ĐN – Gặp gỡ “cây đại thụ” 6 năm gắn bó cùng Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng

11:07 11/07/2017

Gắn bó với FPoly từ những ngày đầu thành lập, thầy Nguyễn Khánh – Phó Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã có cuộc trò chuyện thú vị, nhìn lại chặng đường 6 năm hình thành và phát triển của ngôi nhà chung đầy thương mến này.

Xin chào thầy Nguyễn Khánh. Trước hết, xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới nhà trường, thầy cô và các sinh viên nhân dịp kỷ niệm 6 năm ngày thành lập Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng. Thầy có thể giới thiệu một số thông tin tổng quan về trường không ạ?

Xin chào các thầy cô, các em sinh viên thân mến. Được thành lập từ năm 2011, đến nay Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã trải qua 6 năm hoạt động với gần 2.200 sinh viên theo học. Hiện tại, cơ sở có khoảng 60 cán bộ nhân viên, giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng, tổ chức đào tạo 11 chuyên ngành chính bao gồm: Lập trình máy tính – Thiết bị di động, Thiết kế Website, Ứng dụng phần mềm, Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện, Quản trị khách sạn, Hướng dẫn du lịch, Marketing & Sales, Kế toán doanh nghiệp, Nhân sự văn phòng, Quan hệ công chúng, Digital marketing.

Với tiêu chí đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, FPT Polytechnic Đà Nẵng đã cung cấp cho thị trường lao động 670 cử nhân chất lượng cao ở các chuyên ngành đào tạo.

Mừng kỷ niệm 6 năm ngày thành lập, thầy Nguyễn Khánh – Phó Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã có cuộc trò chuyện nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của ngôi trường.

Trải qua nhiều thăng trầm, 6 năm – một chặng đường chưa đủ dài nhưng cũng không quá ngắn. Là một giảng viên lâu năm, nay là lãnh đạo của nhà trường, xin thầy chia sẻ một vài suy nghĩ và cảm xúc của mình nhân dịp kỷ niệm này?

Là người gắn bó với Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng ngay từ những ngày đầu thành lập, bản thân tôi cũng đã có một quá trình chứng kiến cơ sở đổi thay từng ngày. Như một “đứa con tinh thần”, tôi cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi được làm việc tại FPoly Đà Nẵng. Đánh dấu cột mốc tròn 6 năm tuổi, tôi hy vọng FPoly Đà Nẵng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Trong 6 năm qua kể từ khi thành lập, diện mạo của Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã thay đổi không ngừng, đóng góp một phần đáng kể cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Xin thầy cho biết những mốc son, những con số thuyết phục nhất tạo dựng nên “thương hiệu” FPT Polytechnic Đà Nẵng?

Vâng, đúng là trong 6 năm qua, có quá nhiều cột mốc đáng nhớ để ghi dấu sự trưởng thành vượt bậc của Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng. Có thể đơn cử một vài dấu ấn quan trọng như:

 • Cao đẳng FPT Polytechnic được thành lập ngày 13/7/2011 với chỉ 250 sinh viên thì đến nay, trường đã có 2.134 sinh viên theo học.
 • Những ngày đầu thành lập chỉ có 04 ngành đào tạo là Ứng dụng phần mềm, Thiết kế web, Kế toán doanh nghiệp, Marketing & Sales. Hiện tại, FPT Polytechnic Đà Nẵng đã triển khai đào tạo 11 ngành nghề khác nhau.
 • Thời gian đầu chỉ có khoảng 20 CBNV và giảng viên thì tính đến nay, FPT Polytechnic Đà Nẵng đã quy tụ đội ngũ gồm 60 CBNV và giảng viên (cơ hữu và thỉnh giảng) tham gia phục vụ công tác giảng dạy.
 • Với tiêu chí đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, sinh viên có nhiều cơ hội để thực hành và phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Nhiều năm liền, sinh viên FPoly Đà Nẵng đạt được giải cao trong các kỳ thi Tay nghề cấp thành phố. Năm 2016, đội tuyển FPT Polytechnic Đà Nẵng đã giành 03 giải Nhất, 04 giải Nhì và 01 giải Ba ở các hạng mục của ngành CNTT.
 • Tính đến tháng 03/2017, cơ sở FPT Polytechnic Đà Nẵng đã cung cấp cho thị trường lạo động 670 cử nhân thực hành.
 • Theo thống kê của bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, hơn 85% sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic tìm được công việc phù hợp trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Và 90% sinh viên ổn định với môi trường việc làm với mức lương cạnh tranh sau một năm ra trường. Đây là những minh chứng thành công của mô hình đào tạo “Thực học – Thực nghiệp” tại FPT Polytechnic.
 • Nhiều sinh viên FPoly nay đã đi làm với mức thu nhập trung bình từ 5 triệu đồng/tháng. Có sinh viên xuất sắc đạt 1.500USD/tháng cùng nhiều dự án khởi nghiệp “Start-up” đã khẳng định được sự thành công nhất định.
 • FPT Polytechnic Đà Nẵng đã bước đầu khẳng định được tên tuổi là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, được doanh nghiệp và xã hội đánh giá cao về mô hình và chất lượng đào tạo.
Tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng, nhiều sinh viên đã đạt được thành tích cao tại các cuộc thi dưới sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Khánh và đội ngũ giảng viên nhà trường.

Thầy có thể chia sẻ về những khó khăn Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã gặp phải trong suốt 6 năm qua, đặc biệt là những ngày đầu mới thành lập?

Những ngày đầu xây dựng FPT Polytechnic Đà Nẵng, chúng tôi phải thiết lập mới hoàn toàn hệ thống từ cơ sở hạ tầng đến đội ngũ cán bộ. Việc tuyển giảng viên gặp nhiều khó khăn vì trường nằm ở địa bàn xa trung tâm, quy trình hoạt động và thời khóa biểu của FPoly cũng khác với các hệ thống đào tạo khác. Thời gian đó, FPT Polytechnic là tên tuổi mới xuất hiện tại Đà Nẵng nên chưa được biết đến nhiều, gây cản trở không ít trong việc tuyển sinh.

Những bước đầu tiên, thậm chí chúng tôi còn phải đi học hỏi kinh nghiệm từ các cơ sở tiền thân là FPT Polytechnic Hà Nội. Trên tinh thần vừa học hỏi vừa đổi mới, bộ máy dần chủ động và hoạt động ngày càng được cải tiến nhiều hơn.

Đội ngũ lãnh đạo nhà trường cùng tập thể CBNV, giảng viên sẽ không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và dịch vụ sinh viên, đưa Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng ngày càng phát triển.

Theo thầy thời gian tới cơ hội phát triển của FPoly Đà Nẵng là gì? Làm thế nào để đội ngũ lãnh đạo nhà trường cùng tập thể CBNV, giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng nắm bắt được những cơ hội đó?

Trải qua thời gian hoạt động, FPT Polytechnic Đà Nẵng đã bước đầu tạo dựng được tên tuổi. Xu thế giáo dục nghề nghiệp dần được xã hội công nhận và chú trọng, chính sách giáo dục của nhà nước cũng đã phân luồng và cải cách giáo dục nghề nghiệp. Với cơ hội đó, FPoly Đà Nẵng cần phải không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và dịch vụ, mỗi cá nhân trong chuỗi tạo ra sản phẩm phải hoàn thành tốt nhất vai trò của mình và ngày càng nâng cao hơn nữa, cụ thể:

 • Chương trình đào tạo phải cập nhật, gắn thực tiễn, bám sát nhu cầu doanh nghiệp. Xã hội thay đổi nên có một số ngành nghề dần biến mất và thay vào đó là những ngành nghề mới, điều đó đòi hỏi FPoly Đà Nẵng phải năng động và thay đổi không ngừng để đáp ứng được nhu cầu của xã hội.
 • Giảng viên và CBNV không ngừng rèn luyện nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề ngày một nâng cao
 • Cơ sở vật chất và hạ tầng đáp ứng, môi trường học tập thân thiện.
 • Dịch vụ chăm sóc sinh viên 5*

Để có được những kết quả tốt trong công tác đào tạo phải nói đến sự tín nhiệm và đồng hành của phụ huynh và sinh viên. Nói về những người đã đã tin tưởng lựa chọn FPoly Đà Nẵng suốt 6 năm qua thầy sẽ nói gì?

Nhân đây, tôi xin gửi lời tri ân sâu sắc đến sự tin cậy của phụ huynh đã giao con em cho FPoly Đà Nẵng, cảm ơn các bạn sinh viên đã tin tưởng và lựa chọn môi trường FPoly Đà Nẵng để tu dưỡng nghề nghiệp. Chính các bậc phụ huynh và sinh viên là những người đã trao cho FPoly Đà Nẵng cơ hội để thể hiện được năng lực của mình, đó là đào tạo ra những cử nhân chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Cán bộ nhân viên, giảng viên chào mừng kỷ niệm 6 năm ngày thành lập Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng .

Và với tất cả doanh nghiệp, cán bộ công nhân viên, những người cùng làm nên lịch sử của FPoly Đà Nẵng, thầy muốn nhắn nhủ điều gì?

Cảm ơn mọi người đã cùng chung tay góp sức để xây dựng FPoly Đà Nẵng như ngày hôm nay. Đặc biệt là thầy Lê Văn Duẫn, người đã có công lớn trong việc thành lập và xây dựng ngôi trường này. Tôi muốn kêu gọi mọi người tiếp tục nỗ lực hơn nữa, cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống, đoàn kết và gắn bó để tạo nên một tập thể vững mạnh. Mỗi cá nhân là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hoạt động tạo ra sản phẩm, để có được sản phẩm hoàn hảo thì mỗi mắt xích đó phải hoàn thành tốt nhất vai trò của mình.

Tôi xin chúc thầy cô và gia đình tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Cuộc sống gặp nhiều may mắn.

Liên tục từ khi mới thành lập, hệ thống đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic đã có những bước chuyển mình trong công tác đào tạo, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Thầy có thể cho biết định hướng đào tạo của nhà trường trong thời gian tới là gì?

Thời gian tới, nhà trường sẽ triển khai phương pháp đào tạo theo CDIO (viết tắt của cụm từ Conceive – Design – Implement – Operate), nghĩa là: Hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành. Đây là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra để thiết kế chương trình và phương pháp đào tạo theo một quy trình khoa học. CDIO hướng tới việc: Tích hợp các kỹ năng nghề nghiệp như làm việc nhóm và giao tiếp; Đề cao việc học tập tích cực và qua trải nghiệm; Liên tục cải tiến thông qua quy trình đảm bảo chất lượng với mục tiêu cao; Làm phong phú khóa học với các dự án do sinh viên tự thiết kế – xây dựng và kiểm thử. Có thể hiểu, cách tiếp cận CDIO hướng tới đào tạo sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng, thái độ, năng lực thực tiễn (năng lực C-D-I-O) và có ý thức trách nhiệm với xã hội.

Thêm vào đó, chúng tôi sẽ đưa vào triển khai bắt buộc cho sinh viên thực hành kỳ cuối tại doanh nghiệp 100%. Đây sẽ là bước đệm để giúp sinh viên tiếp cận thực tế doanh nghiệp, tạo cơ hội để các bạn xâu sát hơn về mô hình hoạt động tại các đơn vị.

Đối với đội ngũ giảng viên, chúng tôi yêu cầu người giảng dạy thực hành phải nắm vững kỹ năng thực hành, bám sát thực tế công việc ở doanh nghiệp. Các giảng viên phải tham gia làm dự án ở doanh nghiệp và rời doanh nghiệp không quá 02 năm.

Xin cảm ơn thầy đã dành thời gian cho bài phỏng vấn. Chúc thầy luôn mạnh khỏe và tiếp tục cống hiến vào sự nghiệp trồng người tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *