“Hành trình Võ đạo sinh” – nơi các võ sinh tìm về nguồn cội

17:43 11/12/2023

Tại talkshow “Hành trình Võ Đạo Sinh”, các bạn sinh viên trường Cao đẳng FPT polytechnic cơ sở Hà Nội được tìm hiểu sâu sắc về lịch sự hình thành và phát triền về môn Vovinam (Việt Võ Đạo). Sinh viên có cơ hội được trực tiếp nghe những câu chuyện, những khó khăn vất vả của những thầy cô đi đầu trong việc đưa Vovinam thành môn giáo dục thể chất chính khóa tại các trường trong hệ thống giáo dục FPT.

Talkshow có sự tham dự của dàn khách mời đặc biệt: Thầy Vũ Mạnh Tuấn – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Tổ chức giáo dục FPT; Thầy Nguyễn Thanh Nam – Trưởng ban Đào tạo FPT Polytechnic; Cô Phạm Vân Anh – Chủ nhiệm Bộ môn Tiếng Anh; Cô Phạm Thị Hường – Trưởng môn Chính trị pháp luật; Thầy Lữ Thanh Xuân – Phó chủ tịch liên đoàn Vovinam Tổ chức giáo dục FPT, trưởng môn Vovinam FPT Polytechnic Hà Nội.

Chia sẻ về môn võ này, thầy Vũ Mạnh Tuấn đã tóm tắt câu chuyện lịch sử của bộ môn Vovinam. Bộ môn Vovinam được bắt đầu bởi cố Võ sư Sáng tổ Nguyễn Lộc (1912-1960) tại làng Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây (nay là Thạch Thất Hà Nội). Ông lớn lên trong thảm cảnh mất nước, giữa lúc các phong trào cách mạng và phóng đảng đang phát triển trên đất nước. Ông phê phán và lên án gắt gao dã tâm của bọn thực dân, và quan niệm muốn đưa cuộc cách mạng dân tộc đến chỗ thành tựu. Mang hoài bão lớn lao ấy, nên ngoài việc trau dồi học vấn và đạo đức, ông còn nỗ lực sưu tầm, học hỏi, nghiên cứu, luyện tập nhiều môn võ thuật.

Với luận cứ đó, ông Nguyễn Lộc đã không ngừng tìm tòi học hỏi, nghiên cứu từ môn Võ và Vật cổ truyền Việt Nam đến việc phối hợp, áp dụng các tinh hoa võ thuật trên thế giới để sáng tạo thành một môn phái riêng, đặt tên là Vovinam.

Đông đảo sinh viên có mặt nghe chia sẻ câu chuyện lịch sử của môn võ.

Mùa thu 1939, Ông đem lớp võ sinh đầu tiên công khai ra mắt dân chúng tại Nhà hát lớn Hà Nội. Cuộc biểu diễn thành công rực rỡ nên Hội Thân Hữu Thể Dục mời Ông cộng tác, tổ chức những lớp võ công khai cho thanh niên Hà Nội. Lớp đầu tiên được khai giảng vào mùa xuân năm 1940 tại Trường Sư Phạm Hà Nội.

Vovinam hiện nay đang phát triển trên 70 quốc gia trên thế giới và Liên đoàn tổ chức giáo dục FPT hiện nay là liền đoàn có lượng môn sinh tham gia tập luyện Vovinam đông nhất thế giới đó là điều vô cùng tự hào đối với tất cả môn sinh Vovinam trong hệ thống giáo dục FPT.

Sinh viên đặt câu hỏi chia sẻ với khách mời

Tại buổi talkshow Thầy Vũ Mạnh Tuấn chia sẻ rất nhiều những khó khăn và thử thách đối với việc đưa môn Vovinam vào trong hệ thống giáo dục FPT.

“Vì ban đầu rất nhiều môn thể thao mới lạ và hiện đại được đưa vào để lựa chọn thành môn GDTC trong hệ thống giáo dục FPT. Nhưng sau khi tham khảo ý kiến cuả lãnh đạo tập đoàn, cuối cùng chúng tôi chọn ra môn Vovinam. Đây là môn võ tổng hợp dựa trên nền tảng vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp với những tinh hoa trên của võ cổ truyền Việt Nam thái dụng nhiều môn võ trên thế giới mà tổng hợp thành Vovinam Môn phái Vovinam Việt Võ Đạo nêu cao tinh thần bất khuất của dân tộc, chúng ta luôn tự hào vì lịch sử hào hùng của dân tộc trong công cuộc giữ nước và dựng nước.” – thầy Vũ Mạnh Tuấn chia sẻ.

Ngoài ra, talkshow còn có những chia sẻ đến từ các thầy cô trong tổ môn Vovinam về cống hiến thầm lặng trong suốt quá trình hình thành và phát triển môn Vovinam trong trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Sau buổi chia sẻ, các bạn sinh viên cùng các thầy cô giảng viên đã phần nào hiểu thêm về môn Giáo dục thể chất Vovinam tại FPT Polytechnic. Điều đáng chú ý mỗi một sinh viên khi bước vào lớp học Vovinam điều đầu tiên đều được dạy về 10 điều tâm niệm trong môn phái Vovinam. Mười điều tâm niệm đó cũng chính là lời tuyên thệ của mỗi môn sinh trong những kỳ thi thăng đai hay những sự kiện trọng đại của môn phái. “Đạo” trong Vovinam cũng được thể hiện qua lối nghiêm lễ của môn phái, đó là “Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái”, thể hiện đầy đủ sự kết hợp giữa “dũng” và “đức”, giữa sức mạnh với lòng vị tha, sự bao dung.

Các thầy cô giảng viên hy vọng trong buổi talkshow sẽ trang bị thêm kiến thức về môn Vovinam cho các bạn sinh viên và yêu thích môn giáo dục thể chất hơn, hiểu rõ được giá trị thực sự mà môn Vovinam mang đến cho các bạn sinh viên.

Giảng viên Đào Văn Duy 

Bộ môn cơ bản

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.