Bỏ nghề bác sĩ danh giá, 9x “hồi hương” để theo học Design

10:53 20/03/2019

Từ bỏ công việc bác sĩ – nghề “danh giá” mà nhiều người mơ ước, Hoàng Việt Dương – chàng trai Sài thành quyết định ra Hà Nội theo đuổi đam mê Thiết kế đồ họa, gửi gắm hoài bão tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

Hoàng Việt Dương (1994) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Năm 2008, Dương theo gia đình vào Sài Gòn sinh sống và học tập. Mùa hè 4 năm sau đó, theo mong muốn và định hướng của gia đình (vốn có truyền thông làm nghề bác sĩ), Dương thi đỗ vào trường Đại học Y dược TP.HCM, ngành xét nghiệm y khoa. Kết quả ấy khiến bố mẹ cậu rất hài lòng, nhưng giữa những lời chúc mừng, cậu con trai của họ lại không thấy vui là mấy.

Đi đúng với lộ trình bố mẹ mình vạch sẵn, Dương lần lượt thực tập, làm việc cho bệnh viện và phòng khám tư nhân với mức thu nhập ổn định. Nhưng dần dần, công việc không hứng thú ấy khiến cậu suy nghĩ và mệt mỏi. Cuối cùng, chàng trai này quyết định: Phải thay đổi để làm điều mình thực sự đam mê!

Hoàng Việt Dương - sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, Cao đẳng FPT Polytechnic
Hoàng Việt Dương – sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, Cao đẳng FPT Polytechnic

Càng làm, mình càng cảm thấy bản thân không phù hợp với ngành Y, phần vì đặc thù công việc độc hại, nhiều rủi ro, phần vì đây vốn không phải công việc mình yêu thích. Mình đã biết đến Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic khá lâu, trên cộng đồng design. Sau đó, mình tìm hiểu thấy rất phù hợp nên quyết định nhập học. Trước khi theo học ở trường, mình cũng đã làm freelance trong 2 năm. Ngoài ra, mình cũng từng design và chỉnh sửa ảnh từ khi học năm 2 đại học và khá vui với công việc này. Nếu không phải vì truyền thống gia đình, có lẽ mình đã không học Y mà tiếp cận với design được sớm hơn”, Việt Dương chia sẻ.

Dù tại TP. HCM cũng có cơ sở đào tạo nhưng Việt Dương vẫn quyết định ra Bắc, chọn Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội để học tập. Chia sẻ về quyết định này, Dương nói: “Mình đã vào học và làm việc ở Sài Gòn khá lâu, khoảng 11 năm cùng gia đình nên mình muốn thay đổi môi trường. Bản thân mình cũng là người gốc Hà Nội nên việc ra Hà Nội học cũng coi như một chuyến hồi hương”.

Với Việt Dương, đến với Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội như một chuyến hồi hương
Với Việt Dương, đến với Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội như một chuyến hồi hương.

Thời điểm từ bỏ công việc tại phòng khám với mức thu nhập ổn định và khá tốt, Dương cũng vấp phải sự phản đối rất lớn của gia đình: “Mình mất nửa năm để quyết định từ bỏ xét nghiệm và 2 năm để quyết định đi học Thiết kế đồ họa. Mình đã ở cùng gia đình từ nhỏ nên mọi người có hơi khắt khe trong việc mình tách ra ở riêng. Ngoài ra, ban đầu cả nhà cũng không đồng ý cho mình bỏ nghề”.

Vấp phải sự ngăn cản của gia đình, chàng trai đã quyết định tự đi làm và dành tiền theo học. Không hài lòng về quyết định này nhưng thấy sự quyết tâm của cậu con trai, bố mẹ cậu cũng dần hồi tâm chuyển ý: “Bố mình vốn thích sống ở Hà Nội hơn Sài Gòn nên cũng sớm đồng ý, còn mẹ mình có buồn và lo lắng nhiều do mình luôn ở nhà. Tuy nhiên, sau khi nghe mình nói chi tiết kế hoạch học và làm việc sau khi ra Hà Nội mẹ cũng đã đồng ý. Và giờ thì cả gia đình đang ủng hộ việc mình theo đuổi đam mê”, Dương tâm sự.

Vấp phải sự ngăn cản của gia đình, chàng trai đã quyết định tự đi làm và dành tiền theo học.
Vấp phải sự ngăn cản của gia đình, chàng trai đã quyết định tự đi làm và dành tiền theo học.

Dù mới theo học một học kỳ tại đây nhưng Dương cho biết rất ấn tượng với môi trường giáo dục tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic về cách học. Nếu như ở trường cũ, Việt Dương tiếp cận bài giảng theo hình thức giảng bài và lâm sàng tại bệnh viện, bài tập không nhiều và hầu hết phải học hiểu và học thuộc thì tại đây, Dương phải tự mình học bài giảng bởi chủ yếu thời gian lên lớp là đào tạo thực hành kỹ năng, chủ động hơn rất nhiều.

Với 6 kỳ học đang chờ phía trước, Hoàng Dương quyết tâm theo đuổi hết mình bởi đó chính là đam mê thực sự. Ngoài ra, anh chàng còn dự định tập trung thêm cho việc làm ở công ty để trau dồi kinh nghiệm, sau đó sẽ bắt đầu startup.

Từ trải nghiệm bản thân, Việt Dương khuyên các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh đang đứng ở ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp: hãy chọn điều mình thích, muốn gắn bó với nó lâu dài và phải thực sự cảm thấy bản thân thoải mái mỗi khi làm việc đó. Cho đến thời điểm hiện tại, điều khiến Dương hối hận nhất chính là việc không học thiết kế đồ họa và tìm đến Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic sớm hơn.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm nước ta cần hơn 1.000.000 nhân lực cho ngành Thiết kế đồ họa.

Chỉ cần gõ từ khóa “Việc làm ngành Thiết kế đồ họa” trên Google, chưa đầy 0,46 giây, có tới 8.900.000 kết quả được tìm thấy.

Đây là những minh chứng cho thấy nhu cầu nhân lực vô cùng to lớn của ngành trong xã hội hiện nay. “Cầu” lớn như vậy, tuy nhiên các cơ sở đào tạo hiện chỉ mới “cung” được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành. Chính sự khan hiếm ấy khiến Thiết kế đồ họa luôn được doanh nghiệp “săn đón” ngay từ trên ghế nhà trường.

Nắm bắt xu thế phát triển đó, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đưa chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện vào đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Người học được trang bị kỹ năng thực hành, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế và kiến thức về đồ họa công nghiệp. Sinh viên ra trường có khả năng làm việc tại các công ty về thiết kế, quảng cáo sản phẩm, thiết kế xuất bản sách báo hoặc phụ trách việc thiết kế và quảng cáo tại các doanh nghiệp lớn. Hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm trong 1 năm sau tốt nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *