FPT Polytechnic thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác cùng doanh nghiệp

16:17 21/02/2019

Trong việc phát triển kinh tế xã hội, nguồn nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bởi vì, nếu có những con người tài năng, có năng lực chuyên môn, có bản lĩnh thì việc khai thác và sử dụng các nguồn lực khác mới hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, vấn đề “chưa thể gặp nhau” trong đào tạo và tuyển dụng đã trở vấn đề nổi bật trong mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp. Tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm càng nhiều. Thế nhưng, doanh nghiệp vẫn than không tuyển được nhân sự. Doanh nghiệp cho rằng, sản phẩm “đầu ra” của nhà trường hiện nay cần phải đào tạo và đào tạo lại. Nhà trường lại cho rằng, doanh nghiệp còn thiếu trách nhiệm đối với nguồn lực mà họ sẽ sử dụng. Tại sao doanh nghiệp không đầu tư ngay khi sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường? Tại sao doanh nghiệp không bắt tay cùng nhà trường chăm lo khâu đào tạo? Việc nhà trường “bắt tay” cùng doanh nghiệp không phải là câu chuyện mới, nhưng mối quan hệ giữa hai bên chủ yếu chỉ dừng lại ở việc đưa sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp. Trong quá trình hợp tác, thực hiện chưa mang lại hiệu quả cụ thể.

Vì vậy, việc tăng cường trao đổi hợp tác và gắn kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp là yêu cầu khách quan trên tinh thần nguyên lý giáo dục nghề nghiệp “Học đi đôi với hành” và  phương châm “Nhà trường đào tạo cái xã hội cần mà không phải đào tạo cái nhà trường có”.

Trong những năm qua, Cao đẳng FPT Polytechnic tích cực đẩy mạnh vấn đề hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đến nay, nhà trường đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác với hơn 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước, trên tinh thần hợp tác song phương, hỗ trợ và mang lại quyền lợi thiết thực cho cả 3 bên (nhà trường, doanh nghiệp, sinh viên).

Nhằm trao đổi, và đẩy mạnh hợp tác đào tạo “theo đơn đặt hàng” và thiết lập kế hoạch hoạt động cả năm với doanh nghiệp trong thời gian sắp tới. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp được thiết lập từ năm 2018, ngày 21/02/2019, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã đón tiếp Công ty IMT Solutions (IMT Solutions là công ty cung cấp dịch vụ CNTT có văn phòng tại Singapore, Mỹ và Việt Nam, có quan hệ hợp tác với khách hàng trên khắp thế giới).

Tham gia đón tiếp, về phía nhà trường có sự tham dự của thầy Tôn Thất Nhật Khánh – Phó Giám đốc cơ sở Hồ Chí Minh, anh Võ Duy Đức Minh – Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp. Về phía Công ty IMT Solutions, có sự tham dự của chị Hồ Thị Kim Chi – Trưởng phòng nhân sự và đối ngoại, chị Trần Thị Thảo Hạnh – chuyên viên nhân sự, tuyển dụng. Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn và cởi mở, hai bên đã điểm lại những vấn đề hợp tác giữa nhà trường và công ty trong suốt thời gian qua trên các lĩnh vực hỗ trợ sinh viên, như: giới thiệu sinh viên đến công ty thực tập, giới thiệu nhân sự tuyển dụng, tham quan công ty, hỗ trợ chuyên gia tham gia cùng nhà trường trong công tác đào tạo, hỗ trợ diễn giả tổ chức các taklshow… hai bên hài lòng với những kết quả đã đạt được. Tuy nhiên, hai bên cũng chỉ ra những hạn chế, đó là, việc hợp tác giữa nhà trường và IMT Solutions chỉ mới dừng lại ở góc độ tương tác và hỗ trợ, chưa có nhiều những hoạt động hợp tác thiết thực, còn thiếu chiều sâu.

Đại diện nhà trường, thầy Tôn Thất Nhật Khánh đã giới thiệu khái quát những thành tựu nổi bật của nhà trường trong năm qua và chia sẻ những định phát hướng phát triển của nhà trường trong thời gian tới. Thầy Khánh nhấn mạnh, trong thời gian tới các hoạt động hợp tác giữa hai bên cần được tiến hành thực chất và có chiều sâu trên một số lĩnh vực, như: mời các chuyên gia đến doanh nghiệp tham gia giảng dạy 1 module trong học phần; các hoạt động thực tập, thực tế cuối khóa đều được thực hiện tại doanh nghiệp; các hoạt động giáo dục, định hướng nghề nghiệp đối với sinh viên cũng được tổ chức tại doanh nghiệp, các hoạt động tập huấn kỹ năng cho sinh viên… đặc biệt, thầy Khánh nhấn mạnh, nhà trường có đủ nguồn lực để sẵn sàng cho việc hợp tác đào tạo “theo đơn đặt hàng và theo yêu cầu công nghệ của doanh nghiệp”.

Ấn tượng với những thành tựu của nhà trường trong thời gian qua, chị Hồ Thị Kim Chi cũng chia sẻ những thông tin và hướng phát triển của Công ty IMT Solutions trong thời gian sắp tới. Đánh giá cao thành công mô hình hợp tác “đào tạo theo đơn đặt hàng và yêu cầu công nghệ của doanh nghiệp” mà nhà trường đã và đang triển khai thành công, chị Kim Chi cho rằng: “Đây là xu hướng của thị trường lao động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, và thực sự là một giải pháp hữu ích đối với các doanh nghiệp, với cách làm này, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm được nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất, thông minh nhất, nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất” và hứa hẹn: “sẽ nghiên cứu mô hình này và đề xuất với ban lãnh đạo công ty để triển khai hợp tác đào tạo với nhà trường trong thời gian tới”.

Kết thúc buổi làm việc, chị Kim Chi ngỏ lời mời đại diện nhà trường đến tham quan  Công ty IMT Solutions trong thời gian tới. Đáp từ, thầy Khánh đã vui vẻ nhận lời và sẽ sắp xếp thời gian thích hợp. Hy vọng rằng, qua buổi gặp gỡ, trao đổi hợp tác, mối quan hệ giữa hai bên ngày càng gắn kết bền chặt, mang lại hiệu quả hợp tác thiết thực.

 Hồng Quý.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *