Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, giảm lệ phí xét tuyển

16:37 30/03/2021
Ngày 25/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 4 đầu cầu trên toàn quốc.
Tại hội nghị, bà Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đã giới thiệu một số điểm mới trong dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2021.

Theo bà Thuỷ, điểm mới là năm nay thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển qua hai hình thức bằng phiếu và trực tuyến. Trong đó, hình thức trực tuyến điều chỉnh sẽ dễ hơn, thuận lợi hơn cho cả thí sinh và cả các điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Bên cạnh đó, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần thay vì 1 lần như trước đây. Đối với việc xác nhận nhập học của thí sinh, dự thảo quy chế tuyển sinh đề xuất dùng bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT đăng ký nhập học để đảm bảo sự thống nhất trong toàn hệ thống.

“Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ thử nghiệm cho học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến. Đối với các trường tổ chức tuyển sinh riêng, ngoài việc đảm bảo quy chế, Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các trường tổ chức 1 kỳ thi chung, xét tuyển theo nhóm để giảm áp lực cho học sinh, gia đình, xã hội”-bà Thuỷ cho biết.

Năm 2021, Bộ GD&ĐT sẽ giảm lệ phí đăng ký xét tuyển nhằm chia sẻ gánh nặng cho thí sinh.

Phần lớn ý kiến đến từ các trường đại học đều đồng thuận với những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh năm 2021 nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh. GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐHQG Hà Nội cho rằng, việc Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký trực tuyến là phù hợp, thuận lợi hơn cho thí sinh. Tuy vậy ông Đức đề xuất, việc thay đổi nguyện vọng chỉ cần 2 lần là đủ. Thời gian điều chỉnh cũng chỉ nên kéo dài trong 10 ngày.

Còn theo GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT rất giá trị khi 50% chỉ tiêu của các trường vẫn phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi. Do vậy, các trường đại học mong muốn Bộ GD&ĐT chủ trì cả 3 khâu từ ra đề thi, coi thi, chấm thi.

“Năm ngoái, do dịch bệnh, đề thi tốt nghiệp THPT ra ở mức kiến thức cơ bản, năm nay đề thi cần có sự phân hoá mạnh hơn, tạo điều kiện cho các trường sử dụng kết quả của kỳ thi để xét tuyển”-ông Tú nêu ý kiến.

Về lệ phí xét tuyển, các trường đại học đều ủng hộ phương án giảm lệ phí xét tuyển như phương án mà Bộ GD&ĐT đưa ra. Theo lãnh đạo Trường Đại học FPT Hà Nội, việc giảm lệ phí xét tuyển từ 30 ngàn đồng xuống còn 25 nghìn đồng tuy không phải là con số lớn song sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực nhằm chia sẻ gánh nặng kinh tế với thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đặc biệt, Bộ GD&ĐT đã nhận phần thiệt về mình để mức giảm lệ phí trên sẽ không ảnh hưởng đến các Sở GD&ĐT và các trường.

Đại diện một số trường đại học cũng đề xuất trong năm 2021, Bộ GD&ĐT xem xét, nghiên cứu đưa ra dự báo về số lượng thí sinh dự thi, đăng ký xét tuyển và thí sinh đi du học giúp các trường có thêm căn cứ để xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp. Xem xét cho phép thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến, duy trì các nhóm lọc ảo giúp công tác tuyển sinh thuận lợi, đạt hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn khẳng định: Công tác tuyển sinh về cơ bản sẽ giữ ổn định và tiếp tục cải tiến phù hợp, thuận lợi nhất cho thí sinh.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, trong năm 2021, dự báo, các trường tổ chức thi riêng, xét tuyển riêng sẽ đa dạng hơn năm 2020. Các Sở GD&ĐT, trường đại học cần chủ động có kế hoạch ứng phó với những biến động do thiên tai, dịch bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh; đồng thuận trong việc chia sẻ kinh phí xét tuyển.

Các Sở GD&ĐT cần chủ động có kế hoạch hướng dẫn các trường ôn thi, tổ chức các điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nhằm hỗ trợ tốt hơn cho thí sinh, hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra.

Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường thanh, kiểm tra công tác thi, xét tuyển, đặc biệt tại các trường tổ chức thi riêng. Khuyến khích các nhóm trường liên kết, sử dụng kết quả chung trong xét tuyển nhằm giảm áp lực cho thí sinh. Bộ GD&ĐT sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các trường để công tác tuyển sinh đạt hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Theo Công an nhân dân Online.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hotline tư vấn: 0981725836

Đăng ký Ngành Fpoly 2022

Đăng ký trực tuyến