Điểm lại “dấu ấn vàng son” của bộ môn Công nghệ thông tin & hành trình kiến tạo hạnh phúc cho sinh viên

10:34 04/02/2024

Trong năm 2023, Bộ môn Công nghệ thông tin (CNTT) tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM liên tục tổ chức những hoạt động và sự kiện nổi bật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và cơ hội tiếp cận kinh nghiệm thực tế cho sinh viên thuộc ngành CNTT. Theo đó, Bộ môn đã tập trung vào việc bổ sung kiến thức chuyên môn cho các ngành đào tạo thuộc bộ môn thông qua các buổi hội thảo, seminar, và các khóa rèn luyện kỹ năng lập trình trực thuộc Xưởng thực hành của Công nghệ thông tin.

FPT Polytechnic

FPT Polytechnic

Ngoài ra, bộ môn Công nghệ thông tin cũng đã tổ chức thành công 2 cuộc thi dành cho sinh FPT Polytechnic trên toàn quốc và mở rộng cho các đối tượng là sinh viên thuộc các trường CĐ, ĐH trên cả nước. Đó là 2 cuộc thi Landing Page Hackathon 2023 và Game Việt Hackathon 2023 đã tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng sinh viên, hứa hẹn mùa 2 sẽ trở lại trong năm 2024 này. Bên cạnh đấy 2 cuộc thi khác là UI/UX Summer 2023 và Android Challenge 2023 cũng đã mang lại hiệu ứng tích cực trong cộng đồng sinh viên FPT Polytechnic.

FPT Polytechnic

Tham gia “Landing Page Hackathon 2023”, sinh viên tập trung vào thiết kế và phát triển landing page sáng tạo và hiệu quả cho các sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện. Sinh viên sẽ có cơ hội thể hiện khả năng thiết kế đồ họa, lập trình web, và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên trang landing page.

FPT Polytechnic

“Game Việt Hackathon 2023” với chủ đề Xây dựng game lịch sử Việt Nam, một mặt tạo cơ hội sinh viên tìm hiểu và nghiên cứu lịch sử Việt, mặt khác giúp các bạn tập trung vào phát triển trò chơi điện tử sáng tạo, thú vị và có khả năng thu hút người chơi. Sinh viên sẽ có cơ hội thể hiện kỹ năng lập trình game, thiết kế đồ họa và sáng tạo nội dung để tạo ra sản phẩm game độc đáo.

Không những chỉ với những cuộc thi mang tính trải nghiệm thực tế cao đã đánh đánh dấu son cho bộ môn CNTT trong năm qua, mà gần 40 liveshow, seminar, workshop chuyên ngành là những hoạt động giáo dục và đào tạo không kém phần quan trọng theo định hướng của FPT Polytechnic.

Không chỉ nâng cao kiến thức chuyên ngành thông qua các talkshow này, sinh viên CNTT có cơ hội học hỏi từ những chuyên gia hàng đầu và các diễn giả uy tín trong ngành công nghiệp. Những sự kiện giúp các bạn cập nhật kiến thức mới nhất, tiếp cận những xu hướng và công nghệ tiên tiến. Qua đó, sinh viên có thể thực hành và áp dụng kiến thức chuyên ngành vào các dự án thực tế, giúp phát triển kỹ năng thực hành và sẵn sàng cho môi trường làm việc sau này. Ngoài ra, các sự kiện này cung cấp cơ hội gặp gỡ và giao lưu với chuyên gia, doanh nghiệp. Mạng lưới quan hệ xã hội mở rộng giúp sinh viên xây dựng mối quan hệ trong ngành và có cơ hội tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

FPT Polytechnic

 

Trong năm qua bộ môn Công nghệ thông tin không thể không nhắc đến là bộ môn đã đưa xưởng thực hành đi vào hoạt động. Qua 3 kỳ hoạt động, xưởng thực hành đã thu hút gần 3000 lượt sinh viên đăng ký tham gia với các dự án 3 cấp độ đang vận hành. Tại các buổi hoạt động của xưởng thực hành, ngoài các dự án rèn luyện kỹ năng cá nhân gắn liền với môn học, mang tính thực tiễn cao, khi đã vững còn có thêm đặt hàng từ doanh nghiệp. Ngoài ra, các buổi giao lưu với doanh nghiệp, cựu sinh viên cũng là những những cầu nối tốt để sinh viên có cơ hội tiếp cận thực tế nhiều hơn, để hiểu rõ hơn và định hướng tốt nghề nghiệp mình đã chọn.

FPT Polytechnic

Nằm trong định hướng, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên trải nghiệm và tiếp cận thực thế về nghề nghiệp mình đang theo học, các cuộc thi bên ngoài trường cũng được bộ môn khuyến khích các bạn sinh viên tham gia để tích lũy kinh nghiệm, một hành trang quý báo mà quý doanh nghiệp luôn luôn cần khi tìm kiếm ứng viên tốt nhất. Trong năm 2023, với sự hướng dẫn và hỗ trợ từ thầy Trần Bá Hộ các bạn sinh viên chuyên ngành Lập trình Web đã gặt hái một chút thành công: giải 3 cuộc thi Personal Branding mùa 1, giải 3 cuộc thi WebDev Adventure 2023, lọt vào vòng chung kết Startup Kite “Ra khơi”. 

Ngoài những hoạt động chuyên môn tạo nên đoàn kết, sáng tạo trong mỗi giảng viên bộ môn, tạo thêm sân chơi nhiều giá trị cho sinh viên, thì các hoạt động xã hội cũng được bộ môn chú trọng. Các cuộc thi được phát động bởi Hội chữ thập đỏ của Quận như chạy vì cộng động, đi bộ vì môi trường, hay cuộc thi nội bộ của tập đoàn FPT: Happy run, … đều được đông đảo giảng viên hào hứng tham gia.

Điểm son cuối cùng của bộ môn Công nghệ thông tin rơi vào những ngày giáp tết, đó là cuộc thi Poly’s Voice mùa 2 – cuộc thi nội bộ của Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM dành cho cán bộ nhân viên và giảng viên. BM CNTT đã đoàn kết chơi lớn và xuất sắc được gọi tên với danh hiệu Quán Quân (Bảng B – Tốp ca). Là những giảng viên không có năng khiếu về ca múa hát, nhưng với sự đoàn kết và nhiệt tình thì bất ngờ đã đến. Thành công tại Poly’s Voice mùa 2 là minh chứng rõ nét, khi chúng ta không chỉ giành ngôi quán quân mà còn truyền cảm hứng cho tất cả mọi người: “Dân IT không hề khô khan”. 

Với những thành công và kinh nghiệm tích lũy, năm 2024 được kỳ vọng sẽ là một hành trình mới, đầy năng động và đặc sắc. Động lực từ những thành tựu năm trước sẽ là nguồn động viên mạnh mẽ, giúp bộ môn CNTT bùng nổ một cách rực rỡ hơn nữa. Tinh thần đoàn kết, tự hào và sự sáng tạo sẽ tiếp tục là điểm mạnh, đưa bộ môn vươn tới những đỉnh cao mới, tạo nên một năm 2024 đầy thách thức và triển vọng.

Giảng viên Trần Bá Hộ
Bộ môn Công nghệ thông tin
FPT Polytechnic TP HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.