Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành học

12:00 29/07/2020

Lựa chọn ngành học là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tương lai của các sĩ tử. Đứng trước cánh cửa tương lai, không phải ai cũng có thể lựa chọn đúng đắn phù hợp với bản thân.

Nhiều bạn học sinh lớp 12 chỉ quan tâm đến lựa chọn ngôi trường mà mình theo học mà quên mất rằng lựa chọn ngành học cũng rất quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến những năm học tiếp theo. Hãy xem xét từng yếu tố dưới đây để lựa chọn ngành học phù hợp với mình!

Tính cách, năng lực cá nhân

Mỗi người sẽ có những đặc trưng về tính cách khác nhau dẫn đến năng lực cá nhân khác nhau. Đánh giá điểm mạnh điểm yếu của mình, dựa vào đó để xác định xem bản thân phù hợp với ngành nào để có thể phát triển hơn nữa trong tương lai.

Sở thích cá nhân

Sở thích cá nhân là một trong những tiền tố để giúp các sĩ tử có thể đưa ra sự lựa chọn ngành học chính xác. Nhiều bạn lớp 12 vẫn chưa thể xác định được rốt cuộc thì mình thích ngành học như thế nào thì hãy chọn một ngành học làm bạn cảm thấy có hứng thú. Biết đâu trong lúc học thì bạn mới có thể xác định được mình yêu thích ngành nghề nào. Điều này sẽ không làm cho bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi khi phải theo học một ngành mà mình không yêu thích.

Tìm hiểu đặc điểm của ngành nghề

Tìm hiểu kỹ về đặc điểm ngành nghề trước khi theo học thực sự cần thiết. Ngành nghề nào cũng sẽ có những mặt trái và các sĩ tử cần phải biết rõ để xem mình có thể đáp ứng được ngành nghề hay không.

Ví dụ như nghề Tổ chức sự kiện thì ngoài làm việc 8 tiếng/ngày thì cần phải xác định có những sự kiện có thể tổ chức đến 11 giờ tối hoặc hơn; nghề Báo thì cần cập nhật tin tức và đi ra ngoài lấy tin liên tục, gặp rất nhiều người;….

Học phí, lộ trình của trường mà bạn theo học

Rất nhiều sĩ tử bỏ qua yếu tố này khi lựa chọn ngành học và khi vào học rồi thì lại cảm thấy mọi thứ không được như tưởng tượng của bản thân. Các trường đại học đều công khai minh bạch lộ trình các môn học của từng ngành trên website của trường. Mỗi trường thì đều có lộ trình đào tạo cũng như cách sắp xếp các môn học không giống nhau vì vậy các bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định ngành học.

Học phí cũng là một trong yếu tố mà bạn cần cân nhắc khi theo học bất kỳ một ngôi trường nào. Hãy đảm bảo học phí của trường phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình bạn.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Ngành học khác nhau sẽ cho bạn những cơ hội việc làm khác nhau sau khi ra trường. Nhiều sĩ tử sẽ bỏ qua vấn đề này vì nghĩ học xong mình sẽ tìm hiểu sau. Nhưng các bạn nên có cái nhìn đúng đắn về cơ hội việc làm sau khi ra trường để bổ sung những kỹ năng còn thiếu trong quá trình học.

Với những yếu tố trên đây, hy vọng đã có thể giúp các sĩ tử một phần nào đấy đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn. Chúc các sĩ tử sẽ chuẩn bị đầy đủ hành trang để vượt qua được kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020 với kết quả tốt nhất!

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *