HCM – Sinh viên FPoly hứng khởi với “Open Talk”

22:08 09/05/2012
Chiều ngày 08/05/2012,  “Open Talk” với chủ đề “Người FPoly nói về FPoly” đã diễn ra thỏa mãn sự trông đợi của đông đảo sinh viên FPoly Hồ Chí Minh. Mặc dù lần đầu tiên tham gia “Open Talk” nhưng các bạn sinh viên FPoly Hồ Chí Minh đã thực sự hào hứng và mạnh dạn bày tỏ, chia sẻ những suy nghĩ cá nhân và đóng góp cho Ban lãnh đạo những ý kiến rất thú vị.
Diễn ra trước đó mấy ngày, “Open Talk” tại FPoly Đà Nẵng đã tạo được nhiều dấu ấn với tinh thần trao đổi thẳng thắn, cởi mở và dân chủ. Đó cũng là lý do mà “Open Talk” lần này rất được trông đợi tại TP. Hồ Chí Minh.
Tham gia chương trình có TS. Đàm Quanh Minh – Giám đốc FPolyViệt Nam, chị Lê Thị Hồng Hạnh – Giám đốc FPoly Hồ Chí Minh, thầy Huỳnh Văn Bảy – Giám đốc đào tạo của FPoly Hồ Chí Minh cùng đông đảo các bạn sinh viên của FPoly Hồ Chí Minh.
Buổi đối thoại đã được mở đầu khá sôi động và hứng khởi với phần giới thiệu bản thân của các bạn sinh viên
Thời gian chia sẻ ý nghĩa
Chương trình bắt đầu với phần giao lưu đầy hứng khởi và sôi động khi TS. Đàm Quanh Minh đưa đến cho buổi đối thoại một không gian mở dành cho các bạn sinh viên. Các bạn được tự giới thiệu về mình, được nói lên những cảm nhận cũng như những mong muốn của mình khi học tập tại FPT Polytechnic.
Tiến sĩ đã lắng nghe tất cả các câu chuyện cũng như nguyện vọng của các bạn. Không phải ngẫu nhiên mà anh bắt đầu buổi chia sẻ của mình từ những tấm gương doanh nhân hay những suy nghĩ của anh về các hệ đào tạo quốc tế. Anh đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi vì sao họ lại ưu việt đến thế dù xuất phát điểm của họ bình thường hoặc không cao? Và vì sao lại có những cá nhân thông minh bậc nhất nhưng lại có cuộc sống tầm thường? Rồi anh hỏi các bạn sinh viên :“Điều gì đã tạo nên sự khác biệt đó?”
Tiến sĩ đã dẫn dắt các bạn từ những câu chuyện thực tế đến nhận thức về việc tận dụng thời gian trong sinh hoạt cũng như trong học tập. Các bạn cần phải có kế hoạch trong mọi việc để có thể đạt được những hoài bão trong tương lai. Anh đặc biệt chia sẻ về nguyên tắc 10.000 giờ.
TS. Đàm Quang Minh chia sẻ về nguyên tắc 10.000 giờ

Nhìn những gương mặt chăm chú lắng nghe của các bạn sinh viên, dường như  các bạn đang “thấm” những lời chia sẻ ấy.

Tiết mục văn nghệ rất “mộc” của 2 bạn sinh viên: guitar Trần Hữu Trang và giọng hát bạn Huỳnh Thị Kim Chi đã góp phần thổi thêm luồng gió mát vào bầu không khí đang rất cởi mở và thoải mái của hội trường buổi đối thoại.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=tmNsfCljdcA[/youtube]

Người Fpoly nói về Fpoly

Tuy là lần đầu tiên được tham gia đối thoại trực tiếp với Ban lãnh đạo nhưng các sinh viên FPoly Hồ Chí Minh cũng đã rất mạnh dạn bày tỏ những quan điểm, những góc nhìn riêng cũng như tích cực chia sẻ và đóng góp cho Ban lãnh đạo của trường những ý kiến hết sức thú vị.

Qua buổi trò chuyện đầy ý nghĩa này, Ban lãnh đạo nhà trường và sinh viên đã trở nên gần gũi và hiểu nhau hơn. Các bạn sinh viên có thêm động lực trong học tập khi đã phần nào giải tỏa được những thắc mắc xoay quanh chương trình đào tạo cũng như môi trường học tập. Còn điều lớn nhất mà Ban lãnh đạo nhận được chính là việc thấu hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của sinh viên, từ đó, có thể rút ra những kinh nghiệm cần thiết trong việc xây dựng một môi trường phát triển toàn diện cho các bạn ngay tại FPT Polytechnic.

Cùng poly.edu.vn điểm qua một vài câu hỏi thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên trong buổi “Open Talk” đáng nhớ ngày 08/05/2012 tại FPoly Hồ Chí Minh.

Bạn Đoàn Quang Khánh – sinh viên lớp PT8104 : “Em thấy rằng các trường khác có khen thưởng cho sinh viên khá giỏi vào cuối học kỳ, vì sao bên trường mình không có? Chúng em cũng muốn đem kết quả học tập về để bố mẹ tự hào…” (rất nhiều sinh viên vỗ tay đồng tình với bạn Khánh)

TS. Đàm Quang Minh: “Mô hình của chúng ta là “Thực học – Thực nghiệp”, các sinh viên đi học được coi như là nhân viên trong công ty nên việc khen thưởng của nhà trường sẽ khác với các trường khác. Thay vì khen thưởng đơn thuần, nhà trường sẽ tuyển luôn các em làm việc cho nhà trường dưới hình thức là trợ giảng – giống như việc thăng chức trong công ty vậy. Tuy nhiên, ý kiến của em cũng rất hay, nhà trường cũng đang có ý định triển khai việc tổ chức khen thưởng theo những hình thức khác nữa để góp phần động viên tinh thần ham học hỏi của các em…”

Trên tinh thần thẳng thắn và cởi mở, sinh viên FPoly Hồ Chí Minh đã mạnh dạn đặt ra nhiều câu hỏi dành cho Ban lãnh đạo

Bạn Lưu Nguyên Vũ-  sinh viên lớp PT8113 : “Vì sao nhà trường lại có tình trạng chuyển lớp sinh viên?  Như vậy thì chúng em khó có thể thân với nhau sau 2 năm học…”

Thầy Huỳnh Văn Bảy: “Việc học theo tín chỉ là xu hướng mà tất cả các ngôi trường đào tạo tiên tiến đang thực hiện. Việc này sẽ giúp sinh viên chủ động trong thời gian học của mình, cũng như có thêm các mối quan hệ với những bạn khác lớp. Thầy biết rằng việc này sẽ phần nào gây khó khăn cho các em – tuy nhiên, các em hãy xem như đó là một thử thách nhỏ mà mình phải vượt qua. Vì sau này khi đi làm, các em có thể cũng sẽ có những khi chuyển môi trường làm việc và lại bắt đầu làm quen với những người mới, với môi trường mới…”

Bạn Mai Thị Yến Nhi – sinh viên lớp PT8103: “Em có ý kiến về cách làm bài online, vì trước đây em thấy làm bài trên giấy cũng ổn. Khi làm bài online hệ thống chậm khiến cho chúng em mất nhiều thời gian…”

Thầy Huỳnh Văn Bảy:Các em có thể yên tâm về thời gian. Vì thực tế, các cán bộ IT đã cài đặt sẳn thời gian chủ động từ 3 – 5 phút để dự phòng cho việc hệ thống chậm. Sẵn đây thầy cũng lưu ý luôn với các em là khi mở hệ thống lên để làm bài, các em chỉ bấm nút “đệ trình” một lần thôi, vì khi các em bấm nhiều lần sẽ dẫn đến việc hệ thống sẽ buộc phải load lại nhiều lần, như thế thì tốc độ sẽ bị chậm lại”.

Bạn Phún Đoàn Vũ Khánh – Lớp PT5105: “Em thấy thời gian cho phép nghỉ 25% cho mỗi môn là không hợp lý và việc đơn xin phép phải có xác nhận thì khó cho tụi em quá. Vi nhiều khi gia đình em có việc như: đám cưới, đám ma, bệnh nhẹ không cần tới bác sĩ…thì ai xác nhận mà cho chúng em nghỉ?”

TS. Đàm Quang Minh: “Thật ra thì việc đi học và đi làm chúng ta phải ý thức đó là việc chúng ta cần hoàn thành 100%. Đúng là trong cuộc sống chúng ta không tránh khỏi rủi ro và 25% này là số buổi học mà các bạn dùng để giải quyết những việc đó. Còn nếu vượt quá thời gian cho phép thì các bạn cứ làm đơn nếu nhà trường xác minh là thật thì sẽ có hướng xem xét cho các bạn…”

Sau thời gian hơn 3 giờ đối thoại trực tiếp, hầu hết sinh viên đều cảm thấy thỏa mãn và hài lòng. Đặc biệt, các bạn đều có chung một mong muốn những chương trình như thế này sẽ được diễn ra định kỳ, thường xuyên hơn để các bạn có cơ hội bày tỏ ý kiến với các cấp lãnh đạo của nhà trường.

Đại diện sinh viên FPoly Hồ Chí Minh tặng hoa cho TS. Đàm Quang Minh

Những bức ảnh ghi lại dấu ấn khi được gặp và trao đổi trực tiếp với Ban lãnh đạo nhà trường thực sự sẽ trở thành những kỷ niệm khó quên trong hành trang sinh viên của các bạn
TS. Đàm Quang Minh chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ phòng CTSV - Fpoly Hồ Chí Minh

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *