Nhìn lại Kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 1) đặc biệt

16:08 12/07/2021

Đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đặc biệt đã kết thúc. Nhiều sự kiện như “lọt” đề thi Toán, phát hiện ca F0 thí sinh ngay tại phòng thi, nhiều điểm thi bất ngờ bị hủy bỏ là những sự kiện đáng chú ý.

Gần 1 triệu thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.021.340, trong đó có 993.561 em đến làm thủ tục dự thi chiều 6/7 đạt tỷ lệ 97.28%. Số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 14.394, chiếm tỷ lệ 1.41% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 diễn ra trong 2 ngày từ mùng 7-8/7 với các môn thi lần lượt là: Ngữ văn, Toán, KHTN, KHXH, Ngoại ngữ. Với nhiều em, đây không chỉ là kỳ thi để xét tốt nghiệp, đánh giá kết quả học tập sau 12 năm đèn sách, mà còn là lúc các em mở cánh cửa để bước vào các trường đại học mơ ước của mình.

Xuất hiện thí sinh F0: Nơi ngừng thi, nơi thi tiếp

Tại Bắc Giang, ngay sau khi phát hiện một học sinh dương tính, 472 thí sinh ở điểm thi trường THPT Lạng Giang số 3 phải dừng dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, chuyển sang thi đợt 2 và đi cách ly.

Tại TPHCM, điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn trong buổi thi Văn sáng 7/7 đã phát hiện một thí sinh đang thi môn Ngữ văn có vấn đề sức khỏe. Thí sinh ngay lập tức được chuyển cấp cứu, test nhanh cho thấy dương tính SARS-CoV-2 và được Trung tâm y tế quận 3 chăm sóc. Theo đó, những thí sinh chung phòng với ca F0 được cách ly ngay tại điểm thi và vẫn tiến hành làm bài bình thường.

Một số hội đồng thi bất ngờ hủy thi khi đang thi dở

Hai điểm thi tốt nghiệp THPT ở Phú Yên đột ngột dừng thi, hơn 700 sĩ tử ở 2 điểm thi này đành quay về nhà, chờ thi đợt 2. “Quyết định dừng thi này được thực hiện theo yêu cầu của Sở Y tế Phú Yên, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19” – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên thông tin.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt, lọt đề môn Toán và phát hiện thí sinh F0 – 2Nhấn để phóng to ảnh Điểm thi THPT Trần Hưng Đạo (TP Tuy Hòa) bất ngờ dừng thi.

Tại Đồng Tháp, trong buổi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT, 301 thí sinh vắng mặt do cơ quan chức năng xác định là trường hợp F1, F2 của các ca dương tính với SARS-CoV-2. Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Đồng Tháp cho biết, các thí sinh vắng do Covid-19 là các trường hợp F1, F2 mới phát hiện. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng thông báo cho các em biết không dự thi đợt 1, thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Những thí sinh “đặc biệt”

Tại Hà Nội, một thí sinh tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng đã lỡ kỳ thi tốt nghiệp THPT vì phải nhập viện cấp cứu. Trên đường đi, Nguyễn Ngọc Ánh (lớp 12A1, THPT Phan Đình Phùng) bất ngờ nôn mửa, ngất xỉu, ngay lập tức phải cấp cứu tại khoa Tim mạch, bệnh viện Xanh- Pôn.

Một trường hợp khác, tại Thừa Thiên Huế, một nữ sinh Nguyễn Hoàng Oanh (SN 2003, trú phường An Tây, học sinh trường THPT Thuận Hóa, TP Huế) bị tai nạn bất ngờ trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT cách đây 2 tuần. Thời điểm đó, Oanh đang trên đường đi học về, một chiếc xe máy từ trong hẻm đi ra gây tai nạn khiến em bị gãy chân phải. Do tổn thương nặng, Oanh được mổ và bắt 4 ốc vít tại chân để cố định.

Hình ảnh Nguyễn Hoàng Oanh bị thương do tai nạn bất ngờ nhưng vẫn đến trường dự thi.

H’Bung là thí sinh của điểm thi THPT Chu Văn An (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), đi thi khi đã gần 30 tuổi, là mẹ của hai con nhỏ. Sau nhiều năm lỡ dở, H’Bung quyết định năm nay dự thi tốt nghiệp THPT để có tấm bằng cấp 3. Bởi chị chỉ suy nghĩ đơn giản, nếu đi làm công nhân thì cũng phải có tấm bằng THPT.

Có mặt tại điểm thi Trường THCS thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh), bác Rơ Châm Dạy (SN 1979) hiện là cán bộ tư pháp tại xã Ia Grăng, huyện Ia Grai đã 3 lần rớt tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, ông Dạy vẫn không nản, nỗ lực ôn tập để dự thi tiếp năm nay, quyết tâm có bằng THPT.

Để lọt đề Toán ra ngoài trong giờ làm bài

Liên quan đến vụ việc đề Toán “lọt” ra ngoài trong thời gian thí sinh đang làm bài gây xôn xao dư luận, ông Nguyễn Giang Nam – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết: “Sau khi xác định được thông tin vụ việc, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Quảng Bình đã quyết định đình chỉ thi môn Ngoại ngữ đối với nữ thí sinh liên quan đến vụ việc chụp, “tuồn” đề thi Toán ra ngoài nhờ giải hộ”.

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội vào chiều 7/7 về đề thi môn Toán .

Nhiều thí sinh cùng sai câu hỏi sơ đẳng trong đề thi môn Lịch sử

Câu hỏi số 2 ở mã đề 318 viết: “Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, một trong những quốc gia ở châu Phi giành được độc lập là?”. Đề ra kèm 4 đáp án gợi ý, lần lượt là Trung Quốc, Nhật Bản, Ănggôla, Ấn Độ.

Đây là một câu hỏi môn Lịch sử nhưng lại chứa đựng kiến thức Địa lý. Câu hỏi vốn không khó, không đánh đố nhưng bất ngờ là rất nhiều thí sinh đã điền đáp án sai là Ấn Độ – một đất nước châu Á.

Tranh cãi đề thi môn Giáo dục công dân nhiều ngữ liệu bạo lực, rối trí

Kết thúc môn thi tổ hợp Khoa học xã hội của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều ý kiến tranh cãi trên mạng xã hội cho rằng, câu 2 của đề thi môn Giáo dục công dân có một số ngữ liệu phản cảm, bạo lực.

Cô Nguyễn Thị Hoạt (Giáo viên môn Giáo dục công dân, Trường THPT Hiệp Hòa số 3, Bắc Giang) nhận định: “Tình huống cho trong đề thi môn Giáo dục công dân vừa qua của Bộ Giáo dục và Đào tạo rất hay và có tính tư duy cao. Tuy nhiên, những tình huống này lại tạo ra những luồng dư luận phản cảm và không có chiều hướng tốt”.

Bộ GDĐT lên kế hoạch, tính toán thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Theo số liệu Bộ GD-ĐT công bố, hiện cả nước còn 23.569 thí sinh chưa thể dự thi đợt 1 do ảnh hưởng từ Covid-19. Các em này sẽ tham gia thi đợt 2 trong thời gian tới. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định, địa phương tiếp tục rà soát thí sinh chưa thể dự thi, đánh giá tình hình dịch bệnh tại địa phương, đề xuất thời gian tổ chức thi.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức “quá xa”, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự kỳ thi đợt 1, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Theo Dân trí.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *