Bộ GD&ĐT thông tin về thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2024

10:33 04/03/2024

Theo lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), gần như 100% các trường đại học vẫn dành một số chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT nên kỳ thi này vô cùng quan trọng, khẳng định năng lực học tập của các thí sinh.

Ngày 3/3, tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TPHCM, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, chỉ vài ngày nữa, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ chính thức được Bộ ban hành, chuẩn bị cho các thí sinh đăng ký dự thi vào tháng 4/2024.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp (ảnh: Duyên Phan)

 

Theo bà Thủy, quy chế mới chủ yếu điều chỉnh về mặt kỹ thuật để có kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh. Đối với thí sinh, điều quan tâm nhất là phụ lục chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng để được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cho biết, sau khi thi tốt nghiệp THPT xong, có kết quả thi mới đăng ký xét tuyển đại học. Đây là giai đoạn quan trọng để học sinh xác định được các ngành nghề, trường đào tạo mà các em yêu thích. Sau đó, thí sinh vừa biết điểm thi tốt nghiệp, vừa biết kết quả xét tuyển sớm do các trường đại học công bố.

“Các em cần lưu ý dù đã trúng tuyển sớm nhưng vẫn chưa đỗ chính thức. Theo quy định, thí sinh phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, ngành nào yêu thích nhất xếp lên trên. Trong thời hạn Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng. Nếu thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, sau đó lại muốn trúng tuyển nguyện vọng 5 thì không thể thay đổi được nữa” – bà Thủy nói đồng thời cho biết, việc đăng ký xét tuyển năm nay hoàn toàn trực tuyến và hầu như không có thay đổi gì so với năm ngoái.

Cũng theo bà Thủy, gần như 100% các trường đại học vẫn dành số chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT nên kỳ thi này vẫn vô cùng quan trọng. Kết quả kỳ thi khẳng định năng lực học tập của các thí sinh trong quá trình học THPT.

“Học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau đó, việc xét tuyển vào đại học, cao đẳng cũng là cột mốc vô cùng quan trọng mỗi chúng ta đều đang hướng tới. Năm nay là năm bản lề của giáo dục THPT. Các em là lứa học sinh cuối cùng của chương trình THPT năm 2006. Do vậy, nhiều em rất cần hỗ trợ tư vấn để nắm vững thông tin, chinh phục được mục tiêu mình đặt ra” – bà Thủy lưu ý.

Nguồn Báo điện tử Tiền phong

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.