10 phút mỗi ngày để vượt qua nỗi ám ảnh mang tên “English”

16:56 05/03/2019

Sợ hãi, lo lắng, thậm chí coi Tiếng Anh là “kẻ ngáng đường” là tâm lý chung của đông đảo sinh viên. Vậy làm thế nào để thoát khỏi nỗi sợ này? Hãy cùng lắng nghe cô Vương Thị Hoan – giảng viên Tiếng Anh tại Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên chia sẻ bí quyết học tốt bộ môn này nhé.

98% nhà tuyển dụng quyết định chọn ứng viên giỏi Tiếng Anh giữa hai ứng viên có cùng trình độ. Và 95% sẵn sàng trả lương cao hơn đến 30% cho ứng viên biết tiếng Anh. Như vậy, ngôn ngữ này đang đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các cử nhân tiến gần thêm một bước đến cánh cửa việc làm. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là đông đảo sinh viên tại các trường ĐH, CĐ lại đang thờ ơ với việc học Tiếng Anh. Cao đẳng FPT Polytechnic đã có cuộc trò chuyện ngắn với cô Vương Thị Hoan – giảng viên Tiếng Anh xoay quanh vấn đề này.

Cô Hoan là một trong những giảng viên đầu tiên gắn bó với Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên.
Cô Hoan là một trong những giảng viên đầu tiên gắn bó với Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên.

Chào cô! Tiếng Anh đang là ngôn ngữ cần thiết và mang tính toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên lại mang tâm lý e sợ khi học bộ môn này. Theo cô, nguyên nhân này là do đâu ạ?

Việc học Tiếng Anh là một quá trình lâu dài. Nó đòi hỏi sinh viên phải có sự tập trung và có cố gắng rất nhiều. Nhưng nhiều sinh viên lại nghĩ rằng đây là môn học bị “ép buộc” nên cảm thấy áp lực khi học. Bên cạnh đó, theo tôi lí do quan trọng nhất là việc các bạn sinh viên bị hổng kiến thức căn bản từ trước. Điều này khiến các bạn gặp không ít khó khăn trong quá trình học và dễ dẫn đến chán nản.

Ngoài ra cũng còn một lí do nữa là lượng kiến thức trong mỗi đơn vị bài là khá nhiều. Nên các bạn sinh viên cần học tập chăm chỉ mới có thể đạt yêu cầu đối với môn học .

Có những bạn cho rằng học Tiếng Anh không quan trọng và cũng không để làm gì, cô nghĩ sao về vấn đề này?

Thế giới đang thay đổi và Việt Nam cũng đang trong đà phát triển  hội nhập. Do đó nhu cầu lao động thành thạo Tiếng Anh không ngừng gia tăng. Vì vậy muốn có mức lương cao, công việc tốt thì có ngoại ngữ là điều kiện cần để giúp các bạn mở cánh cửa trong tương lai. Dù bạn học bất cứ ngành gì, cũng cần đến nó. Vậy nên các bạn phải hiểu rõ học Tiếng Anh để tốt cho bản thân. Vì nó là nhu cầu thực chứ không phải học để đối phó với nhà trường hay giảng viên.

Là thạc sĩ ngôn ngữ Anh nên cô hiểu rõ cách để vượt qua nỗi sợ hãi đối với môn học.
Là thạc sĩ ngôn ngữ Anh nên cô hiểu rõ cách để vượt qua nỗi sợ hãi đối với môn học.

Vậy cô có thể chia sẻ một số bí quyết giúp học Tiếng Anh được tốt hơn chứ!

Chỉ có một bí quyết duy nhất để thành công là chăm chỉ. Cố gắng học mỗi ngày chứ không phải đợi đến lúc thi mới cuống cuồng nhồi nhét để học. Các bạn có thể chọn cho mình một lộ trình học phù hợp, chia nhỏ mục tiêu lớn ra thành những mục tiêu nhỏ theo tháng, tuần và ngày. Nếu bạn không phải là người yêu thích Tiếng Anh thì hãy để ra chỉ 10 phút mỗi ngày học. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng học miễn phí rất hay và mang tính thư giãn cao, ví dụ như app: Memrise. Đây là app tôi sử dụng hằng ngày để học các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Chỉ với 10 phút mỗi ngày, sau 2 tháng tôi đã sở hữu khoảng 500 từ và cụm từ. Và chỉ cần các bạn nắm từ 1500-2000 từ là cũng có thể giao tiếp cơ bản và tìm kiếm thông tin tài liệu được rồi đấy.

Cô thường tham gia nhiều hoạt động chung cùng sinh viên trường.
Cô thường tham gia nhiều hoạt động chung cùng sinh viên trường.

Nhiều bạn sinh viên than vãn rằng, Tiếng Anh là môn học “thi mãi không qua”. Vậy làm sao để các bạn có thể vượt qua được rào cản này, thưa cô?

Mỗi bạn nên chọn cho mình một cách học mà các bạn cảm thấy tốt nhất để tập “ yêu” môn học. Từ đó, các bạn sẽ biết làm sao để chinh phục được mục tiêu. Ngoài ra, “chăm chỉ” có lẽ vẫn là cách tốt nhất cho mọi câu trả lời. Hi vọng tất cả các bạn sẽ cảm thấy môn học thật sự hữu ích cho bản thân chứ không phải học để đối phó qua môn. FPT nếu học đối phó thì thật sự rất phí phạm và mất thời gian.

Chân thành cảm ơn cô về những chia sẻ rất hữu ích dành cho các bạn sinh viên tại FPT Polytechnic. Chúc cô luôn hạnh phúc và công tác tốt!

FPT Polytechnic là trường đào tạo trong lòng doanh nghiệp, ra đời với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”.

Cụ thể, các chương trình đào tạo của trường được thiết kế theo chuẩn quốc tế như: tiêu chuẩn nghề ASEAN, tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam VTOS. Song song với việc giảng dạy lý thuyết, giảng viên sẽ đóng vai trò người dẫn dắt, từ đó giúp sinh viên xây dựng tinh thần tự học và luôn luôn học hỏi để đáp ứng nhu cầu thay đổi công nghệ ngày càng nhanh của xã hội hiện đại.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đảm bảo 100% sinh viên ra trường được đào tạo những kỹ năng thiết yếu của Thế kỷ 21. Nhà trường hiện có cơ sở đào tạo khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại 05 thành phố, 10 chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thuộc 3 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh và Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Theo thống kê từ bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm với mức lương cạnh tranh trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *