Sinh viên Cơ khí FPT Polytechnic Cần Thơ thể hiện tài năng chế tạo cánh tay robot

15:10 26/02/2024

Chế tạo cánh tay robot – là một trong những dự án lớn dành cho sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí tại FPT Polytechnic Cần Thơ. Hai sinh viên Lê Chí Thành và Lê Văn Đoàn đang cùng nhau thực hiện dự án này dưới sự hướng dẫn của giảng viên. 

Dự án chế tạo mô hình cánh tay robot, là dự án được hình thành dựa trên ý tưởng thổi làn gió sáng tạo mới cho chuyên ngành Cơ khí. Chức năng cơ bản dự kiến cho mô hình hình là gấp những tờ giấy sau đó phát chúng đi đển tay người nhận. Thay vì tiếp xúc trao đổi đồ vật bằng tay, cánh tay robot sẽ giúp ta làm điều đó, nhất là những trường hợp đặc biệt như: môi trường độc hại, con người tránh tiếp xúc với nhau…..

Thầy Trần Ngọc Sơn (GVBM Điện – Cơ khí)
Thầy Trần Ngọc Sơn (GVBM Điện – Cơ khí)

Bên cạnh đó, dự án tạo điều kiện cho sinh viên tham gia quá trình thiết kế, chế tạo thiết bị, máy móc thực tế. Hai chàng trai Lê Chí Thành và bạn Lê Văn Đoàn đang được hướng dẫn từ thầy Phạm Châu Phú (GVBM Điện – Cơ khí) và thầy Trần Ngọc Sơn (GVBM Điện – Cơ khí). Ở giai đoạn hiện tại các bạn đang tiến hành tiến hành thiết kế phần cứng cho cánh tay robot theo những linh kiện điện tử dự kiến.

Thầy Phạm Châu Phú (GVBM Điện-Cơ khí)
Thầy Phạm Châu Phú (GVBM Điện-Cơ khí)

Áp lực lớn nhất của dự án đó chính là yếu tố thời gian, ngày hoàn thành dự án dự kiến là 01/03/2024. Các thầy và trò cùng nhau chạy đua với thời gian để phát thảo những bản thiết kế phù hợp và tối ưu nhất cho sản phẩm. Song song đó, thời gian nghỉ Tết sẽ là một thách thức cho dự án này đảm bảo đúng tiến độ và sản phẩm vận hành tốt.

Sinh viên Lê Văn Đoàn thực hiện dự án
Sinh viên Lê Văn Đoàn thực hiện dự án

Phát triển tốt hơn những cái có sẵn là tiêu chí cho dự án cánh tay robot lần này. Được biết, lấy ý tưởng từ cánh tay robot đã được thương mại hóa 6-Axis Mini Robotic Arm Mirobot Education Kit của nhà WLkata., team quyết định xây dựng theo mô hình đó và thêm những điểm nhấn tạo thành một ấn phẩm mới.

Sinh viên Lê Chí Thành thực hiện dự án
Sinh viên Lê Chí Thành thực hiện dự án

Thầy Trần Ngọc Sơn mặc dù rất bận rộn, ngoài việc giảng dạy ở trường anh còn điều hành công ty và chăm con giúp vợ. Trong dự án này anh rất tâm huyết, nên anh vẫn luôn dành thời gian đễ hỗ trợ và làm cố vấn chính cho cả dự án. Đây cũng sẽ là động lực to lớn cho hai bạn sinh viên hoàn thành dự án của mình.

Giảng viên Phạm Châu Phú
Bộ môn Điện – Cơ khí
FPT Polytechnic Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.