Ngành Quan hệ công chúng – những khái niệm nên biết

15:55 18/12/2020

Quan hệ công chúng (Public Relations – PR) đã được hình thành từ rất lâu trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây vẫn còn là một ngành học khá mới mẻ, nhưng nền kinh tế ngày càng phát triển cùng với những bước đột phá của công nghệ trong thời đại 4.0 cũng là lý do giúp Quan hệ công chúng định hình ngày càng rõ nét hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp. Dưới đây là một số khái niệm nên biết trong nghề Quan hệ công chúng các bạn trẻ nên biết để có lựa chọn ngành tốt nhất.

Khái niệm ngành Quan hệ công chúng: Là ngành học nghiên cứu và thực hành các công việc truyền thông, đối ngoại của doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Người làm PR là người phụ trách các vấn đề tương tác với các nhóm công chúng xung quanh doanh nghiệp, tổ chức nhằm duy trì mối quan hệ giữa các bên. Quan hệ công chúng là một ngành truyền thông. Khác với Marketing hay quảng cáo, bộ phận PR có trách nhiệm xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trên nhiều nền tảng khác nhau. Thông qua các chiến dịch, kết quả mà Quan hệ công chúng thu lại là thiện cảm và đánh giá tích cực từ các nhóm công chúng. Trong một tổ chức, bộ phận PR cần kết hợp hiệu quả với bộ phận Marketing để tạo ra các chiến dịch hiệu quả nhất trên cả doanh số lẫn hình ảnh trước công chúng. 

Quan hệ công chúng (PR & Tổ chức sự kiện) giúp bạn giải phóng được chất năng động

Công việc của một người làm Quan hệ công chúng: Một người làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Họ có thể làm việc cho các doanh nghiệp, cũng có thể làm việc với các tổ chức hoặc là một cá nhân. 

Quan hệ công chúng trong Agency: Ở thị trường Việt Nam hiện nay vẫn đang thịnh hành hình thức “thuê” agency bên ngoài để thực hiện các chiến dịch PR cụ thể. Các doanh nghiệp thường sẽ tinh gọn bộ phận Quan hệ công chúng và làm việc với agency khi có chiến dịch cụ thể. Chính vì vậy, ngành Quan hệ công chúng tại Việt Nam phần lớn hoạt động tại các agency. Công việc ở đây cũng yêu cầu cao hơn cùng không gian làm việc sáng tạo và mở rộng hơn.

Quan hệ công chúng trong doanh nghiệp: Với một người làm quan hệ công chúng trong doanh nghiệp, họ có trách nhiệm đảm bảo hình ảnh của công ty trước công chúng, báo giới và cả các đối tác. Vai trò của người làm PR còn được thể hiện rõ hơn khi các khủng hoảng về hình ảnh doanh nghiệp xảy ra. Với các vấn đề từ những phòng ban khác, nhưng có ảnh hưởng đến hình ảnh công ty thì người làm PR cũng cần xử lý. Ngoài ra, ở doanh nghiệp, PR cũng có nhiệm vụ quan trọng trong việc phát triển công ty. Vậy nên họ cần làm việc hiệu quả với tất cả các phòng ban, đồng thời cũng cần duy trì quan hệ nội bộ doanh nghiệp với các chương trình sự kiện tập thể. 

Sinh viên FPT Polytechnic tổ chức sự kiện với sự có mặt của nhiều KOLs hot

Quan hệ công chúng trong các tổ chức xã hội khác: Bên cạnh doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức xã hội như trường học, chính phủ, bệnh viện,… cũng có bộ phận Quan hệ công chúng. Đây thường được gọi là bộ phận truyền thông, phụ trách các vấn đề về quan hệ báo giới và các bên liên quan. Công việc quan hệ công chúng tại các cơ quan này thường liên quan nhiều đến giao tiếp và xây dựng hình ảnh tích cực. Đối tượng công chúng cũng yêu cầu người làm PR cần có nhiều chuyên môn và kiến thức xã hội hơn. 

Quan hệ công chúng với cá nhân: Đây là công việc thường được gọi là người quản lý hình ảnh cho người nổi tiếng, các KOLs và cả những nhân vật có vị trí trong xã hội. Công việc của họ là quản trị hình ảnh cá nhân, xây dựng hình ảnh tích cực và xử lý tình huống tin đồn, tin tức tiêu cực xảy ra. Công việc này là chuyên môn của những ai nắm bắt tốt dư luận xã hội. Họ cần nắm bắt được xu hướng và hỗ trợ người nổi tiếng duy trì mức độ phổ biến trước công chúng.

Là một ngành được chú trọng đào tạo tại Cao đẳng FPT Polytechnic vì tiền năng rộng mở trong tương lai, các bạn sinh viên học tại đây được làm sự kiện nhỏ từ học kỳ 2, kéo dài tới học kỳ 7. Với thời gian thực hành kéo dài này các bạn sinh viên có được kinh nghiệm làm việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để tìm hiểu thêm về ngành Quan hệ công chúng, bạn có thể tham khảo tại đây!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *