Giấc mơ của Mị – Góc nhìn về bạo lực gia đình và khát khao yêu thương qua sản phẩm của sinh viên Thiết kế đồ hoạ

19:15 04/12/2023

Mong muốn đưa đến góc nhìn về bao lực gia đình, kêu gọi những đứa trẻ đáng ra phải được sống yêu thương che chở từ cha mẹ, sinh viên Huỳnh Ngọc Huỳnh chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ tại FPT Polytechnic Cần Thơ đã sáng tạo phim ngắn “Giấc mơ của Mị” – sản phẩm của môn học Thiết kế đa truyền thông với Animate .  

Giấc mơ của Mị không đơn thuần chỉ là một phim ngắn nói về cuộc phiêu lưu của một cô gái luôn vui vẻ hồn nhiên, nụ cười luôn ở trên môi mà còn là hành trình tìm kiếm một gia đinh hạnh phúc với khát khao yêu thương. 

Phim ngắn bắt đầu với hình ảnh cô bé nhỏ nhắn nhưng rất mạnh mẽ, có thể tiêu diệt những con quái vật xuất hiện trong căn nhà giữa khu rừng một cách dễ dàng. Nhưng tất cả chỉ là tưởng tượng và giấc mơ mơ về sức mạnh ảo diệu. Mị thật ra đang chống chọi lại với cảm xúc đau khổ và những cơn đau khi bị cha ruột mình bạo hành trong chính căn nhà giữa rừng.  

Căn nhà đơn độc như chiếc lồng giam chặt thể xác, tâm hồn và hạnh phúc của Mị. Những con quỷ Mị phải chiến đấu là quỷ roi ở phòng khách, quỷ thức ăn ở nhà bếp, Ông Kẹ đây cũng chính là con quỷ mạnh nhất và nó tượng trưng cho sự tưởng tượng của Mị về cha của mình.   

Sự khao khát chống lại những trận đòn roi của cha ruột mình ở phòng khách nhưng không bao giờ dám và cũng không thể. Những cơn đau từ bên trong lẫn bên ngoài luôn hành hạ cô bé, sau những trận đòn roi là cơn đói kéo đến vì nhiều ngày chưa được ăn.  Ông Kẹ là nỗi sợ lớn nhất của Mị, đó chính là cha của mình,  dường như cô bé không thể thoát khỏi được xiềng xích của Ông Kẹ. 

Niềm vui của Mị là tìm được một nơi thật an toàn và cố gắng ngủ, khi đó cô bé mới có thể đến vỡi giấc mơ nhằm xoa dịu tâm hồn tổn thương. Trong giấc mơ, Mị tiêu diệt tất cả quái vật với trái tim can đảm để chống chọi lại với sự hành hạ của cha ruột mình.

Tuổi thơ ấm áp, hạnh phúc là nền tảng để một đứa trẻ lớn lên nhưng có lẻ đối với Mị thì tuổi thơ chỉ xung quanh là áp lực, gia đình tan vỡ, cảm xúc đau thương chưa một tia sáng nào xuất hiện che chở  soi đường cho cô. Một đứa trẻ lớn lên trong đau khổ nụ cười chỉ xuất hiện trong mơ chứ chưa bao giờ hiện hữu ở ngoài đời thật.

“Nếu quyết định đi tới hôn nhân thì hãy nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc, nếu quyết định có con thì hãy tập làm quen với trách nhiệm và bổn phận của bậc cha mẹ, thật sự suy nghĩ cho cảm xúc của con mình. Đã đem lại sự sống thì hãy đem lại hạnh phúc. – Đó là tất cả những gì Ngọc Huỳnh muốn truyền tải đến người xem. 

Và hãy cùng xem phim ngắn “Giấc mơ của Mị” của sinh viên Huỳnh Ngọc Huỳnh.

Giảng viên Phan Thị Thiên Hương  
Bộ môn Thiết kế đồ họa
Trường Cao Đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.