Bạn là nhân viên IT đừng “bỏ lỡ” những kỹ năng mềm này nhé!

17:56 23/09/2020

Một nhân viên IT ngoài việc có kiến thức chuyên môn bạn cần trau dồi thêm cho mình những kỹ năng mềm khác nữa. Vậy những kỹ năng mềm ấy là gì? Hãy cùng Cao đẳng FPT Polytechnic tìm hiểu nhé!

  1. Kỹ năng giao tiếp

Nói tới kỹ năng này thì mọi người thường nghĩ nhiệm vụ của nhân viên IT là thu thập các dữ liệu liên quan đến nguyên nhân gây sự cố và báo cáo với cấp trên để vạch ra hướng giải quyết thì cần gì phải giao tiếp giỏi. Nhưng không, cho dù ở vị trí nào thì việc giao tiếp và tương tác tốt, trong công ty bạn sẽ dễ dàng làm việc và cộng tác với nhiều bộ phận, hiệu quả công việc sẽ được cải thiện tốt hơn.

  1. Kỹ năng tương tác nhóm

Ở vị trí hay công việc nào cũng vậy, để đạt được thành công chúng ta phải có tinh thần đồng đội, làm việc nhóm. Và ngành IT cực kỳ khó nên kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố thiết yếu. Lợi ích của làm việc theo nhóm sẽ giúp bạn và đồng đội phát triển thế mạnh, cải thiện các điểm yếu, chia sẻ kiến thức, giúp nhau học hỏi để hoàn thành công việc tốt hơn.

  1. Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc. Nếu như bạn tự tin trước đám đông, trình bày chi tiết và mạch lạc các vấn đề. Chắc chắn sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn hoặc team của mình trong quá trình thực hiện và đảm nhận công việc.

  1. Thái độ quyết định thành công

Trong bất cứ công việc nào cũng vậy, thái độ là yếu tố quyết định bạn có được nhận hay không. Nếu như bạn làm việc trong môi trường khắc nghiệt, công việc lại khó khăn, và cảm thấy chán nản, làm việc thờ ơ hời hợt thì công việc sẽ không hiệu quả. Đặc thù ngành IT đã khô khan, nên bạn cần phải biết tự đi tìm niềm vui cho mình, thay vì giữ một thái độ tiêu cực, không chịu tìm tòi cái mới sẽ rất khó thành công, lúc nào cũng cảm thấy công việc bế tắc. Thay vì điều này, hãy tự tạo cho mình niềm vui với công việc, thể hiện thái độ khiêm tốn, đương đầu với khó khăn với thử thách để nâng cao và làm mới bản thân hơn.

  1. Kỹ năng lắng nghe

Đây cũng là kỹ năng mềm quan trọng của một nhân viên IT chuyên nghiệp. Chủ động lắng nghe một cách cẩn thận các vấn đề mà khách hàng, từ đó đề xuất cho họ các hướng giải quyết vấn đề. Chìa khóa thành công của một nhân viên IT là luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu và giải quyết vấn đề.

Với 5 kỹ năng cần có không chỉ đối với nhân viên IT mà còn có vai trò quan trọng với nhiều vị trí công việc khác đối với dân CNTT. Công việc nhân viên kỹ thuật không chỉ cần tới kỹ năng chuyên môn giỏi, mà còn phải hội tụ thêm rất nhiều kỹ năng mềm khác để có thể phát triển bản thân hơn, có như vậy mới đảm bảo hiệu quả công việc được giải quyết một cách tốt nhất. Công việc của một nhân viên IT cũng giống như các công việc khác. Trong quá trình làm việc sẽ không tránh được những khó khăn vất vả trong quá trình làm việc. Vì vậy, ngay từ đầu các bạn cần định hướng cho mình ngành nghề theo đam mê, từ đó xác định tư tưởng, sự cố gắng và cố gắng bám trụ tốt với nghề.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *