Tiềm năng phát triển của nghề điện dân dụng bạn nên biết

9:49 07/01/2021

Phục vụ trong cả đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất, người thợ điện dân dụng có mặt ở khắp mọi nơi, từ các hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, công trường,… Bên cạnh đó, nghề điện dân dụng cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nghề điện dân dụng không đơn thuần chỉ là lắp đặt các đường điện trong nhà hay sửa chữa những đồ điện đơn giản, trên thực tế, đó chỉ là một phần rất nhỏ trong những công việc mà một người thợ điện dân dụng được học và có thể làm việc

Nghề điện hiện nay rất được coi trọng vì tính quan trọng của ngành đối với nền kinh tế đất nước.

Các công việc mà một người thợ điện dân dụng có thể thực hiện: Thợ điện dân dụng là người lắp đặt và sửa chữa thiết bị điện cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và các công trình khác. Nói cách khác họ là người liên quan đến những nhu cầu hết sức thiết yếu của sinh hoạt hàng ngày.

Công việc của thợ điện dân dụng có thể chia làm 02 mảng lớn là lắp đặt và sửa chữa: Lắp đặt là khi công trình đã hoàn thiện phần xây đó là lúc thợ điện dân dụng phải tự thiết kế hoặc xem xét thiết kế hệ thống điện sẵn có, sau đó lên danh sách các thiết bị phù hợp và mức giá cho chủ đầu tư, phụ trách thi công hoặc chủ nhà xem xét và cuối cùng là cung cấp các thiết bị đã được duyệt, lắp đặt thiết bị theo đúng sơ đồ thiết kế cũng như đảm bảo tính mỹ thuật. 

Bên cạnh việc lắp đặt, thợ điện dân dụng có nhiệm vụ sửa chữa: Phát hiện, tìm ra nguyên nhân và sửa chữa các thiết bị, công trình đang sử dụng bị lỗi, bị hỏng hóc.

Ngoài hai công việc mang tính chuyên môn nêu trên thì người thợ điện dân dụng còn có thể thực hiện những công việc khác như thực hiện các biện pháp an toàn lao động và quản lý công việc. Tuy nhiên, những công việc này thường dành cho những người đã có kinh nghiệm công việc lâu năm đảm nhiệm.

Lắp đặt và sửa chữa điện là một trong 2 nghề phổ biến mà những kỹ sư điện có thể làm sau tốt nghiệp

Hướng phát triển của nghề điện dân dụng: trong thực tế, tùy thuộc vào lĩnh vực lựa chọn mà số lượng các công việc về điện này sẽ khác nhau. Nếu lựa chọn làm việc cho các công ty chuyên thi công hệ thống điện nước thì công việc chính của người thợ điện sẽ là lắp đặt hệ thống điện cho các tòa nhà, khu chung cư… Các hệ thống điện bạn thường gặp sẽ là hệ thống điện 3 pha, các loại máy phát điện, biến áp. Công việc này có mức thu nhập tương đối cao, đặc biệt với những người thợ lành nghề, nhưng bù lại thì công việc bạn làm sẽ vất vả hơn, khối lượng công việc nhiều hơn, thời gian làm việc trong ngày dài hơn có khi phải làm cả ngày lẫn đêm để kịp tiến độ xây dựng.

Một hướng khác là nhắm đến đối tượng các hộ gia đình và cá nhân. Lúc này công việc chính của thợ điện dân dụng là sửa chữa các thiết bị điện trong nhà từ quạt, đèn, bình nóng lạnh, máy bơm, lắp đặt các hệ thống  điện 1 pha, thiết kế hệ thống đường dây điện trong nhà… Những người chọn phương án này thường ở nhà và tự mở một cửa hàng kinh doanh đồ điện hoặc sửa điện gia dụng, mức thu nhập cao – thấp sẽ tùy theo từng mùa. Thuận lợi của hướng nghề này đó là công việc đỡ vất vả hơn, thời gian làm việc ngắn hơn nhưng mức thu nhập lại phải tùy theo năng lực và chấp nhận khó khăn do chưa có lượng khách quen lúc ban đầu.

Không chỉ các bạn nam mà những bạn nữ cũng có thể học và làm nghề điện

Triển vọng của nghề thợ điện: Thợ điện dân dụng cũng được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm và trình độ học vấn. Nằm trong nhóm những nghề thiết yếu của cuộc sống, nghề thợ điện dân dụng đã và đang đóng góp phục vụ vào tiến trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Tương lai của nghề điện dân dụng gắn liền với sự phát triển điện năng, đồ dùng điện và tốc độ phát triển của ngành xây dựng nói chung.

Bên cạnh đó, nghề điện dân dụng còn có điều kiện phát triển không chỉ ở thành phố mà còn ở cả nông thôn, miền núi – bất cứ nơi đâu có sự xuất hiện của điện. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều thiết bị mới có tính năng hiện đại ra đời, đây cũng là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của nghề điện dân dụng. 

Cao đẳng FPT Polytechnic – môi trường đào tạo chuyên ngành điện được các bạn trẻ lựa chọn.

Nghề điện dân dụng có tính ổn định lâu dài, đã, đang và sẽ luôn là một lựa chọn đầy triển vọng cho những ai có niềm đam mê và sự yêu thích. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về nghề điện dân dụng từ đó có lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *