4 tips triệt tiêu nỗi sợ Writing cực hiệu quả khi học tiếng Anh

16:48 09/12/2023

năng Writing luôn khiến nhiều sinh viên và người học né tránh bởi yêu cầu sử dụng ngôn ngữ ở cấp độ khó. Hiểu được tâm lí của sinh viên, FPT Polytechnic Cần Thơ đưa ra một số công thức hữu dụng để “cứu cánh” người học khỏi áp lực ngôn ngữ trong thế giới 4.0. 

Trong 4 kĩ năng tiếng Anh “Nghe – nói – đọc – viết”, writing (viết) là kĩ năng “khó nhằn” nhất khiến nhiều sinh viên né tránh. Bởi lẽ, kĩ năng viết yêu cầu người dùng sử dụng nhiều ngôn từ chuyên môn, yêu cầu khả năng viết văn bản chuyên nghiệp cao. Ngoài ra, kĩ năng writing hiện là ưu thế lớn trong thị trường lao động để ứng viên đỗ tuyển dụng tại các tập đoàn lớn.

Nắm bắt được tâm lý này, FPT Polytechnic Cần Thơ sẽ đưa bạn một số tips “chất hơn nước cất” để nỗi sợ Tiếng Anh không còn là cản trở khi bạn sử dụng ngôn ngữ.

Hoạt động 1: Viết nhật ký bằng tiếng Anh

Thay vì sử dụng ngôn từ cao siêu, bạn thử viết tường thuật lại một ngày đã qua của mình bằng tiếng Anh một cách đơn giản. Không nhất thiết vài viết theo thứ tự thời gian, không gian, không quan trọng khả năng diễn đạt chuyên nghiệp, chỉ cần viết một vài hoạt động mà bạn cảm thấy thích, ấn tượng trong ngày hôm ấy.

Ví dụ: “This morning, I just received a special gift from my brother, it was a new jean. Oh, I really love it.” (Tạm dịch: Sáng nay, tôi vừa nhận được một món quà từ anh trai, một cái quần jean mới, thích quá trời luôn.)

Mỗi lần như vậy, việc diễn đạt liên tục giúp chúng ta luyện thói quen tra từ vựng để biểu đạt. Nếu không nhớ hay không biết, chúng ta có thể tra cứu, tìm hiểu. Sau một thời gian, vốn từ vựng của bạn sẽ được mở rộng qua những câu chuyện hằng này đã viết.

Hoạt động 2: Viết thư, email bằng tiếng Anh

Viết thư tay có vẻ hơi “sến” trong những năm gần đây, nhưng đó là một cách tuyệt vời để luyện viết tiếng Anh. Đơn giả, hãy thử viết một bức thư ngắn cho bạn thân, mời bạn ấy đi café, trà sữa. Hãy mở đầu bằng câu: “Hey, tomorrow, are you free?” (Tạm dịch: Nếu rảnh, tụi mình đi café nhá.)

Viết email theo xu hướng hiện nay sẽ hiện đại hơn. Kèm theo đó, trình soạn thảo email còn hỗ trợ phát hiện, sửa lỗi chính tả sẽ giúp bạn tự chỉnh sửa những lỗi sai trong diễn đạt của mình. Hãy xem ví dụ sau đây, bạn viết “How is you today?” chắc chắn hệ thống sẽ phát hiện lỗi và đề xuất chỉnh sửa.

Hoạt động 3: Tham khảo các bài viết song ngữ

Hiện nay, thị trường có rất nhiều truyện, sách, báo, diễn đàn được trình bài dưới dạng song ngữ. Đây là nguồn học liệu tuyệt vời giúp bạn tự học viết tiếng Anh. Bởi, ngôn ngữ trong các tài liệu sách báo là ngôn ngữ được kiểm duyệt, sử dụng theo cách chuyên nghiệp, nâng cao. Hãy tham khảo những bài viết được đánh giá cao, tác giả, dịch giả nổi tiếng để nghiên cứu cách họ dùng từ, đặc câu. Mỗi ngày học một chút từ những bài viết ấy, tìm kiếm những chủ đề đơn giản, gần gũi. Ví dụ: Gia đình, các văn bản tự sự, miêu tả.

Từ đó vốn tự vựng, cách diễn đạt của bản thân sẽ được nâng cấp, mở rộng từ ngày.

Hoạt động 4: Viết review bằng tiếng Anh và đăng tải lên Facebook cá nhân

Ngày nay, thói quen sử dụng mạng xã hội chiếm đa số thời gian của hầu hết người dân trên mỗi quốc gia.  Vì vậy, bạn có thể tận dụng thói quen yêu thích đăng tải trạng thái bằng tiếng Anh để luyện tập khả năng của mình. Những chia sẻ chân thành sẽ kết nối được nhiều người đọc và nhiều sự quan tâm hơn. Thay vì viết những dòng trạng thái “thả thính” đơn thuần, bạn có thể đặt câu hỏi “Làm sao có thể truyền cảm hứng cho nhiều người luyện viết tiếng Anh nhiều hơn thông qua mạng xã hội?”

Một trong những cách đem lại hiệu quả tích cực cho người học tiếng là chăm chỉ đọc nhiều sách, báo chí chính thống trong nước và quốc tế. Đồng thời, mạnh dạn viết vài câu tiếng Anh để chia sẻ nội dung bài đọc và cảm nghĩ của bản thân lên Facebook, Tiktok, Zalo để nhiều người ở nhiều quốc gia khác nhau có thể tìm đọc nội dung dễ dàng hơn. Hơn hết, đọc và viết tiếng Anh sẽ tạo nên thói quen tốt cho người học, từ đó các bạn sẽ tự tin và có động lực để luyện viết tiếng Anh nhiều hơn.  

Giảng viên Trần Ngọc Lành

Bộ môn cơ bản

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.