Tuyển sinh 2017: Một số cảnh báo với thí sinh

11:58 28/12/2016

Kenhtuyensinh – Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cảnh báo thí sinh những điều cần đặc biệt lưu ý khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Thí sinh không được rời phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm.
Ông Mai Văn Trinh cho biết: “Theo dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2017, thí sinh không được rời phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Trường hợp cần cấp cứu, việc rời khỏi khu vực thi của thí sinh do trường điểm thi quyết định”.
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cảnh báo thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017. Nguồn: Internet.
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cảnh báo thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017. Nguồn: Internet.
 

Thí sinh có thể thi cả hai bài thi, môn nào điểm cao nhất thì lấy.

Theo ông Trinh, quy định năm nay: “Thí sinh có thể thi cả hai bài thi, môn nào điểm cao nhất thì lấy” được đưa ra nhằm khuyến khích thí sinh dự thi thêm các môn, hướng tới việc học toàn diện, dần khắc phục tình trạng học lệch. Đồng thời, việc lấy điểm bài thi cao hơn để xét công nhận tốt nghiệp THPT là để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Nếu thí sinh bỏ không làm một môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp thì môn thi thành phần này sẽ bị điểm 0 (điểm liệt).

Ông Mai Văn Trinh khẳng định nếu thí sinh bỏ một môn thành phần nào đó của bài thi khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH) thì môn thi thành phần này sẽ bị điểm 0 (điểm liệt). Nếu thí sinh đăng ký thi bài thi tổ hợp này để xét công nhận tốt nghiệp thì dẫn đến thí sinh không đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

“Trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp THPT ở những năm trước, tham dự kỳ thi này với mục đích lấy kết quả để xét tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, thì phải dự thi các bài thi và các môn thành phần của bài thi KHTN hay KHXH phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường Đại học – Cao đẳng”, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017, nếu thí sinh bỏ một môn thành phần nào đó của bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thì môn thi thành phần này sẽ bị điểm 0 (điểm liệt).
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017, nếu thí sinh bỏ một môn thành phần nào đó của bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thì môn thi thành phần này sẽ bị điểm 0 (điểm liệt).

Giảm tỷ trọng xét tuyển các khối thi truyền thống.

Điểm mới nhất của dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017 là giảm tỷ trọng xét tuyển các khối thi truyền thống. Theo đó, Bộ GD&ĐT quy định những trường sử dụng tổ hợp các môn thi hoặc bài thi mới ngoài các khối thi truyền thống (khối thi mà trường đã sử dụng từ năm 2014 trở về trước) để xét tuyển cho một ngành cần dành ít nhất 25% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các khối thi truyền thống. Trong khi đó, theo Quy chế năm 2016, tỷ trọng này là 50/50.

Bộ GD&ĐT cũng đưa ra ý tưởng các trường lấy kết quả thi THPT quốc gia sẽ tham gia chung một phần mềm xét tuyển. Tuy nhiên, ý tưởng này chưa được đưa vào dự thảo Quy chế tuyển sinh.

Ông Vũ Văn Hóa – Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ đặt câu hỏi: “Bộ GD-ĐT liệu có quản lý được không khi chung một phần mềm xét tuyển với dữ liệu của hàng triệu TS? Bộ đang khuyến khích các trường tự chủ, trong đó có cả tự chủ tuyển sinh 2017, vì vậy Bộ phải làm thế nào để đơn giản hóa các quy định“.

Tuy nhiên, PGS.TS Đỗ Văn Xê – Phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ lại cho rằng việc xét tuyển chung một phần mềm không giới hạn quyền tự chủ của trường nào. Đây chỉ là giải pháp đưa dữ liệu của TS vào để loại TS ảo. Bộ cũng chỉ cho phép chứ không bắt buộc các trường tham gia phần mềm này. Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS. Lê Hữu Lập – Phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho rằng Bộ chỉ nên khuyến cáo các trường áp dụng phần mềm đó, còn tham gia hay không là quyền của mỗi trường.

Theo Kenhtuyensinh.

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *