“Thay áo mới” cho phương pháp học tiếng Anh truyền thống

17:50 24/06/2020

Vừa qua, thầy và trò Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã cùng nhau trải nghiệm phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới do bộ môn Tiếng Anh xây dựng và triển khai nhằm khơi gợi lại được sự hứng thú trong việc học tập của sinh viên sau thời gian nghỉ dịch  Covid 19. 

Mùa dịch trôi qua không chỉ mang tới nhiều thách thức mới trong việc giảng dạy và học tập, mà còn để lại nhiều trắc trở, suy tư trong mỗi thầy cô giáo. Đứng trước thách thức này, các thầy cô trong ban chuyên môn bộ môn tiếng Anh luôn tìm cách để đổi mới mình với nhiều phương pháp giảng dạy phù hợp hơn. Nhờ chính những tâm huyết với nghề và mong muốn sinh viên lấy lại tinh thần học tập sôi nổi sau thời gian học tập trực tuyến, buổi hoạt động ngoại khóa đã được tổ chức thành công với sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic. Đây là sân chơi bổ ích góp phần tạo cơ hội cho các bạn thực hành những kiến thức đã học trên lớp. 

Sinh viên tập trung tham gia phần team work của buổi học

Phương pháp này dựa được xây dựng trên tiêu chí  học đi đôi với hành, học mà chơi, chơi mà học kết hợp với tiêu chuẩn áp dụng 6 kỹ năng đã được nhà giáo dục Bloom chia rõ: Biết, hiểu, vận dụng, phân tích, tổng hợp và đánh giá. Thêm vào đó là định hướng chung của ban Đào tạo cơ sở Hồ Chí Minh năm 2020 là đẩy mạnh hoạt động “học tập trải nghiệm”. Phương pháp này được đánh giá có nhiều điểm khác biệt so với việc học truyền thống. Điều đặc biệt nằm ở việc buổi học được thiết kế như một “CUỘC ĐUA KỲ THÚ” khiến các bạn sinh viên vừa thực hành, vừa giúp hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để ghi điểm về cho đội mình. Để có thể vượt qua các thử thách, các bạn bắt buộc phải thực hành kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, vận động và làm việc nhóm.  

Các bạn có cơ hội tham quan trực tiếp bảo tàng để nâng cao vốn kiến thức lịch sử

Thầy Phạm Hồng Hải chia sẻ về những khó khăn trong quá trình gây dựng phương pháp này: Khó khăn ban đầu nằm ở việc chọn địa điểm tổ chức do các hoạt động tại thành phố còn đang trong giai đoạn hậu Covid. Sau khoảng thời gian cân nhắc, thầy cô đã chọn bảo tàng chiến tích chiến tranh vì không chỉ giúp sinh viên tìm hiểu thông tin lịch sử, trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa mà còn đảm bảo an toàn cho các bạn sinh viên khi mọi hoạt động được diễn ra trong khuôn viên bảo tàng”.

Sau khi kết thúc buổi trải nghiệm đầu tiên, bộ môn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía sinh viên. Hầu hết, các bạn đều mong muốn phương pháp này sẽ được áp dụng nhiều hơn vào chương trình học giúp giảm thiểu tối đa việc thu nhận những kiến thức khô khan. Các thầy cô cũng đã ghi nhận những đánh giá đó. Đây sẽ là động lực để bộ môn hoàn thiện hơn phương pháp để tạo tiền đề triển khai sâu rộng đến các bạn sinh viên trong thời gian tới. 

Hầu hết sinh viên đều tổ ra hào hứng trong suốt buổi trải nghiệm

Lấy sinh viên làm điểm tựa của sự phát triển các phương pháp học tập mới, Cao đẳng FPT Polytechnic luôn muốn khẳng định truyền thống đào tạo “Thực học – Thực nghiệm” đầy tự hào của nhà trường, góp phần làm đầy thêm hành trang cho sinh viên để tự tin hơn khi bước vào môi trường làm việc thực tế. 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *