Tự động hoá – 1 trong 5 nghề “hot”  được các doanh nghiệp săn đón

9:34 19/12/2020

Cỏ trong vườn cũng có thể tự cung cấp độ ẩm, hệ thống điện tự ngắt, thang máy tự lên xuống, cửa tự động mở…Khi đó, nhân lực trong ngành tự động hóa sẽ còn “đắt giá” hơn. Như nhận xét của TS. Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội: “Tự động hóa là 1 trong 5 lĩnh vực nghề “hot” nhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất hiện tại và tương lai gần”.

Kỹ sư Tự động hoá làm gì?

Bạn nghĩ công việc tưởng chừng rất đơn điệu và nhàm chán, chạy qua chạy lại những vòng quay của một dây chuyền sản xuất? Không hẳn vậy!

“Mình làm cho công ty công nghệ và thiết bị Hàn. Bọn mình chế tạo và lắp ráp máy cắt tôn CNC bằng gas hoặc Plasma. Đơn đặt hàng vẫn còn “nóng hổi”. Anh em lại chuẩn bị bắt tay vào “vụ” mới. Đơn giản là: theo yêu cầu của “thượng đế”, bọn mình sẽ bắt đầu tính toán những thiết bị cần thiết, ngoài khung. Đặt mua những thiết bị trong nước không có”.

Tự động hoá được các doanh nghiệp lựa chọn với độ chính xác và năng suất cao

“Đọc tài liệu hướng dẫn kỹ thuật bằng tiếng Anh sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, kết nối theo sơ đồ, thiết lập các thông số trên máy vi tính, vẽ phần mềm thiết kế cơ khí cho máy cắt tự động cắt tất cả các loại hình cơ khí đã lập trình. Vận hành thử, lắp đặt cho khách hàng, bảo dưỡng định kỳ cho máy trong thời gian bảo hành. Mình đã mất gần một năm thử việc mới được giao những công việc “thực chất” của một kỹ sư tự động hóa. Lý thuyết và thực hành khác xa nhau”. Dương Văn Văn – Kỹ sư tự động hoá giải thích.

Công việc còn có thể là vận hành thiết bị tự động cho một dây chuyền sản xuất như: nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy bia, cung cấp lắp đặt thiết bị hạ tầng tự động… Nhiệm vụ của kỹ sư tự động hóa là theo dõi các hệ thống điều khiển, phát hiện những sai sót của hệ thống để kịp thời sửa chữa hoặc hoàn thiện, vận hành, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện tự động…

Nguyễn Quyết Tiến là kỹ sư tự động hóa của công ty TNHH Vạn Tường. Theo anh, ngoài công việc thuần tuý kỹ thuật “chúng tôi còn có thể kinh doanh trong lĩnh vực tự động”. Nhờ có những kiến thức và hiểu biết , anh có thể tư vấn cho khách hàng về các loại thiết bị đo lường và hệ thống điều khiển cho nhà máy, lắp đặt, bảo hành. Thu nhập cũng khá ổn.

Các sản phẩm tự động hoá đang dần thay thế con người

“Ra trường, mình không khó khăn lắm để xin việc. Bây giờ mình đang làm việc cho Công ty Tự động hóa Điện tử – Tự động. Khi còn học tại FPT Polytechnic mình đã được nhận vào làm thử, ra trường có kinh nghiệm nên bắt đầu làm việc ngay mà không “bị” đào tạo lại. Mình làm trong dây chuyền sản xuất máy trộn xi măng tự động. Theo dõi sự làm việc của nó sau khi đã nghiệm thu, công đoạn đầu vẫn là mua thiết bị, cài đặt các thông số, lắp đặt máy, giám sát kỹ thuật trong quá trình vận hành thử máy. Ngoài ra tôi thường xuyên được đi “thực tế” xưởng sản xuất từ Bắc vào Nam.

Học và hành ngành tự động hoá như thế nào?

Hầu hết các trường kỹ thuật, công nghiệp đều đào tạo ngành hoặc Bộ môn tự động hóa, tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp thường có xu hướng lựa chọn người “làm được việc” hơn là các bạn giỏi lý thuyết. Chính vì vậy, nếu muốn làm trong ngành tự động hoá, các bạn trẻ nên chọn môi trường đạo tạo được thực hành nhiều hơn là những môn học lý thuyết.

Mỗi năm, cả nước cho “ra lò” lượng kỹ sư Tự động hoá khá đông. Nhưng, cũng như hiện tượng phổ biến ở nhiều ngành nghề khác, khi bắt tay vào công việc, các tân kỹ sư đều lóng ngóng. Đơn vị tuyển dụng đều phải dành thời gian cho kỹ sư mới “học việc”, thử việc và “đào tạo lại”. Phải mất 6 tháng – 1,5 năm, họ mới thực sự hiểu về công việc mà mình đang làm. 

FPT Polytechnic đào tạo kỹ sư Tự động hoá với thời gian thực hành lên tới 70%

“Các bạn trẻ nên biết hiện nay ngành tự động hoá đang được các doanh nghiệp săn đón với mức lương cao, tuy nhiên, để được các doanh nghiệp lựa chọn thì ngoài những kiến thức cần có, các bạn phải làm được việc, vì vậy, vừa học kiến thức nền vừa phải rèn luyện tay nghề từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đó mới là cách học Tự động hóa đúng”. Anh Trần Mạnh Cường – Giám đốc công ty MDI.

Bộ môn Tự động hoá của trường cao đẳng FPT Polytechnic hiện đang đào tạo với lộ trình 30% lý thuyết và 70% thực hành, các bạn sinh viên ngoài những kiến thức lý thuyết cơ bản cần có thì phần lớn thời gian sẽ được thực hành và đó là nguyên nhân khiến các bạn sinh viên tốt nghiệp FPT Polytechnic luôn được các doanh nghiệp chào đón.

Đăng ký học tự động hóa tại FPT Polytechnic, các bạn sinh viên viên không sợ phải thi đầu vào mà chỉ cần tốt nghiệp THPT. Tìm hiểu thêm về ngành Tự động hóa tại đây!

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *