Độc đáo chợ nông sản online do sinh viên bán hàng

14:24 30/11/2023

Với việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) chợ nông sản online do trường cao đẳng FPT Polytechnic TP.HCM thành lập, nhiều sinh viên đã kiếm được nguồn thu nhờ vào việc bán nông sản quê nhà.

Vừa qua, trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP.HCM đã công bố lễ vận hành chính thức sàn TMĐT chợ nông sản online (chonongsanonline), sau khi Bộ Công Thương cấp phép hoạt động.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Duy Phong, Trưởng ban đào tạo FPT Polytechnic HCM cho biết, sau một năm ra mắt đi vào thử nghiệm, tới nay sàn đã chính thức được bộ Công Thương cấp phép và hoạt động.

Ông Trần Duy Phong, Trưởng ban đào tạo FPT Polytechnic TP.HCM.

Đây là minh chứng cho hoạt động lấy thực hành làm trọng trong quá trình đào tạo nhân lực cho ngành TMĐT của trường FPT Polytechnic.

“Chúng tôi kỳ vọng sàn TMĐT chợ nông sản online sẽ không chỉ là nơi hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp mà còn có thể kết nối nông dân trong quá trình chuyển đổi số trong kinh doanh”– ông Phong nói.

Các bạn sinh viên giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, organic đang được bán trên chợ nông sản online.

Ông Nguyễn Phạm Hoàng Huy, Chủ nhiệm Bộ môn Digital Marketing, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, cho biết đơn vị này đặt mục tiêu trong 5 năm tới, sàn TMĐT này sẽ trở thành nền tảng số tiên phong trong việc kết nối cộng đồng nông nghiệp ở Nam Bộ.

“Từ khi thành lập chúng tôi đã xác định, trong giai đoạn đầu sàn TMĐT là nơi để sinh viên có thể thực hành trong môi trường kinh doanh số, tiếp đến sẽ là mạng lưới giúp người nông dân có thể bán sản phẩm của mình, cụ thể là các sản phẩm OCOP lên bán trực tiếp trên sàn, dưới sự hỗ trợ của sinh viên trong trường. Trong tương lai, chúng tôi sẽ xây dựng chợ nông sản online trở thành mạng đại chúng, tức trở thành một sàn TMĐT chuyên về nông sản” –  ông Huy nói.

Ông Nguyễn Phạm Hoàng Huy, Chủ nhiệm Bộ môn Digital Marketing, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Ảnh: MINH HOÀNG
Ông Nguyễn Phạm Hoàng Huy, Chủ nhiệm Bộ môn Digital Marketing, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Ảnh: MINH HOÀNG

Ông Huy cũng cho biết thêm, tính đến ngày 24-11, sàn đã có hơn 88.000 lượt truy cập và hơn 1.600 dự án của sinh viên, cựu sinh viên, và là top 1 trên công cụ tìm kiếm với cụm từ “chợ nông sản online”.

Các dự án của sinh viên đăng bán đã và đang tạo ra lợi nhuận, kể cả dự án OCOP hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm trên sàn cũng bước đầu có doanh thu khả quan.

“Dù vậy, tôi xin nhấn mạnh hầu hết các hoạt động hỗ trợ kinh doanh trên sàn chợ nông sản online, đều là phi lợi nhuận, giúp các bạn sinh viên, nông dân, hợp tác xã có thể tiếp cận các nền tảng kinh doanh số tốt hơn”– ông Huy nhấn mạnh.

Nhóm sinh viên phát triển dự án Sen Hồng, kinh doanh các mặt hàng đặc sản Đồng Tháp.

Sinh viên Nguyễn Thanh Sang, chủ nhiệm dự án Sen Hồng, chuyên kinh doanh các mặt hàng đặc sản Đồng Tháp cho biết, tuy việc kinh doanh trên sàn là đồ án tốt nghiệp của nhóm nhưng với những nỗ lực và áp dụng kiến thức đã học về TMĐT nên hiện shop (cửa hàng) đã có đơn hàng và lượng khách mua từ nhiều nguồn khác nhau đổ về.

Chợ nông sản online là nơi hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

“Kỳ vọng trong tương lai, chúng em sẽ có thể duy trì và phát triển hơn nữa các sản phẩm đặc sản của Đồng Tháp tới đông đảo người dùng, thông qua sàn chợ nông sản online”.

Theo Báo Pháp luật Online 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.