Tiếng Nhật có thật sự khó như nhiều người nghĩ?

21:34 17/09/2021

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ đặc biệt nhất thế giới khi có đến 3 bảng chữ cái sử dụng cho từng trường hợp và ngữ cảnh khác nhau. Trước khi học ngôn ngữ này nhiều bạn thường tự hỏi: Học Tiếng Nhật liệu có khó không? Các bạn cùng Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic đi tìm câu trả lời nhé!

Khi bạn học bất kỳ một ngôn ngữ nào mới, không phải là tiếng mẹ đẻ chắc chắn bạn sẽ gặp một vài khó khăn nhất định trong quá trình học. Và Tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Điều bạn cần làm đó là chăm chỉ học mỗi ngày để nâng cao khả năng ngoại ngữ cho bản thân. Khi bắt đầu học bạn cũng nên nắm một vài lưu ý để có thể chuẩn bị cho việc học Tiếng Nhật tốt và hiệu quả.

  1. Bảng chữ cái Tiếng Nhật

Người bắt đầu học chắc chắn sẽ thấy choáng khi tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái gồm:

  • Hiragana: Bảng chữ mềm dùng để phiên âm cách học từ các chữ Kanji.
  • Katakana: Bảng chữ cứng dùng để viết tên tiếng Anh hoặc tên quốc gia.
  • Kanji: Bảng chữ Hán tự với sự kết hợp từ các bộ thủ tạo thành.

Người mới học tiếng Nhật khi nhìn 3 bảng chữ cái này chắc chắn sẽ thấy thật “khủng khiếp” khi vừa là chữ tượng hình, lại phải nhớ 1 lúc 3 bảng chữ cái. Nhưng thực tế khi bạn bắt tay vào học, bạn sẽ thấy bảng chữ cái Katakana và Hiragana mỗi bảng chữ cái chỉ khoảng hơn 40 chữ, và các nét viết của 2 bảng chữ cái này cũng không hề phức tạp.

Bảng chữ Tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu

Bạn chỉ mất nhiều nhất là 2 tuần để học hết 2 bảng chữ cái Katakana và Hiragana và mất khoảng 3-4 tháng để học hết toàn bộ kiến thức của 25 bài Minna no nihongo (Tiếng Nhật sơ cấp).

Điều bạn cần lưu ý duy nhất đó chính là bảng chữ Kanji. Kanji có nguồn gốc từ chữ Hán, là dạng chữ tượng hình với nhiều nét viết. Với những bạn không có sự kiên nhẫn khi học Kanji thì Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic giúp bạn bằng các phương pháp học mới mẻ cùng giáo viên dày dặn kinh nghiệm, tâm lý sẽ giúp bạn học Kanji hiệu quả mà không cần dành quá nhiều thời gian.

  1. Học phát âm Tiếng Nhật

Nếu bạn đã  từng nghe người Nhật giao tiếp chắc chắn bạn sẽ thấy họ nói với tốc độ khá nhanh, đôi khi bạn sẽ không thể bắt kịp được nhịp điệu của đoạn hội thoại để mô phỏng lại một cách chính xác. Đó là vì bạn chưa thực sự nghiêm túc trong việc luyện phát âm.

Cách phát âm nguyên âm trong Tiếng Nhật

Ngữ âm trong Tiếng Nhật khá là đơn giản vì chỉ có 5 nguyên âm chính là a – i – u – e – o (a – i – ư – ê – ô) và các nguyên âm chính này sẽ ghép với các phụ âm để tạo thành 1 âm hoàn chỉnh. Ví dụ hàng đầu tiên là nguyên âm chính a – i – u – e – o, các hàng sau sẽ lần lượt là các phụ âm ghép vào như ka – ki – kư – kê – kô hay sa – shi – sư – sê – sô. Nhờ vào việc phát âm chuẩn bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình giao tiếp và thể hiện khả năng Nhật ngữ của chính mình.

Một lưu ý nhỏ, với các từ mượn từ tiếng Anh thì cách đọc gần giống với cách phát âm tiếng Anh luôn nên bạn sẽ tự trau dồi cho mình một vốn từ vựng kha khá đấy.

  1. Ngữ pháp tiếng Nhật 

Khác với ngữ pháp tiếng Anh hay cách nói trong tiếng Việt thường sử dụng cấu trúc chủ ngữ + động từ + vị ngữ, thì ngữ pháp tiếng Nhật có phần ngược lại khi sử dụng chủ ngữ + vị ngữ + động từ. Ví dụ người Việt thường nói “Con yêu mẹ” nhưng trong người Nhật sẽ là “Con mẹ yêu”.

Đây là mẫu ngữ pháp đơn giản, trong quá trình học bạn sẽ được học thêm nhiều các mẫu ngữ pháp khác từ cơ bản đến phức tạp phù hợp với từng trình độ. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng vì mỗi mẫu ngữ pháp đều thể hiện một cách nói riêng khi giao tiếp, chỉ cần thường xuyên sử dụng, việc nhớ và vận dụng theo không có gì là khó khăn.

Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã có những mường tượng nhất định cho bản thân mình rồi phải không. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ không khó với những bạn có sự quyết tâm và đầu tư thời gian học còn tiếng Nhật sẽ thật khó nếu bạn không thực sự nghiêm túc để chinh phục ngoại ngữ này.

Lớp N5 tại Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic
  1. Tổng quan về các cấp độ Tiếng Nhật

Để đánh giá năng lực Tiếng Nhật của người học, Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật lấy chứng chỉ JLPT làm thước đo trình độ chung được chia thành các cấp độ chứng chỉ N tương đương với mức kiến thức hiện tại của người học.

Tiếng Nhật được chia thành 3 cấp độ: Sơ cấp(N5, N4), trung cấp (N3), cao cấp (N2, N1)

N1 Trình độ cao nhất trong tiếng Nhật. Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được khoảng 01 năm (khoảng 1,000 giờ học), những người học ở cấp độ cao, những người hướng mục tiêu thi vào đại học/cao học, giao tiếp tiếng Nhật chuyên nghiệp.

N2 Trình độ tiếng Nhật ở mức độ trung cao cấp. Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật được từ 09 tháng cho đến khoảng 01 năm (khoảng 800 giờ học), các bạn muốn làm tại các công ty Nhật với chức danh thông dịch, phiên dịch…, các bạn chuyên ngành tiếng Nhật nhất thiết phải có N2 sẽ có nhiều cơ hội với mức lương cao.

N3 Trình độ tiếng Nhật ở mức giữa chương trình trung cấp. Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật từ 06 tháng cho đến khoảng 09 tháng (khoảng 600 giờ học), những người có mục tiêu tương lai sẽ thi vào đại học/trường chuyên môn và muốn làm việc cho công ty Nhật.

N4 Trình độ tiếng Nhật mức trên sơ cấp. Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật: được từ 03 tháng cho đến khoảng 06 tháng (khoảng 400 giờ học).

N5 – Tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu. Là mức độ tương đương với những người học tiếng Nhật: được từ 01 tháng cho đến khoảng 04 tháng (khoảng 270 giờ học).

Tại Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic có đội ngũ thầy cô chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn các bạn chinh phục Tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất. Đồng thời với sự góp mặt giảng dạy của giáo viên người Nhật, các bạn sẽ luôn được hòa mình trong môi trường sử dụng Nhật ngữ chuyên nghiệp để rèn luyện, phát huy khả năng ngôn ngữ.

TRUNG TÂM NHẬT NGỮ FPT POLYTECHNIC
Chuyên đào tạo tiếng Nhật các cấp độ (N5, N4, N3)
Fanpage: https://www.facebook.com/NhatNguFPT/

? 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh
? CVPM Quang Trung, Toà nhà Innovation lô 24, Q.12, TP. Hồ Chí Minh
✍️ Liên hệ tư vấn: 0909845500 | 028 3848 3843

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *