Tốt nghiệp, đi làm rồi: Thưởng Tết đầu tiên ra sao?

1:28 09/02/2021

Không chỉ đơn thuần là thời điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới, Tết còn là dấu mốc chính thức đánh dấu sự trưởng thành của các bạn trẻ mới tốt nghiệp, đi làm khi lần đầu có thưởng Tết, “sắm” vai tặng lì xì cho người thân.

Tốt nghiệp rồi – Người lựa chọn khởi nghiệp nơi quê hương, kẻ tha hương nơi đất khách

Chăm chỉ hơn các bạn đồng trang lứa, đi làm từ khi còn là sinh viên nhưng cuối cùng lựa chọn quay về nơi đã sinh ra và nuôi mình lớn khôn để khởi nghiệp, Phạm Cao Hùng – sinh năm 1997 – Học chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ, khoá 12.1 của trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh chia sẻ: “Từ khi còn là sinh viên em đã bắt đầu đi làm, vị trí của em lúc đó là Nhân viên phòng Phát triển Chương trình thuộc FPT Education, sau khi làm được 1 năm thì em xin nghỉ để về quê em là Bà Rịa – Vũng Tàu để làm việc. Công việc hiện tại của em vừa kinh doanh thuốc vừa nhận thiết kế và chụp ảnh tự do”.

Phạm Cao Hùng – nỗ lực từ khi còn là Sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Khác với Cao Hùng, Nguyễn Việt Dũng, sinh năm 1998 tới từ Hà Nam, vùng đất gắn liền với nhiều tên tuổi các vị anh hùng – được biết tới là một cựu sinh viên FPT Polytechnic với năng nổ, hoạt bát chuẩn hot boy với nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình học lại lựa chọn phát triển bản thân ở ngay ngôi trường mình tốt nghiệp, với công việc là Nhân viên Marketing ở Phòng PR Marketing của một đơn vị giáo dục: “Từ khi còn là sinh viên em đã thích được gắn bó với ngôi trường này, không chỉ vì đó là ngôi trường em đã tốt nghiệp mà đó còn là mong muốn được truyền lửa cho “đàn em” của mình.”

Điều đặc biệt của tất cả các bạn sinh viên học tại FPT Polytechnic đó là các bạn đã xác định được hướng đi cho bản thân mình ngay cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nên trong quá trình học các bạn không những học bằng cả đam mê của của bản thân mà còn năng động trong các hoạt động hơn các bạn đồng trang lứa. Vì vậy, vừa tốt nghiệp các bạn đã tìm được công việc mình yêu thích đúng với ngành nghề mình tốt nghiệp và những đồng thưởng tết đầu tiên đó chính là minh chứng cho sự trưởng thành của mỗi người.

“Không chỉ là thưởng tết”, đó còn là tình cảm, là minh chứng của sự Trưởng thành

Cầm những đồng thưởng tết đầu tiên do mình làm ra, có lẽ cảm xúc đầu tiên của mỗi người đó là hạnh phúc vì đã có thể tự làm ra tiền, được mua cho người thân mình những món quà ý nghĩa. Nói về thưởng tết đầu tiên của mình, Nguyễn Việt Dũng chia sẻ: “Tết đầu tiên khi đi làm thay vì mua quà cho bố mẹ, em đã đợi đến thời khắc giao thừa đầu năm mới và lì xì cho bố mẹ, em trai mỗi người 500.000đ đi kèm với lời chúc sức khoẻ, lời cảm ơn công lao của bố mẹ suốt nhiều năm chăm sóc, nuôi dạy em để có thành quả như ngày hôm nay”.

Với Việt Dũng – Gia đình là điểm tựa cho mọi thành công

Còn với Cao Hùng, chàng trai ấy đã vượt qua rất nhiều khó khăn, tích cóp từng đồng để thực hiện ước mơ “Làm chủ” của mình nhưng khi cầm trên tay những đồng thưởng tết đầu tiên, Hùng vẫn nghĩ tới bố mẹ mình trước tiên nên: “Em nhớ lúc đó em có mua cho bố một bộ bàn phím cơ và cho mẹ một thỏi son, còn bản thân em vì lúc đó muốn để dành tiền chuẩn bị cho vài dự định nên không mua gì cho bản thân. Với món quà Tết ấy, em muốn bố mẹ nhìn thấy con trai của họ đã trưởng thành, đã biết nghĩ tới gia đình và tương lai sau này. Những món quà ấy không lớn nhưng nhìn thấy sự tự hào trong mắt bố mẹ, em biết mình sẽ cần phải cố gắng hơn nữa.”

Tuy đã trưởng thành nhưng TẾT vẫn luôn về nhà

Tận mắt tặng quà và nhìn thấy người thân hạnh phúc như thế nào khi nhận được món quà “Trưởng thành” từ mình có lẽ chính là động lực khiến các bạn cố gắng hơn cho tương lai của mình. Nói về khoảnh khắc người thân nhận được lì xì từ mình, Việt Dũng chia sẻ: “Lúc đó bố mẹ em rất bất ngờ, sau này mẹ em có nói lại:“Từ ngày đi làm mẹ thấy con trưởng thành hơn, biết suy nghĩ có mọi việc và có trách nhiệm với gia đình hơn.” Vì vậy em luôn nghĩ bản thân phải cố gắng hơn nữa để gửi tới bố mẹ những phần quà giá trị hơn nữa”.

Namecard cá nhân của JACCS Công ty tài chính Nhật Bản do chính Hùng thiết kế

Tết với những bạn sinh viên là mong mỏi được về nhà, không còn phải ở phòng trọ gặm mì tôm, nhẩm tính xem lì xì tết năm nay mình sẽ lấy để mua gì. Còn tết với những người trưởng thành là năm nay mình đã làm được gì? Vì vậy, khi được hỏi về cái tết của người Trưởng thành, Cao Hùng chia sẻ:“Từ khi đi làm nhiều khi gần tết mà em không muốn về nhà vì thấy 1 năm qua mình chưa để được nhiều tiền, chưa lo được cho gia đình nhưng khi ba mẹ gọi hỏi thăm và nói “Về đi, nhà có con mới đầy đúng nghĩa TẾT”là em lại không còn chần chừ nữa.”

Với mỗi chúng ta, ai cũng có một cái “Tết trưởng thành”, mới bắt đầu đi làm tuy sẽ có nhiều khó khăn nhưng mong rằng các bạn luôn trân trọng những đồng lương thưởng đầu tiên và nỗ lực gây dựng sự nghiệp. Chúc cho mỗi chúng ta sẽ thành công với lựa chọn của mình và có một cái Tết đầm ấm bên gia đình!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *