiếng Nhật để giao tiếp mà còn có tính kết nối giữa hai nền văn hóa Việt – Nhật.
Theo thầy Chương, ngôn ngữ Nhật không đơn thuần là học tiếng Nhật để giao tiếp mà còn có tính kết nối giữa hai nền văn hóa Việt – Nhật.

Thầy Chương nhắn nhủ khi bạn lựa chọn tiếng Nhật, bạn phải có lòng thành và nhiệt huyết. Đó là một yếu tố không thể thiếu cho sự nỗ lực và sự phát triển bản thân của chính mình. Thầy chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình:

Sau một thời gian gắn bó với tiếng Nhật, tôi nhận thấy nắm chắc bảng chữ cái Nhật là điều vô cùng quan trọng. Thói quen giao tiếp với giảng viên, bạn bè là chìa khóa ghi nhớ từ vựng tốt nhất cũng là điều kiện giảng viên nhận ra lỗi và chỉnh sửa cho bạn.

Nghe những mẫu tin tức ngắn, thời sự, phim yêu thích bằng tiếng Nhật để nâng cao khả năng phản ứng và giao tiếp với người Nhật. Một điều không kém phần quan trọng, hãy đứng trước gương và tập nói tiếng Nhật, phương pháp này giúp bạn tự tin khi đứng trước đám đông”.

Học bất cứ một ngoại ngữ nào thì khởi điểm luôn là từ con số 0 tròn trĩnh. Ngoại ngữ nào cũng có điểm riêng biệt, nét đặc sắc và cái khó riêng của nó. Không chỉ có tiếng Nhật mà bất kì ngôn ngữ hay chuyên ngành nào bạn cần phải thực sự có tâm huyết, trân trọng những gì mình đã lựa chọn.

Trong quãng thời gian học, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi muốn bỏ cuộc nhưng hãy nhớ lý do tại sao bạn lại chọn con đường đó và tự hỏi bản thân mình đã nỗ lực hết sức chưa. Học tiếng Nhật không chỉ là chinh phục được ngôn ngữ mà còn là chinh phục được chính bản thân bạn.

Tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic có khóa học tiếng Nhật, sẽ hướng dẫn bạn học từ căn bản đến nâng cao tùy theo khóa học và thực lực. Ngoài ra, khóa học cũng là nơi giao lưu, chia sẻ những khó khăn, trải nghiệm của giảng viên với các bạn trẻ.

Đăng ký tham gia các khóa học tiếng Nhật theo hướng dẫn TẠI ĐÂY.

FPT Polytechnic là trường đào tạo trong lòng doanh nghiệp, ra đời với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”.

Cụ thể, các chương trình đào tạo của trường được thiết kế theo chuẩn quốc tế như: tiêu chuẩn nghề ASEAN, tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam VTOS. Song song với việc giảng dạy lý thuyết, giảng viên sẽ đóng vai trò người dẫn dắt, từ đó giúp sinh viên xây dựng tinh thần tự học và luôn luôn học hỏi để đáp ứng nhu cầu thay đổi công nghệ ngày càng nhanh của xã hội hiện đại.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đảm bảo 100% sinh viên ra trường được đào tạo những kỹ năng thiết yếu của Thế kỷ 21. Nhà trường hiện có cơ sở đào tạo khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại 05 thành phố, 10 chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thuộc 3 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh và Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Theo thống kê từ bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm với mức lương cạnh tranh trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

 

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *