HCM – Bài phát biểu truyền lửa của Giám đốc FPT Polytechnic Hồ Chí Minh

20:06 04/03/2017

Trao đổi với sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, Giám đốc FPT Polytechnic Hồ Chí Minh Trần Vân Nam cho rằng, tự học là “chìa khóa thành công” cho các bạn sinh viên trong thời đại hiện nay.

Trong lễ tôn vinh ” Ong vàng Poly” được tổ chức ngày 01/03/2017 cho 209 sinh viên và 02 đại diện Câu Lạc bộ đã đạt thành tích học tập tốt và tích cực tổ chức, tham gia hoạt động phong trào của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic HCM tại Cơ sở 2 – 778/B1 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, TPHCM, Ông Trần Vân Nam – Giám đốc FPT Polytechnic HCM đại diện lãnh đạo nhà trường đã có một bài chia sẻ từ góc nhìn của một người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc qua các vị trí từ nhân viên đến lãnh đạo tại doanh nghiệp và quản lý đào tạo.

Giám đốc FPT Polytechnic Hồ Chí Minh chúc các bạn sinh viên Ong vàng “giữ vững phong độ học tập, rèn giũa sự sắc bén về khả năng tự học suốt đời của mình để thành công trong tương lai”; Học liên tục cùng với 04 người thày tại trường đời sau thời gian xa giảng đường, thày cô để cùng phát triển với sự thay đổi không ngừng của cách mạng công nghệ 4.0.

Dưới đây là phần ghi lại bài nói chuyện truyền lửa cảm hứng và khuyến khích cho tinh thần tự học của các bạn sinh viên.

Giám đốc Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh: Tự học là "chìa khóa thành công".
Giám đốc Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh: Tự học là “chìa khóa thành công”.

Kính thưa các thầy cô giáo và các bạn sinh viên,

Chúng ta có mặt tại đây hôm nay để tôn vinh những bạn sinh viên đạt danh hiệu “Ong vàng” của học kỳ Fall 2016 vì đã có kết quả học tập tốt; tích cực rèn luyện và có thái độ học tập tốt, nhiệt tình và chủ động tham gia các hoạt động phong trào của trường.

Là một sinh viên được vinh danh “Ong vàng” các bạn đã có được kết quả học tập tốt. Để đạt được kết quả tốt trong môi trường thực học thực nghiệp của FPT Polytechnic, các bạn đã phải tự rèn khả năng tự học và ý thức rõ được việc học của mình. Từ việc tự ý thức được trách nhiệm học tập, tương lai bạn sẽ là người tự có ý thức về trách nhiệm của mình với công việc, gia đình và xã hội. Người sử dụng lao động, Doanh nghiệp, xã hội, thị trường lao động đang rất khan hiếm và rất cần những công dân, những doanh nhân, những chuyên viên… có ý thức tự xác định được trách nhiệm của mình và chủ động trong cuộc sống. Khi một cá nhân có được ý thức đó, các bạn sẽ thu hút được những người tích cực về phía mình, biết chọn cho mình những việc cần làm có ích và đi trên hành trình hướng đến thành công.

Thời gian học tập của mỗi người trên ghế nhà trường thật sự rất ngắn so với cả quãng đời học tập không ngừng nghỉ.
Thời gian học tập của mỗi người trên ghế nhà trường thật sự rất ngắn so với cả quãng đời học tập không ngừng nghỉ.

Là một sinh viên được vinh danh “Ong vàng” trong môi trường thực học thực nghiệp của FPT Polytechnic đồng thời bạn cũng là những sinh viên đã thực hiện tốt giờ giấc đi học và có ý thức kỷ luật học tập tốt trong nhà trường. Hành động tuy rất nhỏ hàng ngày như các bạn điểm danh học đúng giờ được thực hiện với từng buổi học, liên tục đã tạo dựng cho các em thói quen tôn trọng giờ giấc, tinh thần kỷ luật tốt. Thói quen tốt đó sẽ tạo nên tính cách và tính cách sẽ tạo nên số phận thành công của các em trong tương lai.

Là một sinh viên được vinh danh “Ong vàng” trong môi trường thực học thực nghiệp của FPT Polytechnic đồng thời bạn cũng là những sinh viên rất nhiệt tình trong các hoạt động phong trào, tham gia tích cực các hoạt động tập thể để phát triển kỹ năng mềm của bản thân, hiểu và giao tiếp làm việc tốt hơn, có trách nhiệm với cộng đồng.

Thay mặt ban lãnh đạo nhà trường tôi xin nhiệt liệt chúc mừng kết quả đã đạt được của các bạn là “Ong vàng” của học kỳ Fall 2016.

Các bạn sinh viên thân mến,

Thời gian học tập của mỗi người trên ghế nhà trường thật sự rất ngắn so với cả quãng đời học tập không ngừng nghỉ. Mỗi người chúng ta muốn thành công trong cuộc sống, phát triển bản thân và đóng góp được nhiều cho xã hội không chỉ dừng lại học tại trường cùng với thầy, cô trong môi trường lớp học. Nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của lịch sử nhân loại đang diễn ra: dừng lại trong học tập có nghĩa là bạn đã thụt lùi. Mọi kiến thức các bạn vừa tích luỹ cập nhật ngày hôm nay sẽ nhanh chóng lạc hậu có thể chỉ sau vài tháng: Một dòng điện thoại iPhone mới nhất vừa ra đời thì 06 tháng sau đã có tin về dòng sản phẩm mới hơn; một công việc hôm nay còn là nghề của hàng ngàn công nhân lắp ráp thì có thể trong 01 năm nữa toàn bộ công việc đó sẽ được đảm nhận bởi Robot và trí tuệ nhân tạo. Học với thầy cô trong trường lớp chỉ là sự khởi đầu cho một hành trình TỰ HỌC dài lâu, suốt đời. Cuộc sống hiện đại, yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 sẽ đưa chúng ta đến gặp gỡ, học hỏi tiếp theo tại trường đời với 04 người thày:

Người thầy đầu tiên đó là chính bản thân các bạn ngồi đây. Sau mỗi lần vấp ngã, hoặc thành công của chính mình, một ông thầy sẽ xuất hiện. Tự soi lại mình, tự suy ngẫm để rút ra bài học đó chính là lần chúng ta gặp người thầy đầu tiên trong cuộc sống sau giảng đường.

Người thầy thứ hai đó chính là những người thần tượng của mình. Bạn thần tượng Bill Gate thì bạn sẽ tìm cách suy nghĩ hành động như Bill Gate và mong muốn được thành công, đóng góp như Bill Gate; bạn thần tượng một ngôi sao rẻ tiền, sống với những ảo ảnh giá trị và thứ hào quang nhất thời bạn sẽ tìm đến những cách để đạt được một vào thứ cũng ồn ào, hào nhoáng và thoáng qua như một cơn mưa bóng mây.

Người thầy thứ ba đó chính là bạn bè, đồng nghiệp, đối thủ… của mình. Cổ nhân có nói “trong ba người đi cùng ta, thế nào cũng có kẻ là thầy ta”. Mỗi chúng ta vừa là một cá nhân đơn lẻ nhưng cũng đồng thời là một thành viên trong cộng đồng lớn nhân loại. Biết học hỏi ngay từ bạn bè của mình, đồng nghiệp và cả từ đối thủ luôn là một cách học rất thú vị, sinh động mỗi ngày.

Người thầy thứ tư đó chính là sách và internet. Sách là kho tri thức của nhân loại mà bạn cần có trách nhiệm lãnh hội tri thức của các thế hệ đã biết bào công sức để lại. Ngôi trường “Internet” có ông “hiệu trưởng” Google là một nơi học rất đặc biệt, bạn cần biết chọn lọc, tìm kiếm, đối chứng với những gì mình biết, mình tìm thì vô vàn kiến thức quý báu xuất hiện trước mắt bạn sau cú nhập chuột.

Một điểm chung, một yêu cầu chung để học được với 04 ông thầy này là các bạn phải có khả năng TỰ HỌC. TỰ HỌC là khả năng quan trọng nhất của mỗi người để đảm bảo thành công và phát triển được với sự thay đổi chóng mặt thời kỳ đại công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Việc đào tạo của nhà trường suy cho cùng cũng hướng đến khả năng này cho các bạn.

Chúc các bạn “Ong vàng” của chúng ta tiếp tục giữ vững được phong độ, rèn tinh thần, mài dũa sự sắc bén về khả năng tự học suốt đời của mình để thành công trong tương lai. Nhà trường, các thầy cô và đội ngũ CBNV của trường luôn đồng hành cùng với quá trình học tập và tự học để thành công của các em.

Xin cảm ơn các thầy cô và các em sinh viên!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *