Thí sinh bối rối, nhà trường vất vả vì quy định xét NV2

11:43 28/08/2009

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển NV2 được phép rút hồ sơ trong thời hạn 15 ngày, còn các trường phải cập nhật số lượng thí sinh đăng ký trên website vào cuối mỗi buổi.

Quy định này được xem là cách tạo nhiều cơ hội cho thí sinh được vào đại học. Tuy nhiên, trong hai ngày đầu nộp hồ sơ, nhiều thí sinh tỏ vẻ lúng túng, có em còn điền sai nguyện vọng vào tờ đăng kí.

Ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo ĐH Điện lực cho biết, trong tờ đơn đăng ký NV2 có hai ô để các em ghi nguyện vọng cho các lần nộp hồ sơ. Tuy nhiên nhiều em đã nhầm lẫn ghi vào cả hai ô dẫn đến việc phải tẩy xóa.

“Chúng tôi cũng không quá coi trọng việc tẩy xóa của thí sinh bởi khi Bộ Giáo dục đã cho các em có quyền được rút hồ sơ thì việc này không quan trọng nữa, miễn là tờ đơn đăng ký của các em vẫn được lưu tại trường”, ông Hiền bày tỏ và cho biết, năm nay trường có 250 chỉ tiêu NV2 đại học và 700 NV2 hệ cao đẳng. Trong ngày nhận hồ sơ đầu tiên, trường đã thu được 14 hồ sơ vào đại học và 179 hồ sơ cao đẳng, trong đó có 4 thí sinh nộp sai vùng điểm quy định.

Thí sinh và phụ huynh chăm chú theo dõi thông tin xét tuyển nguyện vọng 2. Ảnh: HD.

Ông Hiền cho rằng, những em nộp hồ sơ mấy ngày đầu thường là biết ít thông tin và kém nhanh nhạy. Khi Bộ Giáo dục cho phép rút hồ sơ và yêu cầu các trường công bố số lượng nộp trên mạng, nếu các em cẩn thận sẽ chờ một vài ngày để theo dõi tình hình các trường, các khối. Như vậy sẽ có quyết định đúng đắn.

Hiệu phó ĐH Kinh doanh và công nghệ Vũ Văn Hóa thì cho rằng, quy định của Bộ về việc cập nhật thông tin lên mạng hàng ngày là chưa chuẩn xác. Ông cho rằng việc này khiến trường tốn rất nhiều công sức. “Những đại học chỉ có vài chục thí sinh đăng ký thì làm rất dễ dàng, nhưng trường tôi có hàng nghìn em thì việc cập nhật sẽ rất khó khăn”, ông Hóa nói.

Trao đổi với Vnexpress.net, Trưởng phòng đào tạo ĐH Văn Lang cho rằng quy định mới của Bộ về việc rút hồ sơ NV2 năm nay có thể sẽ dẫn đến tình trạng hoang mang trong phụ huynh, học sinh.

“Khi phụ huynh, học sinh xem thông tin về lượng hồ sơ của từng ngành vào trường. Rất có thể xảy ra tình trạng thấy những ngành có nhiều hồ sơ nộp quá sẽ thôi không nộp nữa hoặc rút chuyển sang ngành hoặc trường khác. Trong khi thực tế vẫn xảy ra tình trạng hồ sơ ảo. Vì vậy phụ huynh, học sinh cần phải cân nhắc kỹ trước quyết định đăng ký”, ông Tuấn nói.

Phó phòng đào tạo ĐH Hoa Sen Ngô Thị Mỹ Lan cho biết, vì mới là ngày thứ 2 tiếp nhận hồ sơ nguyện vọng 2 nên chưa có thí sinh nào rút. Tuy nhiên ban tuyển sinh cũng phải tiến hành tư vấn rất kỹ cho từng thí sinh, phụ huynh để tránh tình trạng rút ra, nộp vào.

“Không giới hạn số lần rút hồ sơ cũng là tạo quyền lợi cho thí sinh. Nhưng cũng không tránh khỏi do tâm lý đắn đo, không biết chọn trường nào cho đến ngày cuối thí sinh mới ồ ạt nộp thì chúng tôi xử lý không kịp”, bà Lan nói và cho hay, ĐH Hoa Sen đã khuyến cáo thí sinh không nên rút hồ sơ nhiều lần, vì mỗi phiếu đăng ký chỉ đủ kê khai thông tin cho 2 lần nộp. Nhưng nếu thí sinh rút ra tới 3 lần thì sẽ phải dùng biện pháp gạch bỏ hoặc tẩy xóa thông tin đăng ký vào những trường trước đó như vậy phiếu đăng ký sẽ rất lem nhem.

Cũng chung quan điểm này, Trưởng phòng giáo dục đào tạo ĐH Sài Gòn Mị Giang Sơn cho rằng, Bộ nên giới hạn việc rút hồ sơ cho thí sinh là một lần và thí điểm một năm. Nếu tốt thì năm sau áp dụng tiếp để tránh tình trạng “rối loạn” có thể xảy ra trong giai đoạn nước rút.

“Việc phải cập nhật thông tin hồ sơ, thí sinh hàng ngày lên website của trường cũng khá vất vả và phức tạp. Đội ngũ tuyển sinh của trường đã phải làm việc cật lực trong cả hôm qua và hôm nay. Thậm chí chúng tôi phải làm đến 21h đêm mới có đầy đủ thông tin, số liệu, nhưng vì quyền lợi của thí sinh nên chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện”, Ông Sơn chia sẻ.

Cho đến trưa nay lượng hồ sơ ĐH Sài Gòn nhận được đã lên đến hơn 3.000 bộ. Trong khi đó tổng chỉ tiêu của trường là 2.070 chỉ tiêu, trong đó hệ đại học chỉ có 170 chỉ tiêu.

Theo Bộ GD&ĐT, trong thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2011, hàng ngày các trường phải cập nhật thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Thông tin này được lưu vào máy tính bằng phần mềm tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 và công bố trên website của trường.

Trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ của mỗi đợt đăng ký xét tuyển được quy định, thí sinh được rút hồ sơ đã nộp.Thí sinh có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đến trường để rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp. Nếu ủy quyền, thí sinh phải viết giấy và người được ủy quyền khi đến rút hồ sơ phải mang theo giấy ủy quyền kèm chứng minh nhân dân của bản thân.

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký NV2 từ 25/8 đến 15/9.

Theo Vnexpress.net

(26/08/2011)

Tags:

Đăng Kí học Fpoly 2022

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

4 bình luận trong “Thí sinh bối rối, nhà trường vất vả vì quy định xét NV2

  1. Chào em,
   Em cần có bằng tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện xét tuyển vào trường. Em cứ cố gắng ôn thi thật tốt nhé.
   Nếu muốn, em có thể nộp hồ sơ nhập học vào 15 tháng 5 sắp tới, khi nào có bằng tốt nghiệp em nộp bổ xung bằng sau cũng được nhé!
   Hạn nộp hồ sơ cho đợt nhập học tháng 5 là ngày 25/4.

   Chúc em thành công!

 1. cho em hoi em thi rot tot nghiep hien dang on thi lai ..am co the xin hoc o day dc khong..em co the no bang tot nghiep duoc khong

  1. Chào Thùy Ninh. Đối tượng xét tuyển của trường là những thí sinh đã tốt nghiệp THPT em nhé. Em cố gắng ôn để thi đạt kết quả tốt. Sau khi tốt nghiệp, em chuẩn bị hồ sơ và nộp về văn phòng tuyển sinh của trường để được xét tuyển.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *