10 điều để thành công trong nghề Kỹ thuật cơ khí

16:34 19/01/2021

Kỹ thuật cơ khí là một ngành có truyền thống lâu đời ở Việt Nam, là một trong số những ngành kỹ thuật có mức độ áp dụng rộng nhất hiện nay. Tất cả các sản phẩm từ đồ gia dụng đơn giản đến các trang thiết bị, vũ khí hiện đại như ô tô, máy bay, tên lửa, tàu vũ trụ… đều liên quan đến kỹ thuật cơ khí. Chính vì vậy, ngành này hiện nay được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn là ngành nghề để phát triển bản thân.

1. Rèn luyện cẩn thận và kiên trì: Cần cù và kiên trì là đức tính cần thiết ở tất cả mọi công việc để bạn có thể thành công trên con đường sự nghiệp, và đối với nghề kỹ sư cơ khí thì đức tính này lại càng quan trọng hơn. Lý do vì sao lại như vậy? Chính bởi vì trong công việc này, chỉ một chút thiết cẩn thận, cẩu thả, bừa bộn có thể dẫn tới những sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Nhiều khi, chỉ từ những lỗi rất nhỏ của kỹ sư cơ khí mà dẫn tới ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm hoặc trầm trọng hơn là ảnh hưởng xấu tới uy tín, thương hiệu của công ty.

Nghề Kỹ thuật cơ khí đòi hỏi niềm đam mê và kiên trì

2. Yêu thích công việc, đam mê máy móc và kỹ thuật: Để có thể duy trì và làm việc lâu dài với một công việc thì đó chính là nhờ sự đam mê của bản thân. Đặc biệt nghề kỹ sư cơ khí lại là một nghề khá khó mà nếu không có sự đam mê máy móc, kỹ thuật, yêu thích công việc này thì sẽ dễ dàng nản lòng, từ bỏ bởi quá trình học tập khó khăn và quá trình công tác gian khổ. Một thái độ tích cực, tư duy luôn nghĩ cách giải quyết vấn đề, một chút sự yêu thích và tâm huyết sẽ tạo cho bạn động lực để chinh phục công việc khó nhằn này.

3. Siêng năng và tận tâm với công việc: Kỹ sư cơ khí là công việc đòi hỏi sự cần cù, siêng năng và tận tâm với công việc. Có như vậy thì những sản phẩm cơ khí mới hoạt động tốt nhất, mang đến những sản phẩm chất lượng nhất phục vụ đời sống và sản xuất.

4. Toán và vật lý là kiến thức không thể thiếu: Đây là hai bộ môn quan trọng luôn cần trau dồi trong sự nghiệp làm kỹ sư cơ khí của bạn. Bạn cần học, nắm vững các nguyên lí, nguyên tắc và biến những công thức toán học, vật lý vào ứng dụng thực tiễn, phục vụ đời sống.

Học và hiểu nghề là một trong những yếu tố then chốt thành công trong nghề

5. Luôn nghiên cứu và khám phá thực tiễn: Kỹ sư cơ khí giỏi là người luôn tìm tòi và khám phá những vật dụng xung quanh mình. Điều này giúp bạn nâng cao khả năng nhìn nhận, đánh giá các hiện tượng vật lý và cách xử lý vấn đề kỹ thuật,…

6. Tìm một cơ sở đào tạo uy tín, chuyên nghiệp: Việc chọn một trường đào tạo nghề kỹ sư cơ khí chuyên nghiệp chính là bước đi đầu tiên tạo tiền đề cho sự thành công vững chắc của sự nghiệp bạn sau này. Hiện nay, tại Việt Nam, nghề kỹ sư cơ khí được đào tạo tại các trường đại học trọng điểm của Quốc gia nên bạn sẽ rất dễ tìm được môi trường đào tạo phù hợp. Tuy nhiên, vì đặc trưng ngành nghề này cần thực hành nhiều hơn là kiến thức chuyên môn nên bạn cần chọn cho mình môi trường học phù hợp.

7. Chọn một lĩnh vực chuyên môn phù hợp: Nghề kỹ sư cơ khí có khá nhiều chuyên ngành chuyên môn mà bạn có thể tham khảo và tập trung đi sâu tìm kiếm, nghiên cứu, học tập và làm việc. Các chuyên ngành kỹ sư cơ khí có thể có các tiêu chuẩn đầu vào khác nhau nhưng về cơ bản đều đòi hỏi bạn phải có một nền tảng tốt về toán học, vật lý và một ít kiến thức về cơ sở ngành.

8. Theo đuổi chuyên môn lâu dài: Theo đuổi những công việc chuyên môn lâu dài giúp bạn trở thành một chuyên gia trong ngành, tạo dựng được uy tín và tạo được sự ảnh hưởng với công ty. Ngoài ra, nếu học hỏi thêm các kiến thức về quản lý, điều hành, bạn có thể thử sức mình với cấp bậc cao cấp hơn

Làm việc nhóm và chịu được áp lực cao rất quan trọng khi bạn đi theo nghề Kỹ thuật cơ khí

9. Ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn: Với một kỹ sư cơ khí thì việc giỏi các kiến thức trong sách vở thôi là chưa đủ, bạn cần phải biến những lý thuyết đó vào thực tiễn, vận dụng kiến thức đã được học hỏi để có thể phục vụ đời sống sản xuất của con người

10. Có tinh thần hợp tác tốt, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao: Khối lượng công việc của một kỹ sư cơ khí thường rất cao, do đó nó đòi hỏi phải có sự hợp tác của một nhóm. một tập thể. Vì vậy, ngoài năng lực làm việc độc lập, các kỹ sư cơ khí cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn, làm việc nhóm tốt với các cộng sự khác của mình để để có hoàn thành mục tiêu chung, vì lợi ích của công ty.

Kỹ sư cơ khí là một công việc khá nặng nhọc và khá khó khăn mà không phải ai cũng có thể theo đuổi. Tuy nhiên, trong nền kinh tế công nghiệp phát triển mở rộng như hiện nay, nhu cầu kỹ sư cơ khí cao với các quyền lợi hấp dẫn về lương thưởng cũng chính là một cơ hội và động lực để cho những người lỡ yêu nghề này kiên trì và miệt mài gắn bó với nghề.

FPT Polytechnic liên tục tuyển sinh ngành Kỹ thuật cơ khí

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ khí tại FPT Polytechnic trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo, cải tiến các sản phẩm cơ khí. Khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất… Tìm hiểu thêm về ngành Kỹ thuật cơ khí tại FPT Polytechnic tại đây!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *