Đường chạy của Tâm

9:01 07/07/2020

SVVN – Tại giải Việt dã truyền thống TP. HCM lần thứ 44 mới đây, một sinh viên trường CĐ FPT Polytechnic đã xuất sắc giành giải Nhất khi hoàn thành chặng đường 2,64 km với thành tích 8 phút. Chàng trai đó là Trương Trí Tâm, cái tên quen thuộc tại các câu lạc bộ, nhóm chạy và các giải chạy bộ phong trào tại Sài Gòn.

Chàng sinh viên sinh năm 1997 này sở hữu bước chạy khỏe khoắn, vẻ ngoài sáng sủa, mạnh khỏe và rất nhiều thành tích ở các giải chạy bộ phong trào.

Trương Trí Tâm.

Trương Trí Tâm quê ở Đà Lạt. Ban đầu, Tâm làm quen với võ thuật nhưng sau đó phải nghỉ và chuyển sang chạy bộ, môn mà anh chàng trước đó chỉ xem là môn bổ trợ. Quãng đường vòng quanh hồ Xuân Hương và rất nhiều đường chạy ở Đà Lạt là nơi Tâm chinh phục hằng ngày. Khi còn là học sinh trường THPT Trần Phú (Đà Lạt), tâm từng là học sinh giỏi và từng giành HCB môn Điền kinh cự ly 1.500m lứa tuổi 18 và HCĐ cự ly 5.000m tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lâm Đồng, năm học 2014 – 2015.

Xuống Sài Gòn theo học ngành Đồ họa, chạy bộ vẫn là niềm đam mê của Tâm. Thấy con ham thể thao, gia đình dù ủng hộ nhưng lúc nào cũng nơm nớp cảm giác sợ chấn thương. Để xóa tan nghi ngại đó, Tâm càng phải chứng tỏ để mọi người yên tâm qua sự tập luyện nghiêm túc của mình.

Tâm xem chạy như chất gây nghiện, lúc nào cũng trong cảm giác “thèm race”. Cậu tham gia các nhóm chạy phong trào để tập luyện bài bản, như SRC Club, Vietrunners. Tâm còn lập ra nhóm chạy WIDE Team, gồm những bạn trẻ, công chức đam mê chạy bộ. Nhóm của Tâm thường xuyên luyện tập tại các khu vực ngoại vi thành phố, các khu vực có không gian công cộng rộng rãi tại Quận 7, Quận 2…

Tâm và các thành viên trong nhóm tập luyện hằng ngày.

“Chạy bộ là môn thể thao “ngon – bổ – rẻ”, ai cũng tập được, không phân biệt tuổi tác, địa vị, điều kiện kinh tế. Hồi nhỏ, mình hay ốm vặt, lớn lên thì bị viêm xoang khá nặng, nhờ duy trì chạy bộ thường xuyên mà đến nay bệnh đỡ hẳn, trọng lượng cơ thể luôn ổn định, tinh thần sảng khoái”.

Nhiều năm gần đây, phong trào chạy bộ phát triển mạnh, thu hút nhiều người tham gia, các giải chạy phong trào được tổ chức giải thường xuyên bởi các các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức vì mục tiêu từ thiện. Đó cũng là cơ hội để chàng sinh viên ngành Đồ họa và các bạn trong nhóm chinh phục.

Trương Trí Tâm về Nhất tại giải Việt dã truyền thống TP. HCM năm 2020.

Đến nay, Trương Trí Tâm đã tham dự hàng chục giải chạy bộ và giành khá nhiều thành tích: Giải Chạy bộ gây quỹ vì bệnh nhân đái tháo đường 2018, Hạng Ba giải chạy bộ “Khởi đầu tỏa sáng – Sun Life Resolution 2020”, Giải Nhất chạy bộ từ thiện SJVRC, Giải Nhì “Marathon Running day 2019 “tại Bình Dương, giải Ba 10km Nam “Mekong Delta Marathon 2019”, giải Nhất “Saigon Speed Run 2020”. Từ các giải phong trào, Tâm còn “nâng tầm” khi đăng ký tham gia hệ phong trào ở các giải chuyên nghiệp: Giải vô địch Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” năm 2019, tại Bình Phước… giải Việt dã toàn quốc báo Tiền Phong 2019.

Chinh phục đường chạy tại giải Việt dã toàn quốc báo Tiền Phong 2019.

Tại “HCMC Marathon 2020”, giải đấu thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tổ chức, Tâm đăng ký tham dự cự ly 10km với mục tiêu lọt vào Top 3 chung cuộc. “Mình nghiên cứu khá kỹ một số vận động viên và cảm thấy mục tiêu đặt ra là hợp lý. Nhưng vào cuộc, mình thấy có thể thắng giải nên phân phối sức và chờ lúc thích hợp để bứt lên”, Tâm kể lại. Kết quả, chàng trai đã xuất sắc về nhất, với thời gian 34 phút 43 trong sự bất ngờ của nhiều người. Hình ảnh ấn tượng với các vận động viên tham gia hôm đó là một anh chàng nhỏ nhắn, đứng lọt thỏm giữa hai “ông Tây” cao sừng sững trên bục trao giải.

Chạy bộ cũng là cách để Tâm rèn luyện tính nhẫn nại, vượt khó.

Kỷ niệm không thể quên của Tâm là một lần tham gia cự ly 21km trong giải chạy tổ chức tại Cần Giờ. “Nuốt” được nửa đường, anh bạn bị bỏ lại một mình. Giữa trưa nắng gắt, xung quanh đường chạy không có nhà cửa hay hàng quán nào, chai nước mang theo cũng gần cạn. 10km còn lại, Tâm tự răn “không được bỏ cuộc” và về đích bằng cách… lết bộ.

“Thật ra, mục tiêu ở mỗi giải chạy của mình không hẳn chỉ là giải thưởng mà là đam mê và cảm giác kiên trì chinh phục đường chạy, từng chút từng chút một để về đích. Mục tiêu của mình là rèn luyện thêm để có thể tham dự cự ly hơn. Chạy bộ không chỉ là thể thao, mà còn là bài học về tinh thần vượt khó và lòng kiên trì”, Tâm nói. Mục tiêu của anh chàng này là tốt sau khi tốt nghiệp sẽ tìm kiếm một công việc phù hợp và tất nhiên, vẫn “mài giày” hằng ngày cho thỏa đam mê.

Tâm cán đích đầu tiên tại giải “HCMC Marathon 2020”.

Nguồn: Sinh Viên Việt Nam

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *