9x kiếm cả tỉ đồng từ 200 nghìn đồng khởi nghiệp

8:10 16/03/2017

Mạnh dạn bỏ đại học, học Cao đẳng để theo đuổi đam mê, Đinh Văn Quang – sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã nỗ lực không ngừng để khởi nghiệp, thoát nghèo.

Dám từ bỏ để theo đuổi đam mê

Từng là một “cậu ấm” nhà khá giả, Đinh Văn Quang (SN 1993) đã bứt lên hoàn cảnh lúc gia đình lâm vào khó khăn để tự thân chọn lựa con đường học tập, khởi nghiệp. Quang bỏ học đại học ngành Tài Nguyên, Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh để vào học chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp – Marketing & Sales, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh và tự khởi nghiệp với 200.000 đồng tiền vốn, dù vấp phải sự phản đối gay gắt của bố mẹ.

Nhớ về quãng thời gian khó khăn nhất của mình, Quang chia sẻ: “Để kiếm tiền sinh sống và trang trải việc học, mình phải đi phụ việc cho cửa hàng photocopy, đứng máy cả ngày nóng bỏng tay, người hốc hác. Tiền chẳng có, mình toàn phải ăn cơm nước mắm. Nhiều bữa bị đói, chỉ thầm ước có bát cơm với rau xanh để ăn cho đỡ cồn ruột”.

Dù vậy, sức ép mưu sinh không những không quật ngã được chàng trai trẻ mà chính trong lúc khốn khó tận cùng, cậu đã tìm thấy con đường sáng.

Đinh Văn Quang – sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã nỗ lực không ngừng để khởi nghiệp.
Đinh Văn Quang – sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã nỗ lực không ngừng để khởi nghiệp.

Đầu năm 2014, với sự nhanh nhạy thiên phú, và con mắt kinh doanh, Quang quyết định…đi bán mỹ phẩm trực tuyến. Cầm trong tay 200 nghìn đồng tiền dành dụm, Quang táo bạo lên một kế hoạch kinh doanh đầy mạo hiểm.

Bạn đầu, cậu “mặt dày” đến năn nỉ công ty phân phối bán cho một hộp vitamin E làm đẹp da với mức chiết khấu vài chục nghìn đồng. Ngay khi mua được 1 hộp, Quang lại đi giao cho khách ngay để quay vòng vốn. Từ vài ba hộp một ngày, số sản phẩm bán được ngày một tăng lên, ngày cao điểm con số đó lên tới cả chục hộp. Lần đầu tiên trong suốt hơn 20 năm cuộc đời, Quang tự tay kiếm được 1 triệu đồng.

Những tưởng công việc sẽ cứ thế êm xuôi thì khi việc kinh doanh bắt đầu tiến triển, Quang lại phải đương đầu với ngày càng nhiều những khó khăn.

Điều kiện khó khăn, không có nổi một chiếc điện thoại tử tế để phục vụ cho công việc, Quang đánh liều nhịn ăn để đi mua trả góp. Nhờ chiếc điện thoại mới, cậu có thể nhận, kiểm tra đơn hàng, tìm đường giao hàng, liên hệ với khách dễ hơn.Tuy nhiên, đi liền với lợi ích là cậu phải gánh thêm một khoản nợ khá nặng hàng tháng. “Nhiều khi không có tiền trả đúng hạn, bị công ty tài chính gọi đòi thanh toán, đòi phạt, mình chỉ muốn bỏ hết không làm gì nữa”, Quang bồi hồi nhớ lại.

Giải quyết được khâu đơn hàng, Quang tiếp tục phải đánh vật với quỹ thời gian eo hẹp vừa học, vừa làm. “Mình đi giao hàng theo kiểu tranh thủ từng phút một ngoài giờ học, kể cả lúc ăn, lúc nghỉ giữa giờ. Chỉ đủ tiền mua 1 hộp đi giao, nên nếu có vài người cùng hẹn lấy, mình phải giao 1 hộp, rồi lấy tiền khách trả đi mua và giao tiếp cho đến khi xong. Đêm về, mình lại thức trắng để hoàn thành bài vở trên lớp. Mọi thứ cứ quay cuồng như thế liên tục cả năm trời”.

Trở thành ông chủ, kiếm cả tỉ đồng từ khởi nghiệp

“Một liều ba bảy cũng liều”, đầu năm 2015, Quang quyết định “chơi lớn” khi quyết định đầu tư toàn bộ số vốn tích lũy được vào quảng cáo, mở rộng sản phẩm, mua thêm thiết bị văn phòng và tuyển nhân viên hỗ trợ. Về quyết định liều lĩnh của bản thân, Quang cho biết: “Số tiền quảng cáo với mình là rất lớn. Tuy nhiên, muốn có được sự đột phá và lợi nhuận cao, mình quyết định đánh liều”.

Đinh Văn Quang đã khởi nghiệp thành công từ số vốn ít ỏi 200 nghìn đồng
Đinh Văn Quang đã khởi nghiệp thành công từ số vốn ít ỏi 200 nghìn đồng

Sau hàng loại khó khăn, cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với chàng trai Đinh Văn Quang khi số tiền đầu tư đã đem lại cho cửa hàng một doanh số tăng lên đáng kể.

Tháng 11/2015, Quang thành lập công ty, chính thức ghi tên mình vào danh sách những doanh nhân trẻ tuổi. Phát triển nhanh về quy mô với 2 văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, doanh thu của công ty đã tăng lên đến cả tỷ đồng.

Cuối năm 2015, Quang mạnh dạn tham gia một cuộc thi khởi nghiệp quy mô lớn với sự góp mặt của hơn 1.000 doanh nghiệp thương mại điện tử Việt Nam và thành công khi côn ty của mình đứng ở Top 70. Đây là sự khích lệ tinh thần to lớn đối với chàng trai trẻ.

Quang cho rằng, từ việc kinh doanh cá nhân đến điều hành công ty sẽ còn rất nhiều điều cần học hỏi, tuy nhiên, trên hết, cậu phải cảm ơn những kiến thức cực kỳ hữu ích đã được học. “Những điều được học từ việc lập kế hoạch marketing, kế toán, thị trường, mình đều có thể áp dụng vào công việc thực tế, từ đó biết mình làm đúng, sai ở đâu, cần điều chỉnh cái gì”.

Quang kỳ vọng có thể mở thêm 2 văn phòng đại diện ở Đà Nẵng và Cần Thơ. Bên cạnh đó, cậu cũng mong muốn đa dạng hóa sản phẩm và phát triển chuỗi cửa hàng của mình hơn nữa.

Đứng trước câu hỏi chung của rất nhiều người, “Nếu thất bại thì sao?”, Quang tâm sự: “Nếu thất bại với công ty khởi nghiệp này, mình vẫn đủ sức rẽ sang một hướng khác. Bước ra từ nghèo khổ, mình cho rằng mỗi lần thất bại là một lần có thêm kinh nghiệm để khởi động và chuẩn bị chạy đua trên chặng đường phía trước”.

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *