Giới thiệu hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu PostgreSQL

0:51 22/04/2024

PostgreSQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ, miễn phí, mã nguồn mở. Có rất nhiều tính năng lưu trữ an toàn và quản trị dữ liệu tuyệt vời. PostgreSQL ra đời từ rất lâu, bắt nguồn từ dự án Postgres năm 1986 ở đại học University of California at Berkeley. Đây là một công cụ hiệu quả để giúp bạn tổ chức và quản trị dữ liệu trong các dự án lớn. 

Vai trò của PostgreSQL tương tự MySQL, nghĩa là nó giúp bạn tổ chức và quản trị dữ liệu. Nhưng PostgreSQL quy mô hơn, nhiều tính năng hơn. Biết PostgreSQL, bạn có thêm một sự lựa chọn rất đáng giá, bạn có thể dùng nó trong các dự án dữ liệu lớn, cần nhiều tính năng quản trị hơn. PostgreSQL là sự lựa chọn thay thế tốt cho MySQL

So sánh PostgresSQL và MySQL

PostgreSQL và MySQL đều là những hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) nhưng PostgeSQL theo hướng đối tượng, còn MySQL thì không. 

PostgreSQL quy mô hơn, có rất nhiều tính năng tổ chức, quản lý dữ liệu, cho nên PostgreSQL  cồng kềnh hơn, khó học hơn với người mới bắt đầu. MySQL gọn nhẹ chạy nhanh, dễ học, dễ bảo trì hơn.

PostgreSQL ưu tiên cho các hoạt động đọc-ghi bộ dữ liệu lớn và các truy vấn phức tạp. Nó không ưu tiên cho các hoạt động chỉ đọc. MySQL nhờ ít tính năng hơn PostgreSQL nên xử lý nhẹ, nhanh hơn đặc biệt là các truy vấn chỉ đọc. 

Cả hai công cụ đều là mã nguồn mở, miễn phí nên thích hợp để triển khai các dự án nhanh, ít tốn chi phí.

Về tool để quản trị thì cả hai PostgreSQL và MySQL đều có nhiều công cụ đồ họa để bạn dùng. Với MySQL thì có các tool như Workbench, HeidiSQL, phpMyAdmin, dbForge, Dbeaver, BeeKeeper Studio, Valentina Studio, SQLyog, DataGrip, Sequel Pro, TablePlus. Còn muốn quản trị với PostgeSQL thì cũng có nhiều tool giao diện đồ họa đẹp dễ dùng như pgAdmin, DBeaver, Beekeeper Studio, DbVisualizer, SQuirrel, SQLGate. 

Cả hai hệ quản trị đều cho phép cài thêm các tính năng mới (extension/plugin) nếu bạn có nhu cầu. 

Hai hệ quản trị đều hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu cho các table field như integer, char/string, boolean, date, timestamp, json, text, bit…  nhưng PostgreSQL có nhiều hơn MySQL. Nhiều kiểu dữ liệu có trong PostgreSQL mà trong MySQL không có như array, point, box, xml, daterange, polygon, line, circle, path…

Trong cả hai PostgreSQL và MySQL đều có hỗ trợ đầy đủ các tính năng stored procedure, trigger, view. Các chức năng backup và restore database cũng đều có đầy đủ.

Cài đặt PosrgreSQL

Giờ thì chúng ta cài PostgeSQL thử nhé. Vào https://www.postgresql.org/ nhắp Download 

Nhấn icon Windows để vào trang download
Nhấn link Download the installer để đến trang web download
Nhấn chọn version tương ứng với hệ điều hành trên máy của nạn. Tất nhiên nên chọn version mới nhất.
Nhấn chọn version tương ứng với hệ điều hành trên máy của nạn. Tất nhiên nên chọn version mới nhất.
Chọn các gói cùng cài đặt với PostgreSQL, bạn bỏ đi Stack Buider vì đó là công cụ phụ không quan trọng lắm, sau này biết nhiều rồi, có cần thì mới cài thêm. Còn pgAdmin4 và Command line Tools là 2 công cụ quản trị PostgreSQL bạn đừng bỏ, vì chúng ta sẽ dùng.
Tiếp theo chọn folder chứa database của bạn, cứ để nguyên rồi nhấn Next
Tiếp theo là nhập mật khẩu cho user quản trị (user postgres) . Mật khẩu nhập tùy ý (ví dụ 123).  Nhập 2 lần giống nhau nhé. Xong rồi nhấn Next
Chỉ định port hoạt động cho PostgreSQL, cứ để mặc định là 5432 rồi nhắp Next
Màn hình tiếp sau là chọn quốc gia (Vietnamese) rồi nhấn Next
Màn hình hiện lại các thông tin Bạn vừa nhập. Xem lại coi có cần sửa gì không, nếu cần sửa thì nhấn Back. Xem xong rồi thì nhấn Next
Nhấn nút Next để thực thi cài đặt PostgrSQL vào máy. Khi xong thì nhấn Finish để kết thúc. Vậy là đã có PostgreSQL trong máy rồi. 

Giảng viên Nguyễn Văn Long
Bộ môn Công nghệ thông tin
FPT Polytechnic Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.