Số lượng nguyện vọng 1 xét tuyển vào 15 nhóm ngành đại học “hot” nhất 2021

9:48 22/05/2021

Chiều ngày 18/5, Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT đã thông tin về số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký tuyển sinh đại học năm 2021 vào 15 nhóm ngành đào tạo.

Dưới đây là số liệu thống kê nguyện vọng của 15 trên tổng số 24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021 của Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT.

Số liệu thống kê về chỉ tiêu, nguyện vọng đăng ký theo lĩnh vực của tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2021 (nguồn Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT). 

Theo số liệu tổng hợp trên thì toàn hệ thống có trên 3.8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH,CĐ với gần 550 ngàn chỉ tiêu.

Nếu tính tổng nguyện vọng trên chỉ tiêu thì nguyện vọng có số lượng gấp hơn 7 lần chỉ tiêu. Nhưng nếu tính tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 thì chỉ cao gấp 1,45 lần tổng số chỉ tiêu của cả hệ thống.

Theo Vụ Giáo dục đại học, để đánh giá tình hình, xu hướng đăng ký ngành năm 2021 cần phải căn cứ số liệu đăng ký nguyện vọng 1 vì nguyện vọng 1 (NV1) thể hiện ưu tiên số 1, ngành mong muốn, lựa chọn đầu tiên của các thí sinh. Chỉ khi không đỗ NV1, các em mới bắt đầu lựa chọn các ngành nghề khác bằng các là nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

So sánh tỷ lệ NV1/chỉ tiêu cho thấy, những ngành “hot” nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật (210,7%); Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

Trong tổng số nguyện vọng thì nhóm ngành Kinh Doanh quản lý tuy chiếm tỷ lệ đăng ký nguyện vọng cao nhất (32,77%) nhưng khi xét nguyện vọng 1 thì nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong những nhóm ngành hút thí sinh nhất. Điều đó cho thấy, nhóm ngành này được nhiều thí sinh lựa chọn cho các nguyện vọng tiếp theo, nếu NV1 không đỗ.

Trong khi đó, nhóm ngành dịch vụ, báo chí thông tin đang “lên ngôi”, An ninh Quốc phòng vẫn giữ vững độ hấp dẫn thí sinh. Đáng chú ý, ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỷ lệ nguyện vọng đăng ký ở nhóm cao (Top 9).

Vụ Giáo dục đại học lưu ý với các thí sinh, ở những nhóm ngành “hot” này thì mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức mà các em đăng ký các nhóm ngành này cần hết sức lưu ý.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ ban hành và hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp cũng đã mang lại thêm sức hút cho ngành sư phạm.

Ngược lại, nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo nguyện vọng 1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%).  Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì đây là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, luôn bị coi là khô khan.

Theo Dân trí.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *