Alpha Books
FPT Polytechnic

Chào bạn,
Nếu bạn đang ở đây, CHẮC CHẮN rằng bạn đang muốn biết:
Mình hợp với nghề gì?
Mình làm việc gì tốt nhất?

Để có được câu trả lời chính xác nhất. Bạn cần:
- Đảm bảo rằng, bạn sẽ dành 10 phút cho bài trắc nghiệm QUAN TRỌNG này
- Chọn đáp án mà BẠN THÍCH (không phải sếp của bạn, bạn bè, bố mẹ, người thân hay hay bất kỳ người nào khác)
- Chọn đúng theo tính cách và sở thích của bạn, KHÔNG chọn theo mong muốn của bạn.
- KHÔNG phân tích quá sâu về sự lựa chọn của bạn. Bởi sẽ không có câu trả lời nào đúng hoặc sai. Sự lựa chọn này giống như tay phải hoặc tay trái của bạn. Dù bạn có thể sử dụng cả hai tay, nhưng bạn vẫn thuận tay này hơn tay kia, và bạn sử dụng tay thuận đó không cần phải cố gắng mà vẫn đem lại kết quả tốt.

Bạn đã SẴN SÀNG?
Bắt đầu nhé!
Hãy tick vào 1 trong 2 phương án ở cột A hoặc B, chọn phương án mô tả về việc bạn đang dành ít nhất 51% thời gian của mình cho nó.
Chú ý: Chọn đúng theo sở thích và tính cách của bạn. KHÔNG chọn theo mong muốn của bạn. KHÔNG phân tích quá sâu về lựa chọn của bạn."

60% Complete

Mục I

Ít nhất 51% tôi có khuynh hướng
Cột A Cột B
Thích sự chính xác, chi tiết Thích sự sâu sắc, có ý nghĩa
Quan tâm tới các vấn đề cụ thể Quan tâm đến những ý tưởng trừu tượng
Thích những người nói thẳng Thích cách diễn đạt biểu cảm
Nhớ rất nhiều chi tiết Hiểu lờ mờ về các chi tiết
Nhìn vào thực tế Nhìn vào các vấn đề phức tạp
Chú trọng vào hiện tại Chú trọng đến những sự kiện trong tương lai
Coi trọng lẽ phải, thực tiễn Coi trọng sáng tạo, nhận ra những xu hướng mới
Hành động một cách thực tế và thực dụng Hành động dựa trên lý thuyết và trí tưởng tượng
Tin vào thực tế Tin vào trực giác
Làm lại
Bạn thuộc nhóm màu Vàng (Chiếm 46% dân số)

Có cơ sở vững chắc, có đầu óc thực tế và có trách nhiệm, những người thuộc nhóm màu vàng là trụ cột trong tất cả các tổ chức, cơ quan và cộng đồng. Họ là những người bảo vệ, quản lý xã hội và đánh giá các thủ tục, tôn trọng mệnh lệnh, và làm cho các hệ thống hoàn toàn phù hợp với mọi công việc, từ công việc nuôi dạy trẻ cho đến quản lý các ban ngành lớn. Những người thuộc nhóm màu vàng quan tâm đến chi tiết và được biết đến là những người luôn khích lệ và động viên những người khác để đạt được một mục tiêu cụ thể. Họ thường đạt được hiệu quả cao nhất trong việc lập danh sách, hoạch định kế hoạch và giải quyết tốt những công việc còn tồn trong quá khứ.

Bạn thuộc nhóm màu Xanh da trời (Chiếm 10% dân số)

Lý thuyết, cạnh tranh, rất ham học hỏi kiến thức và nâng cao năng lực, Những người thuộc nhóm màu xanh da trời là vô địch trong những vấn đề phức tạp, mang tính lý thuyết và thiết kế những hệ thống mới. Vốn là người hay hoài nghi, nên phản ứng trước tiên của họ là chỉ trích và đưa ra chuẩn mực của họ đối với những gì mà họ so sánh với mọi người và mọi công việc. Họ là những người rất chính xác trong tư tưởng, ngôn ngữ và định hướng tương lai, chỉ tin vào tính logic, không tin vào những quy tắc hoặc tục lệ của quá khứ. Những người thuộc nhóm màu xanh da trời có tầm nhìn xa trông rộng và làm việc tốt nhất ở những vị trí đòi hỏi sự suy nghĩ mang tính chiến lược. Sau đó, chỉ họ sẽ tiếp tục giữ vị trí đó chỉ với một chút thích thú.

Bạn thuộc nhóm màu Đỏ (Chiếm 27% dân số)

Định hướng hành động, tự phát và tập trung vào “hiện tại”, Những người thuộc nhóm màu đỏ thích được tự do theo đuổi những cơn bốc đồng và họ tin vào sự đánh giá của người khác. Bình tĩnh và can đảm, họ hoàn thành công việc và xử lý khủng hoảng tốt nhất. Những công việc có tính chất thoải mái, hoạt động, đa dạng và luôn có những bất ngờ sẽ đem lại sự hứng khởi và cảm giác thích thú cho họ. Công việc phải mang tính chất vui vẻ và đặt trong môi trường tập thể. Những người thuộc nhóm màu đỏ tuân thủ lịch biểu và thứ tự cấp bậc. Việc lập kế hoạch dài hạn không phải là vấn đề ưu tiên vì mỗi ngày họ đều có một chương trình riêng.

Bạn thuộc nhóm màu Xanh lá cây (Chiếm 17% dân số)

Biết thông cảm, thương người và có tính sáng tạo, Những người thuộc nhóm màu xanh lá cây cần một môi trường có sự hỗ trợ, quân bình và môi trường đó phải có khả năng tác động đến cuộc sống của những người khác. Được trời phú cho khả năng dễ nắm bắt cảm xúc của con người, Những người thuộc nhóm màu xanh lá cây có khả năng gây ảnh hưởng lạ thường và khả năng thu hút nhất trong số những người thuộc nhóm màu khác. Họ cũng xuất sắc trong giao tiếp bằng lời nói và văn viết, có khả năng lập luận tốt. Những người thuộc nhóm màu xanh lá cây là những người phát ngôn nhiệt tình cho các tổ chức hoặc nơi làm việc, khả năng sáng tạo có sức lôi cuốn lạ thường có thể thu hút người khác tham gia vào công việc của họ.

Bạn thuộc nhóm người HƯỚNG NỘI
Bạn thuộc nhóm người HƯỚNG NGOẠI
Mô tả chi tiết về người hướng nội và người hướng ngoại

Vì điểm mạnh của người hướng ngoại/ người hướng nội thường được hiểu không đúng, do vậy cần phải giải thích rõ hơn. Trước tiên, điểm mạnh dường như dựa trên cơ sở sinh học và chẳng có gì để giải thích với những người được yêu mến hoặc giỏi giang trong xã hội.

Những người hướng ngoại (mà Jung và cộng đồng Myer-Briggs gọi là "extraverts") nạp năng lượng bằng cách giao tiếp với những người khác và làm việc nhóm. Nếu họ phải dành quá nhiều thời gian ở một mình hoặc làm những công việc đòi hỏi sự yên tĩnh thì họ sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, nhàm chán và mất tinh thần. Những người hướng nội nạp năng lượng bằng những khoảng lặng trong tâm trí –dành thời gian một mình để nghỉ ngơi, hồi phục. Ngay cả khi họ thích làm cùng với người khác thì việc giao tiếp quá nhiều có thể rút hết sinh lực của họ.

Số lượng người hướng nội và người hướng ngoại được chia khá đều trong tổng số dân và nhiều người cũng che giấu tính cách tự nhiên của họ. Người hướng nội có nhu cầu hoà nhập với xã hội, vì yêu cầu công việc họ có thể biểu hiện là người hướng ngoại với những người không biết rõ về họ. Tất cả chúng ta đều sử dụng cả hai loại tính cách này, nhưng không cùng trong một thời điểm. Tương tự, tính cách cốt lõi của bạn cho thấy, bạn có thể ở giữa hai loại tính cách này hoặc chỉ thiên về một tính cách. Các mối quan hệ giữa hai tính cách thường khá căng thẳng, trừ khi tầm quan trọng của chúng được hiểu và đánh giá đúng.

Mục II

Ít nhất 51% thời gian tôi có khuynh hướng trở nên:
Cột 1 Cột 2
Thẳng thắn và bộc trực Lịch thiệp và khôn khéo
Hoài nghi ngay từ đầu Chấp nhận ngay từ đầu
Dễ làm chủ cảm xúc Dễ xúc động
Thích lý luận Biết thông cảm
Thích đương đầu với những xung đột Thường tránh xung đột
Làm việc theo nguyên tắc Luôn đồng cảm
Khách quan khi bị phê bình Dễ cảm thấy bị tổn thương
Không thiên vị Giải quyết vấn đề theo tình cảm
Cạnh tranh với những người khác Hỗ trợ lẫn nhau
Làm lại

Mục III

Ít nhất 51% tôi có khuynh hướng
Cột @ Cột #
Xong trước thời hạn Hoàn thành hạn cuối ở cuối phút cùng
Lập kế hoạch chi tiết trước khi bắt đầu Xử lý vấn đề ngay khi phát sinh
Luôn đúng giờ và đôi khi còn đến sớm Thong thả và đôi khi bị muộn
Thích có kế hoạch làm việc Thích sự ngẫu hứng
Thích những chỉ dẫn cụ thể Thích sự linh hoạt
Thường cảm thấy yên tâm Thường cảm thấy bất ổn
Có chỗ làm việc ngăn nắp Có chỗ làm việc chất hàng đống giấy tờ, tài liệu
Suy nghĩ chín chắn Vô tư lự
Thích lập kế hoạch Thích chờ đợi và xem xét
Làm lại

Mục IV

Ít nhất 51% tôi có khuynh hướng
Cột e Cột i
Thích được nói Thích lắng nghe
Cảm thấy buồn tẻ khi ở một mình quá nhiều Cần thời gian ở một mình để nạp năng lượng
Thích làm việc nhóm Thích làm việc một mình hoặc với một người khác
Nói trước - suy nghĩ sau Suy nghĩ trước - nói sau
Thích sự tương tác và sôi nổi Biết suy nghĩ và chín chắn
Biết nhiều chủ đề nhưng chỉ sơ qua Biết ít chủ đề nhưng hiểu sâu sắc
Chủ động bắt chuyện tại các cuộc gặp xã giao Đợi cho đến khi người khác tới bắt chuyện tại các cuộc gặp xã giao
Tiếp tục Làm lại

Nội dung trắc nghiệm được trích từ cuốn sách "Nghề nào cho bạn - Nghề nào cho tôi" - tác giả Shoya Zichy & Ann Bidou do Alpha BooksFPT Polytechnic hợp tác xuất bản.