Tự học Speaking Tiếng Anh có “khó như lời đồn”?

16:45 09/12/2023

Để giải quyết thắc mắc của nhiều sinh viên, giảng viên bộ môn Tiếng Anh của FPT Polytechnic Cần Thơ đưa ra 5 tips để sinh viên “dễ thở” khi bước vào hành trình tự học Speaking đạt điểm cao.

Tự học tiếng Anh ngày nay không còn là điều xa lạ với mỗi chúng ta. Sự xuất hiện các thông tin trên truyền thông như “cách đạt 8.0 Tiếng Anh, cách tự học speaking đạt 8.0,…” là điều người học thường xuyên quan tâm. Chắc chắn, việc tự học nâng cao kĩ năng kèm tiết kiệm chi phí là ước mơ của nhiều bạn học. Tuy vậy, tự học như thế nào để hiệu quả luôn là mối trăn trở của mỗi người. Không ít thí sinh phải bỏ khoản tiền lớn đi học trung tâm bởi tự học khó để cải thiện trình độ, không có môi trường luyện tập.

Giảng viên bộ môn Tiếng Anh của FPT Polytechnic Cần Thơ đã đưa ra một số tips để giúp sinh viên khi bước vào hành trình tự học Speaking đạt điểm cao.

Trước khi nói tốt, hãy nói đúng trước

Việc giao tiếp bằng Tiếng Anh luôn là nhu cầu hàng đầu của nhiều bạn sinh viên để thích ứng với môi trường làm việc hiện tại. Tuy nhiên, để nói nhanh, thành thạo, trước hết sinh viên cần phát âm chính xác. Bởi lẽ, phát âm đúng và có ngữ điệu phù hợp sẽ giúp thông điệp bạn muốn truyền tải được diễn đạt rõ ràng và dễ hiểu hơn. Vì vậy, luyện phát âm và luyện ngữ điệu khi nói tiếng Anh là điều vô cùng cần thiết. Sau đây là một vài cách mà sinh viên có thể tự luyện phát âm và ngữ điệu của mình.

Luyện phát âm thông qua bảng phiên âm quốc tế IPA

  • Luyện IPA cùng thầy Bách (IELTS 8.0)

https://www.youtube.com/watch?v=4UDz7s5wZ_A

  • Luyện IPA cùng series của Rachel’s English

https://www.youtube.com/watch?v=_63fTgbG-yQ&list=PLB043E64B8BE05FB7

Luyện ngữ điệu trong khi nói Tiếng Anh

  • Học ngữ điệu cùng Kenny N:

https://www.youtube.com/watch?v=zTE8YypAEDg

Học ngữ điệu thông qua phương pháp Shadowing cùng English Coach Chad:

https://www.youtube.com/watch?v=j0l8pQde4Wo

Các tips giúp các chú Ong FPT Polytechnic luyện giao tiếp Tiếng Anh tự tin và tự nhiên tại nhà

“Practice makes perfect”

“Practice makes perfect” luôn là kim chỉ nam cho cách luyện nói Tiếng Anh hiệu quả. Bởi lẽ, chỉ có thường xuyên tập luyện, sẵn sàng suy nghĩ, chia sẻ bằng Tiếng Anh mới giúp người học trở nên thành thạo hơn.  Sau đây là một số trang web miễn phí để sinh viên nhà Ong có cơ hội luyện nói nhiều hơn.

  • Học nói qua Câu lạc bộ “Langclub” – một trong những câu lạc bộ uy tín, kết nối rộng rãi trên toàn cầu với hơn 20.000 thành viên từ nhiều quốc gia khác nhau. Câu lạc bộ đảm bảo sự thân thiện, văn minh, tích cực, và đặc biệt là tham gia nhóm miễn phí nhằm thúc đầy người tham gia có nhiều cơ hội được nói và chia sẻ cảm nghĩ của mình bằng Tiếng Anh.

Link: https://langclub.live/

Xem Vlog của những người nổi tiếng

  • Bên cạnh đó, sinh viên có thể luyện nói thông qua xem Vlog của những người nổi tiếng mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh trên Youtube như: Jenn Im, Khanh Vy vlog. Việc xem Vlog bằng tiếng Anh sẽ hình thành cho người học thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh, giúp nghe và nói tự nhiên và phản xạ tốt hơn. Sau khi xem xong, các bạn hãy tập chia sẻ lại cảm nghĩ về video, hay cũng tập nói về cuộc sống hằng ngày của mình bằng tiếng Anh nhé.

Link kênh của Jenn Im: https://www.youtube.com/@imjennim

Link kênh của Khánh Vy official:

https://www.youtube.com/@KhanhVyOFFICIAL

Trên đây là những chia sẻ về cách tự học Nói tiếng Anh sau giờ trên lớp, hy vọng các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều kiến thức cũng như trải nghiệm thú vị trong quá trình tự học của mình.

Bài viết tổng hợp các tư liệu, cách thức để hỗ trợ sinh viên có thể luyện tập nói Tiếng Anh như ngôn ngữ “mẹ đẻ” thứ hai. Điều quan trọng nhất, để kĩ năng được biến thành thói quen hay chính ngôn ngữ, đòi hỏi sinh viên cần dành nhiều thời gian, tập trung và sự đầu tư học tập để mang lại kết quả mong muốn. Như thầy Tùng the Ilets Workshop chia sẻ: “Để nói Tiếng Anh tốt, trước tiên bạn phải dám nói, và thường xuyên nói ít nhất trong vòng 3 tháng trở lên”. 

Giảng viên Trần Ngọc Lành

Bộ môn cơ bản

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.