Cố gắng tổ chức thi tốt nghiệp THPT đúng lịch

16:50 28/05/2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 dự kiến diễn ra vào đầu tháng bảy. Trường hợp bất khả kháng khi các địa phương có nhiều thí sinh diện F1, F2, Bộ GD&ĐT sẽ cân nhắc tổ chức thi đợt hai.

Tại hội nghị trực tuyến ngày 27/5, đại diện Bộ GD&ĐT và các địa phương đã trao đổi thông tin, cập nhật về tình hình chuẩn bị cho kỳ thi. Thông tin liên quan các trường hợp F0, F1, F2 là học sinh lớp 12 sẽ tham gia kỳ thi được cập nhật từng ngày, từ đó có phương án, kịch bản cụ thể.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay tinh thần của bộ là quyết tâm tổ chức đúng lịch thi tốt nghiệp THPT đã công bố, kể cả trong điều kiện có dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ GD&ĐT sẽ cố gắng tổ chức thi tốt nghiệp THPT đúng lịch, tức vào ngày 7 và 8/7.

Cân nhắc tổ chức thi đợt 2

Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, tính đến 24h ngày 26/5, cả nước có 18 học sinh lớp 12 thuộc diện F0 và 394 học sinh là F1, chủ yếu ở 4 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam và Điện Biên.

Đến thời điểm này, phương án dự kiến là cố gắng tổ chức kỳ thi đúng lịch. Ban chỉ đạo thi các địa phương phối hợp với các ban, ngành để phân loại đối tượng học sinh trong diện F0, F1, F2.

Trong đó, thí sinh diện F0 không thể dự thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp như quy định. Thí sinh F1, F2 sẽ được tổ chức thi ở phòng thi, điểm thi riêng, trong điều kiện đảm bảo các giải pháp cách ly theo khuyến cáo của y tế.

Riêng thí sinh F1 đang phải cách ly tập trung sẽ tính toán phương án di chuyển từ khu cách ly đến điểm thi. Thí sinh và tất cả cán bộ tham gia tổ chức thi tại điểm thi này phải sử dụng đồ phòng hộ.

Bộ GD&ĐT đã tính toán, xây dựng kịch bản để ứng phó với các tình huống khác nhau theo diễn biến của dịch bệnh.

Trong tình huống bất khả kháng khi các địa phương có nhiều thí sinh trong diện F1, F2, bộ sẽ cân nhắc việc tổ chức đợt thi thứ hai, căn cứ kinh nghiệm đã làm năm 2020.

Đại diện các địa phương cho biết với kinh nghiệm từ việc tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch bệnh năm 2020, đến nay, việc chuẩn bị được tiến hành đúng tiến độ và đã sẵn sàng các phương án, kịch bản khác nhau, tùy theo diễn biến dịch bệnh để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng.

Để chủ động với các tình huống, một số địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang đề nghị Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức thi trong khu cách ly cho thí sinh thuộc diện F1 để đảm bảo an toàn, không lây nhiễm chéo cho những người được điều động làm công tác coi thi, chấm thi.

Năm ngoái, thí sinh tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp đợt hai do dịch.

Đảm bảo chất lượng và an toàn

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết với kỳ thi tốt nghiệp THPT, tinh thần không lơ là, chủ quan nhưng cũng không lo lắng cực đoan, hướng tới bảo đảm mục tiêu kép.

Theo đó, kết quả kỳ thi cần nghiêm túc, công bằng, khách quan, chất lượng, đồng thời bảo đảm an toàn cao nhất cho lực lượng tổ chức thi, thí sinh và các đối tượng có liên quan.

Bộ GD&ĐT tiếp tục phối hợp Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương, trong đó, có nội dung liên quan ứng phó với dịch bệnh diễn ra trong kỳ thi và một số chính sách phù hợp, giúp địa phương có thể thực hiện một cách dễ dàng, đồng bộ, để có được một kỳ thi tốt nhất.

Ông Bùi Hữu Toàn, đại diện Bộ Y tế, cho hay hướng dẫn của Bộ GD&ĐT nêu có thể tổ chức thi tốt nghiệp cho các thí sinh diện F1, F2 ở trong hoặc ngoài khu cách ly, tùy theo điều kiện của từng địa phương. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến khích địa phương tổ chức các phòng thi, điểm thi cho các đối tượng F1 ở trong khu cách ly.

Theo ông Toàn, việc tổ chức thi ngoài khu vực cách ly sẽ kéo theo các vấn đề khác như chuẩn bị phương tiện đưa đón thí sinh, thí sinh có thể tiếp xúc người coi thi, người dân sống ở gần địa điểm thi, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Do đó, ông cho rằng tổ chức các điểm thi ở ngay trong các khu cách ly là phương án tốt nhất.

Tuy nhiên, những địa phương có ít thí sinh diện F1 hoặc ở nơi sẽ thí điểm cách ly tại nhà hoặc trạm y tế như Bắc Ninh, Bắc Giang có thể tổ chức một điểm thi cho thí sinh diện F1 ở ngoài khu cách ly.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng nhấn mạnh Bộ GD&ĐT quyết tâm tổ chức kỳ thi với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.

Lịch thi THPT quốc gia 2021

Chiều 6/7, thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT. Sáng 7/7, các em thi môn Ngữ văn (tự luận, 120 phút). Chiều cùng ngày, thí sinh thi Toán (trắc nghiệm, 90 phút).

Sáng 8/7, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (trắc nghiệm, gồm 3 môn thi, mỗi môn 50 phút). Chiều cùng ngày, các em làm bài môn Ngoại ngữ (trắc nghiệm, 60 phút).

Ngày 9/7 là lịch thi dự phòng.

Theo Zing news.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *