TN – Phương pháp học tập độc đáo giúp sinh viên tự tin hơn

16:25 03/05/2017

Khác với phương pháp học tập truyền thống, thay vì làm bài thi sau khi kết thúc môn học, sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechic phải bảo vệ dự án trước hội đồng.

Phương pháp học tập độc đáo này giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thuyết trình, sự tự tin và chủ động ứng dụng kiến thức vào dự án công việc cụ thể, nhưng nó cũng là “nỗi ám ảnh” của nhiều bạn sinh viên khi mới bước chân vào môi trường học tập đầy sáng tạo và chuyên nghiệp tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic.

Sinh viên chuẩn bị trước buổi bảo vệ dự án hết môn.
Sinh viên chuẩn bị trước buổi bảo vệ dự án hết môn.

Mặc dù mới là sinh viên học kỳ 2 của ngành CNTT – Ứng dụng phần mềm nhưng bạn Hoàng Văn Lưu (Sinh viên lớp UDPM khóa 12.3 – FPT Polytechnic Tây Nguyên) đã có 5  lần bảo vệ hết môn. Lưu cho biết : “Lần đầu tiên đứng trước mặt mọi người để trình bày về dự án của mình, em đã run đến mức không nói được lời nào nhưng nhờ sự động viên của các thầy, cô cũng như sự cố gắng để vượt qua cảm giác khó khăn của mình nên em đã hoàn thành được buổi bảo vệ”.

Tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, sau khi kết thúc mỗi môn học, sinh viên sẽ được chọn một đề tài phù hợp với cá nhân hoặc nhóm do các giảng viên đưa ra xoay quanh nội dung của môn học, sau đó tiến hành nghiên cứu, tìm tài liệu phân tích, chứng minh luận cứ của mình đối với đề tài. Trong quá trình thực hiện dự án, sinh viên được giảng viên hỗ trợ về mặt chuyên môn cũng như hướng thực hiện chính xác.

Kết thúc phần triển khai đề tài, sinh viên sẽ gửi trước dự án cho hội đồng bảo vệ, đồng thời chuẩn bị để thực hiện công đoạn cuối cùng là bảo vệ đề tài để có thể “mổ xẻ”chi tiết dự án mà mình đã thực hiện. Khi bảo vệ trước hội đồng, sinh viên sẽ phải trả lời tất cả những câu hỏi của hội đồng để có thể khẳng định được dự án này do chính mình thực hiện. Đây cũng là cách  giúp các bạn nắm rõ kiến thức cơ bản, bao quát nhất của môn học.

Một buổi bảo vệ hết môn của sinh viên ngành CNTT - Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên.
Một buổi bảo vệ hết môn của sinh viên ngành CNTT – Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên.

Thầy Nguyễn Phước Cường (giảng viên CNTT) chia sẻ : “Bảo vệ sau khi kết thúc môn học là một trong những giai đoạn rất quan trọng. Qua buổi bảo vệ, sinh viên sẽ trình bày được những kết quả mà mình đã làm được thực tế sau các buổi học trên lớp”. Buổi bảo vệ dự án cuối môn học  không chỉ chứng minh kết quả học tập của sinh viên, mà còn giúp đánh giá năng lực của từng bạn khi làm dự án thực tế. Đây cũng là cách tốt giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này như: kỹ năng giao tiếp, trình bày…

Theo thầy Cường, cách đánh giá môn học bằng phương pháp này rất hay vì sẽ không xảy ra tình trạng thi hộ hay làm bài hộ, tuyệt đối không có gian lận trong thi cử. Kết quả phản ánh đúng năng lực của từng sinh viên.

Nhiều sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên khi được hỏi về phương pháp học tập này đều cho biết “khá bất ngờ”, nhưng sau một thời gian  làm quen thì các bạn lại thấy thích và tự tin hơn rất nhiều khi trình bày dự án trước đám đông. Phương pháp học tập này cũng là cách tốt giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thuyết trình, phát triển khả năng phản xạ nhanh nhạy của mình qua các tình huống đối mặt trực tiếp với nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn xin việc, điều mà nhiều sinh viên của các trường khác thường e ngại mỗi khi phải đối mặt. Đây cũng là một điểm cộng của sinh viên FPT Polytechnic vì cảm giác không tự tin lo lắng khi trả lời phỏng vấn có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không hài lòng, hoặc không tin tưởng vào những sinh viên mới ra trường.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *