ĐN – Giảng viên FPT Polytechnic tích cực nâng cao trình độ chuyên môn

17:41 08/05/2017

Để nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ công tác giảng dạy, từ ngày 03/5 – 06/5/2017, thầy Nguyễn Xuân Biên – Giảng viên môn Giáo dục thể chất, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng đã tham dự kỳ thi thăng cấp cao đẳng năm 2017 của Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo.

Kỳ thi thăng cấp thầy Nguyễn Xuân Biên – Giảng viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng tham gia được tổ chức tại Nhà Thi Đấu Quận 8 TP. Hồ Chí Minh với gần 100 thí sinh dự thi đến từ 7 quốc gia khác nhau trên thế giới.

 

Thầy Nguyễn Xuân Biên (ngoài cùng bên phải), giảng viên Giáo dục thể chất Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng.
Thầy Nguyễn Xuân Biên (ngoài cùng bên phải), giảng viên Giáo dục thể chất Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng.

 Tại kỳ thi thăng cấp cao đẳng, thầy Nguyễn Xuân Biên – giảng viên cao đẳng thực hành FPT Polytechnic tham dự nội dung thi từ cấp Hoàng đai tam lên Chuẩn hồng đai với các nội dung Việt võ đạo quyền, Tứ trượng côn pháp, Mộc bản pháp, Phân thế 12 thế côn, Tay không đoạt súng, Song luyện 4.

“Ngoài cấp thi Chuẩn hồng đai, các môn sinh còn dự thi lên Hồng đai nhất cấp và Hồng đai nhị cấp. Nội dung thi áp dụng theo chương trình thi và tập luyện hiện hành của Liên đoàn Vovinam Việt Nam. Thông qua kỳ thi ngoài việc kiểm tra, đánh giá và thăng cấp cho các môn sinh trúng tuyển thì đây cũng là lực lượng HLV nòng cốt trong việc phát triển phong trào, quảng bá môn võ Việt tại quốc nội và các nước trên thế giới”, thầy Biên cho biết.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, thầy Nguyễn Xuân Biên đã lên lộ trình kế hoạch từ hai năm trước. Đặc biệt, mốc thời gian quan trọng nhất là sau kỳ nghỉ Tết 2017, thầy Biên tập trung tinh thần cho cho kỳ thi từ quá trình luyện tập, lịch sinh hoạt điều độ đúng giờ, giữ gìn kỷ luật bản thân để đảm bảo tâm lý và sức khỏe. “Tham gia kỳ thi lần này, tôi được nhà trường tạo điều kiện về mặt thời gian, đồng thời cũng nhận được sự ủng hộ của rất nhiều đồng nghiệp động viên trước khi lên đường chinh phục đỉnh cao võ thuật” – Thầy Biên chia sẻ.

Để nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ công tác giảng dạy, thầy Nguyễn Xuân Biên đã tham dự kỳ thi thăng cấp cao đẳng năm 2017 của Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo.
Để nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ công tác giảng dạy, thầy Nguyễn Xuân Biên đã tham dự kỳ thi thăng cấp cao đẳng năm 2017 của Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo.

Niềm đam mê cộng thêm “chữ duyên” với nghề võ khiến thầy Nguyễn Xuân Biên quyết tâm trở thành giảng viên dạy Vovinam tại FPT Polytechnic Đà Nẵng từ năm 2011. Trong thời gian công tác tại trường, thầy đã có nhiều cải tiến trong phương pháp giảng dạy, tạo hiệu ứng tích cực giúp sinh viên ngày càng yêu thích bộ môn võ Vovinam. Gần đây nhất, thầy Biên đã thực hiện nhiều clip hướng dẫn sinh viên học môn võ Vovinam. 

Thầy Biên cho biết, ý định thực hiện đã có từ lâu khi thấy trên youtube có nhiều clip hướng dẫn nhưng không đi sâu, không phân tích rõ thao tác khiến người mới học rất khó tiếp thu. “Tôi quyết định xây dựng các đoạn clip ngắn, trong đó phân tích rõ và chỉ ra các yếu lĩnh kỹ thuật để sinh viên dễ dàng tập theo. Tôi cũng muốn chia sẻ tất cả những kinh nghiệm tập võ cho mọi người tập luyện, rèn luyện sức khỏe và nâng cao kỹ năng tự vệ trong cuộc sống”, thầy chia sẻ.

Đa phần các clip của thầy miêu tả lại những động tác khóa gỡ trong môn võ Vovinam để giúp sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng thuận tiện học mọi lúc mọi nơi. Ngoài giờ học chính trên lớp, khi xem lại các tư thế khóa gỡ và phản đòn tại nhà cũng giúp môn sinh nhớ lâu hơn. Những kỹ thuật tự vệ cơ bản giúp tự trang bị cho bản thân để khi gặp tình huống xấu có thể phản đòn phòng ngự.

Ngoài những giờ học chính trên trường, thầy Biên còn tổ chức lớp học ngoài giờ và khuyến khích sinh viên tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ võ khoảng một tiếng đồng hồ vào các buổi tối thứ 2, 4, 6 hàng tuần tại sân trường. Theo thầy, võ thuật là kỹ thuật dùng sức, môn sinh khi học võ sẽ mạnh lên cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời biết cách sử dụng sức trong từng thế võ để tự vệ. Hiểu được sự cần thiết như vậy, sinh viên sẽ yêu thích môn học này mà không hề bị gò bó hay thúc ép.

anh-a-bien-1

Gắn bó với công tác giảng dạy gần 6 năm, thầy Nguyễn Xuân Biên vẫn giữ niềm đam mê và nhiệt huyết, lan tỏa tinh thần thượng võ dân tộc đến hàng trăm sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Sau khi hoàn thành việc thi thăng cấp đai, thầy Biên sẽ trở về trường và tiếp tục các công việc giảng dạy hiện tại. Trong thời gian tới, thầy dự định sẽ đưa ra nhiều hoạt động mới để đẩy mạnh phát triển các câu lạc bộ sinh viên của trường, đặc biệt là câu lạc bộ Vovinam do chính thầy đang quản lý.

Nói về những dự định trong tương lai, thầy Nguyễn Xuân Biên chia sẻ: “Gắn bó với FPT được 6 năm, tôi cảm nhận sinh viên có tinh thần tự giác cao và sự nỗ lực trong học tập cũng rất đáng khen. Tôi mong muốn xây dựng chương trình Giáo dục thể chất xuyên suốt trong quá trình sinh viên học tại FPT Polytechnic Đà Nẵng. Trong vai trò người thầy, ngoài việc dạy võ giúp sinh viên rèn luyện sức khỏe, tôi thường xuyên nhắc nhở, trong cuộc sống nên lấy đức độ, từ tốn và lòng kiên trì làm nền tảng cho bản thân”.

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *