Ngành ứng dụng phần mềm – “Cơn sốt” trên thị trường tuyển dụng

9:07 14/06/2021

Ứng dụng phần mềm là một trong những ngành phát triển nhanh nhất tính đến thời điểm hiện tại và nhu cầu tuyển dụng đang tăng rất nhiều không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp nơi trên thế giới. 

Nhu cầu tuyển dụng luôn tăng cao

Theo thống kế từ Vietnamworks chỉ rõ, tính từ năm 2010 đến đầu năm 2020 (tức 10 năm), nhu cầu tuyển dụng của ngành Công nghệ thông tin hay Ứng dụng phần mềm đã tăng tới 4 lần. Dự kiến trong năm 2021, với việc dịch Covid vẫn còn đang hoành hành, người dân không được ra khỏi nhà và tiếp cận nhiều thiết bị di động thì nhu cầu tuyển nhân lực cho ngành này vẫn sẽ tiếp tục tăng cao hơn bao giờ hết.

Báo cáo trên được thực hiện dựa vào việc phân tích các số liệu từ hai nguồn chính: Dữ liệu về các công việc ngành CNTT được đăng tuyển trong giai đoạn này và khảo sát thị trường nhân lực ngành CNTT 2020 do đơn vị này thực hiện bằng phương pháp định lượng trên 2.000 nhân lực. 

Trong đó, các số liệu về lương được sử dụng trong báo cáo là mức lương hàng tháng trước thuế và bảo hiểm, được tính theo USD với tỷ giá là 23.300 đồng/1 USD. Lấy năm 2010 làm mốc, báo cáo “Thị trường nhân lực ngành CNTT Việt Nam” thập niên 2010 – 2020 cho thấy nhu cầu tuyển dụng ngành hot trong thời đại số này tại dải đất hình chữ S đã tăng gấp 4 lần sau 1 thập kỷ. 

Nhu cầu tuyển dụng của ngành Công nghệ thông tin đặc biệt là Ứng dụng phần mềm luôn tăng cao.

Trong số 7 nhóm ngành thuộc lĩnh vực CNTT có nhu cầu tuyển dụng thì phổ biến nhất đó là Ứng dụng phần mềm. Đáng chú ý, giai đoạn từ 2010 – 2020, nhu cầu tuyển dụng của ngành Ứng dụng phần mềm luôn chiếm hơn 50% và có ảnh hưởng rất nhiều đến nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành CNTT. Khi so sánh nửa đầu thập kỷ và nửa cuối thập kỷ, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này tăng trưởng gần như gấp đôi.

Có thể thấy rằng đây đúng là một “cơn sốt” trên thị trường tuyển dụng, đến thời điểm hiện tại còn khát nhân lực hơn nhiều so với trước đây. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, ngành Ứng dụng phần mềm, nhu cầu tuyển dụng chủ yếu là các kỹ sư chuyên môn Mobile, Web, ERP (giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng) đi kèm các kỹ năng lập trình phổ biến là JAVA, PHP, .NET luôn chiếm tỷ lệ cao. Điều đó cho thấy xu hướng phát triển phần mềm tại Việt Nam trong thập kỷ nằm ở dịch vụ gia công phần mềm (Outsourcing), đặc biệt là Web App và Mobile App. 

Sinh viên cần nhanh tay nắm bắt thị trường

Khi đã nhận rõ được tiềm năng của ngành Ứng dụng phần mềm trong tương lai, hơn gì hết các bạn sinh viên hay những bạn học sinh 2k3 đang đứng trước ngưỡng cửa chọn trường phải nắm bắt cơ hội cho ngành cực hot này. Đây là nguồn tài nguyên béo bở cho các bạn khai thác. 

Cơ hội để các bạn trẻ ngành Ứng dụng phần mềm hay nói chung hơn là Công nghệ thông tin thực tập và làm việc ngành này là không hề thiếu. Và bạn bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Cơ hội và thách thức lớn cho sinh viên Ứng dụng phần mềm.

Quan trọng nhất là thế hệ trẻ phải tự tin nắm bắt cơ hội cho chính mình và chủ động với hướng đi trong tương lai, sẵn sàng đón nhận lấy những thách thức ngay từ khi theo học. Với ngành ứng dụng phần mềm, chỉ khi thích ứng với sự thay đổi thì sinh viên IT mới có thể theo đuổi và thì việc làm mới đến với các bạn một cách dễ dàng. 

Ở thời điểm hiện tại, trường Cao đẳng FPT Polytechnic là sự lựa chọn hàng đầu cho sinh viên trong ngành Ứng dụng phần mềm, với triết lý “Thực học – Thực nghiệp” tồn tại suốt 10 năm qua, ‘thành viên tập đoàn FPT’ cam kết cho các bạn sinh viên được học tập rèn luyện như trong môi trường của một doanh nghiệp. 70% chương trình là thực hành nên khi ra trường, các bạn trẻ tại đây luôn được các công ty lớn săn đón và trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian 2 năm 4 tháng.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *