Phòng Quan hệ doanh nghiệp FPoly Hồ Chí Minh: Một chặng đường phát triển

15:50 31/05/2019

Phòng Quan hệ doanh nghiệp – Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 2014 với nhiệm vụ tham mưu cho cơ sở đào tạo trong công tác tổ chức và quản lý các hoạt động hợp tác giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phòng Quan hệ Doanh nghiệp (QHDN) còn triển khai các hoạt động hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ theo nhu cầu doanh nghiệp, tham mưu, đề xuất và thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển nghề nghiệp cho sinh viên, tăng cường sự phối hợp giữa cơ sở đào tạo với đơn vị sử dụng lao động trong việc tổ chức thực tập cho sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia lao động, tìm kiếm việc làm khi đang theo học cũng như sau khi tốt nghiệp…

Trải qua gần 5 năm hình thành và phát triển, phòng Quan hệ Doanh nghiệp – Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh ngày càng phát triển cả về quy mô tổ chức và đa dạng trong các hoạt động. Từ chỗ chỉ có 1 nhân viên phụ trách chung các mảng hoạt động hỗ trợ sinh viên, đến nay, cơ cấu tổ chức của Phòng đã dần được hoàn thiện, bao gồm 1 trưởng phòng và 5 cán bộ phụ trách các mảng hoạt động khác nhau. Trong đó, có 3 nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, hoạt động kết nối hợp tác doanh nghiệp

Gắn với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp” và phương châm “Đào tạo những gì doanh nghiệp cần”. Vì vậy, việc kết nối hợp tác với các doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cao đẳng FPT Polytechnic. Hiện tại, phòng QHDN đã kết nối được với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước như: Nhật, Pháp, Hàn Quốc, Singapore…với đầy đủ các loại hình hoạt động kinh doanh phù hợp với các lĩnh vực thế mạnh mà trường đang tổ chức triển khai đào tạo.

Trong quá trình hợp tác với các doanh nghiệp, phòng QHDN luôn là đầu mối giữ liên lạc với các doanh nghiệp nhằm duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp; Tiếp nhận, quản lý thông tin và hỗ trợ các Phòng/Bộ môn trong việc triển khai các hoạt động đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; Hợp tác với các doanh nghiệp thực hiện các khóa học nâng cao, các chuyên đề ngắn hạn, dài hạn theo nhu cầu của doanh nghiệp; Phối hợp với các tổ chức xã hội cùng hợp tác với các doanh nghiệp triển khai thực hiện, phát triển nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ theo đặt hàng của doanh nghiệp; Khảo sát thu thập thông tin từ doanh nghiệp, giúp các Phòng/Bộ môn có cơ sở để phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành cập nhật, cải tiến chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tế, tiếp cận công nghệ, kỹ thuật mới đưa vào chương trình giảng dạy; Hợp tác với doanh nghiệp trong việc giới thiệu các giảng viên thực hành tại doanh nghiệp tham gia công tác đào tạo thực tế cho sinh viên.

Bên cạnh đó, Phòng QHDN còn tích cực vận động các nguồn tài trợ học bổng, trang thiết bị phục vụ học tập từ các doanh nghiệp và cơ quan. Trong 2 năm 2017 – 2018, phòng QHDN đã vận động được hơn 200 triệu  tiền tài trợ học bổng và các hoạt động học thuật từ các doanh nghiệp đã và đang hợp tác với nhà trường.

Doanh nghiệp luôn đồng hành cùng nhà trường trong các cuộc thi sinh viện

Hai là, hoạt động phát triển cá nhân và giới thiệu việc làm, thực tập doanh nghiệp

Phối hợp với các Phòng/Bộ môn tổ chức hoạt động rèn luyện kỹ năng và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên, hội thảo chuyên đề, huấn luyện kỹ năng, phương pháp học tập, hội thi học thuật, giao lưu giữa doanh nghiệp và sinh viên…với các hoạt động tiêu biểu như: Cuộc thi Poly Hackathon, Phỏng vấn thử – Thành công thật, Tham quan trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp… Trong mỗi kỳ học, phòng QHDN còn phối hợp với phòng Đào tạo và các Bộ môn mời doanh nghiệp đến chia sẻ và trao đổi với sinh viên trong buổi học thứ 17. Tổ chức giao lưu với các đơn vị sử dụng lao động giúp bổ sung kiến thức, kỹ năng cần thiết phù hợp với công việc sau khi tốt nghiệp cho sinh viên

Ông Trần Vân Nam – Phó Giám đốc Khối đào tạo Cao đẳng, Giám đốc FPT Polytechnic cơ sở Hồ Chí Minh cho biết: “Gắn kết đào tạo giữa Cao đẳng FPT Polytechnic và doanh nghiệp là yêu cầu khách quan trên tinh thần nguyên lý giáo dục nghề nghiệp Học đi đôi với hành, đào tạo kết hợp với lao động sản xuất, đào tạo của cơ sở gắn liền với giáo dục của gia đình và giáo dục của xã hội, thực hiện phương châm “Cao đẳng FPT Polytechnic đào tạo cái xã hội cần mà không phải đào tạo cái cơ sở có”. Do vậy, hợp tác giữa Cao đẳng FPT Polytechnic và các doanh nghiệp chính là yếu tố cốt lõi trong phát triển nguồn nhân lực gắn liền yêu cầu thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Cao đẳng FPT Polytechnic có cơ chế khuyến khích giảng viên đến thực tế tại các doanh nghiệp để trực tiếp làm việc và nắm bắt yêu cầu của doanh nghiệp, cơ sở cũng sẵn sàng mời chuyên gia giỏi từ các doanh nghiệp tham gia giảng dạy, hướng dẫn cho sinh viên”.

Ngoài ra, phòng QHDN còn tích cực tiếp nhận và liên hệ với doanh nghiệp, nhà tuyển dụng lao động để hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp. Xây dựng dữ liệu thông tin về việc làm, chỗ thực tập, khả năng đáp ứng nguồn nhân lực và nhu cầu sử dụng lao động để tư vấn, giới thiệu việc làm, chỗ thực tập cho sinh viên.

Sinh viên giao lưu cùng doanh nghiệp trong buổi học thứ 17
Sinh viên giao lưu cùng doanh nghiệp trong buổi học thứ 17

Ba là, hoạt động đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp và đào tạo các chứng chỉ

Được chính thức triển khai từ năm 2018, đến nay, phòng QHDN đã phối hợp tổ chức được 2 khoá đào tạo theo yêu cầu công nghệ từ các doanh nghiệp, được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Sớm nắm bắt xu thế hội nhập, phòng QHDN đã tham mưu đề xuất ban lãnh đạo FPT Polytechnic hợp tác đào tạo tiếng Nhật ở tất cả các cấp độ, đồng thời tổ chức đào tạo thi cấp chứng chỉ Solidworks dành cho sinh viên trong và ngoài trường. Tính đến nay, phòng QHDN đã tổ chức học và thi được 03 khoá chứng chỉ Solidworks, 13 lớp tiếng Nhật cấp độ N5 và N4, giới thiệu thành công 03 học viên đi du học Nhật Bản.

Mặc dù đã hình thành và phát triển được gần 5 năm, tuy nhiên, những hoạt động nổi bật mang tính chất đột phá của phòng QHDN mới thực sự được bắt đầu từ năm 2017 đến nay và ngày càng đi vào chiều sâu. Những hoạt động thiết thực của phòng QHDN đã góp phần làm nên thương hiệu và uy tín của Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, gắn kết được cơ sở với các doanh nghiệp, góp phần to lớn trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên trước và sau khi tốt nghiệp, thực hiện tốt triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”. Từ những kết quả hoạt động thiết thực trên, các cá nhân và tập thể phòng QHDN đã được ban lãnh đạo Cao đẳng FPT Polytechnic khen thưởng. Trong thời gian tới, phòng QHDN sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao và đưa cơ sở ngày một phát triển.

Hồng Quý

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *