Xây dựng ứng dụng di động theo kiểu “native-like” với Progressive Web Apps

1:10 22/04/2024

Trong thế giới di động ngày nay, sự tiện lợi và trải nghiệm người dùng tốt là chìa khóa để thu hút và giữ chân người dùng. Một trong những xu hướng nổi bật để xây dựng ứng dụng di động có trải nghiệm tương tự như ứng dụng native là sử dụng Progressive Web Apps (PWA). Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về PWA và cách xây dựng ứng dụng di động có trải nghiệm “native-like” sử dụng PWA.

Progressive Web Apps (PWA) là gì?

Progressive Web Apps là một phương pháp phát triển ứng dụng web tiên tiến, cho phép chúng ta tận dụng các tính năng tiên tiến của trình duyệt để cung cấp trải nghiệm người dùng gần như như ứng dụng di động native. PWA kết hợp những điểm mạnh của các ứng dụng web và ứng dụng di động, mang lại sự linh hoạt, tốc độ và tính tiện lợi.

Cách xây dựng ứng dụng di động có trải nghiệm tương tự native sử dụng PWA

Responsive Design:

Bắt đầu với việc thiết kế một giao diện người dùng linh hoạt và đáp ứng, đảm bảo rằng ứng dụng của bạn có thể hiển thị một cách tốt trên mọi loại thiết bị và kích thước màn hình. Ví dụ, code CSS và HTML để tạo ra một giao diện linh hoạt, có thể tự động điều chỉnh kích thước và bố trí để phù hợp với mọi kích thước màn hình.

Service Workers:

Sử dụng Service Workers để tạo ra một phiên bản offline của ứng dụng của bạn. Điều này cho phép người dùng truy cập vào nội dung ngay cả khi họ không có kết nối internet. Ví dụ, đoạn mã JavaScript cho Service Worker để tạo ra một cache offline và xử lý các yêu cầu mạng

App Manifest:

Tạo một tệp manifest để mô tả ứng dụng của bạn, bao gồm biểu tượng, tên ứng dụng và mô tả. Điều này giúp trình duyệt nhận biết ứng dụng của bạn như một PWA và cho phép người dùng thêm ứng dụng vào màn hình chính của điện thoại của họ. Ví dụ, tệp manifest JSON để định nghĩa ứng dụng và cung cấp thông tin cho trình duyệt. Caching Strategies:

Sử dụng các chiến lược lưu trữ tốt để tối ưu hóa tải trang và tăng tốc độ ứng dụng. Có thể sử dụng các kỹ thuật như caching cấp độ trang, caching dựa trên nội dung và prefetching để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Ví dụ 1, so sánh hiệu suất tải trang giữa ứng dụng PWA có cache và ứng dụng web truyền thống:

Ứng dụng web Thời gian tải trang (ms)
Trang đầu tiên Trang đã cache Tổng cộng
PWA có cache 250 100 350
Web truyền thống 500 N/A 500

Trong ví dụ này, phần “Trang đầu tiên” thể hiện thời gian tải trang khi người dùng truy cập lần đầu tiên vào trang, trong khi phần “Trang đã cache” thể hiện thời gian tải trang khi trang đã được lưu trữ trong bộ nhớ cache và truy cập lần thứ hai.

Bảng trên cho thấy rằng ứng dụng PWA có cache có thời gian tải trang trung bình tổng cộng là 350 ms, trong đó thời gian tải trang lần đầu tiên là 250 ms và thời gian tải trang khi trang đã cache là 100 ms. Trong khi đó, ứng dụng web truyền thống có thời gian tải trang trung bình là 500 ms.

Ví dụ 2, Caching Strategies cho một ứng dụng web thương mại điện tử

Caching Strategies
Page-level caching
|
Cache phiên bản tĩnh của trang sản phẩm và trang danh sách sản phẩm để tái sử dụng khi truy cập 🡪 Giúp giảm thiểu thời gian tải trang bằng cách trả về phiên bản đã lưu trữ trong cache thay vì tạo lại từ đầu
🡻
Content-based caching
|
Cache lưu trữ các phần không thay đổi của trang chi tiết sản phẩm và trang giỏ hàng để giảm thời gian tải trang cho các phần thay đổi 🡪 Các phần không thay đổi không cần phải tạo lại mỗi lần truy cập, thay vào đó, ứng dụng sẽ kết hợp chúng với các phần thay đổi để hiển thị trang hoàn chỉnh
🡻
Prefetching
|
Tải trước các tài nguyên cần thiết cho các trang tiếp theo để tăng tốc độ tải trang

Push Notifications:

Sử dụng tính năng push notifications để tương tác với người dùng và thông báo về các sự kiện hoặc cập nhật mới. Điều này giúp tăng tương tác và giữ chân người dùng.

Ví dụ, đoạn mã JavaScript để đăng ký và xử lý thông báo đẩy từ server:

Với các kỹ thuật trên, chúng ta có thể xây dựng một ứng dụng di động có trải nghiệm tương tự như ứng dụng native sử dụng Progressive Web Apps. PWA không chỉ mang lại sự tiện lợi cho việc phát triển mà còn tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, giúp thu hút và giữ chân người dùng một cách hiệu quả. Hãy khám phá và trải nghiệm ngay để tận hưởng lợi ích của PWA trong việc phát triển ứng dụng di động bạn nhé!

Giảng viên Đặng Anh Tuấn
Bộ môn Công nghệ thông tin
FPT Polytechnic Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.