Bộ sưu tập tranh vẽ của cô nàng “họa sĩ” Phan Phan

10:41 15/01/2019

Quyết tâm thay đổi chuyên ngành khi đang còn là sinh viên một trường ĐH lớn, Phan Thị Thanh Mai tìm đến theo học chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng. Hiện tại, với sở trường của bản thân, Thanh Mai đang là cộng tác viên minh họa Trà sữa cho tâm hồn, sách của Hoa học trò, một số Nhà xuất bản như: Kim Đồng, Hội nhà văn, tham gia vào dự án triễn lãm nghệ thuật “Đà Nẵng tui” và mới đây nhất là dự án “Miền Trung – Thực”.

Quyết định chọn Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng để theo đuổi ngành học mình yêu thích, Thanh Mai chia sẻ đó là sự tình cờ khi tham gia vào một nhóm vẽ. “Trong nhóm có hai người anh đã từng học tại trường nên mình đã tìm hiểu, vào trang web để xem chương trình học, học phí, lộ trình học. Đó cũng là lần đầu mình nghe đến triết lý “Thực học- Thực nghiệp”, không còn những tiết lý thuyết nhàm chán mà chủ yếu là các giờ thực hành. Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường rất cao. Chính những điều này đã làm mình tò mò, hứng thú và quyết định chọn học tại FPT Polytechnic”, Mai cho biết thêm.

Phan Thị Thanh Mai - bút danh Phan Phan, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng.
Phan Thị Thanh Mai – bút danh Phan Phan, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Thanh Mai chia sẻ, càng vào học thì cô càng nhận ra mình thích vẽ kiểu bay bổng hơn là ngồi tính toán cấu trúc, không gian, hình thức. Từng đỗ Đại học với số điểm khá cao nhưng khi nghĩ lại khoảng thời gian năm thứ hai học ngành Kiến trúc tại Đại học Bách Khoa, lúc bắt đầu học những môn chuyên ngành thì cô cảm giác như “có cái gì đó sai sai với mình”. Và lúc đó Thanh Mai nhận ra bản thân thật sự thích điều gì nên đã quyết định ngưng học ngành Kiến trúc.

Sản phẩm minh họa do Thanh Mai vẽ tay bằng màu nước.

Nhắc đến khả năng hội họa của bản thân, Thanh Mai khiêm tốn không dám nhận là mình có năng khiếu, “mình chỉ thích việc vẽ vời, niềm yêu thích đã giúp mình kiên trì vẽ hàng ngày. Mình đã từng đọc trong một cuốn sách nào đó có nói là “mỗi người sinh ra đều mang trong mình 1 sứ mệnh”, có người thì thêu thùa, người ca hát, viết lách, giảng dạy… Có lẽ sứ mệnh của mình là vẽ (vẽ linh tinh – cười). Niềm yêu thích đó đã giúp mình có được những công việc mà ít năm trước đây có mơ mình cũng không dám nghĩ”. Đến nay, cô nàng “họa sĩ” đã có một bộ sưu tập với số lượng lớn tranh vẽ bằng mực nước do chính mình là tác giả.

Đến thời điểm hiện tại, Thanh Mai có hơi tiếc nuối vì đã không chuyển sang ngành đồ họa sớm hơn.

Nói về những công việc hiện tại, Thanh Mai cho biết mình đang vẽ cho các tạp chí, báo Hoa học trò, một số nhà xuất bản và hiện đang tham gia dự án “Miền Trung – Thực” với bút danh Phan Phan. Công việc đã giúp cô mở rộng rất nhiều điều: “Thứ nhất, mình được rèn luyện khả năng bản thân. Mỗi cuốn sách, báo, dự án… yêu cầu những sự thể hiện khác nhau, chủ đề khác nhau, do vậy, mình phải luôn xoay chuyển cho phù hợp với nội dung, tinh thần từng chỗ. Thêm vào đó là mình phải làm quen với deadline, áp lực, phải tự nhận ra những cái sai mà chỉnh sửa lại. Một bức vẽ phải chỉnh đi chỉnh lại 3-4 lần là chuyện thường, đôi khi chỉnh đi chỉnh lại rồi cũng không được nhận làm mình cũng nản một tẹo. Nhưng nhờ đó, mình đã hiểu ra được nhiều thứ ngoài sách vở, được làm những việc mà nghĩ trong mơ mình mới được tham gia vào… Thứ hai, mình quen thêm được nhiều bạn, anh chị trong nghề, các biên tập viên, các tác giả sách… Ở mỗi người luôn có một điều gì đó mà mình ngưỡng mộ và học hỏi được nhiều thứ hay ho. Việc tiếp xúc với họ luôn cho mình cảm giác là không có sự nỗ lực nào là đủ, cũng như không có sự cố gắng nào là không được đền đáp xứng đáng. Mình hiểu được sự nỗ lực mà họ bỏ ra, nó thúc đẩy mình nhìn lại bản thân và kiên trì theo đuổi điều mình đang làm”, Thanh Mai cho biết.

Bắt đầu niềm đam mê hội hoạ của mình từ thời học sinh. Trước đây, Thanh Mai thường vẽ vì sở thích và cứ hứng lên là cầm bút. Cô nàng vẽ linh tinh tất cả mọi thứ rồi cả bắt chước vẽ theo tranh trong truyện, báo. Năm lớp 11, khi bắt đầu xác định theo đuổi một cách nghiêm túc công việc yêu thích, cô đã đăng kí lớp học tĩnh vật luyện thi. Sau đó, đến năm nhất đại học thì Thanh Mai bắt đầu tìm hiểu về công việc vẽ minh họa và tự luyện thông qua mạng xã hội như Youtube, Instagram, mua sách về tập vẽ, đi nhà sách ngắm nghía cách họ vẽ bìa, artbook…

Góc bàn nhỏ, nơi Mai thường sáng tạo những bức vẽ của mình.

Chia sẻ về môi trường lý tưởng để thỏa sức sáng tạo, cô “họa sĩ” hào hứng: “Nơi lí tưởng nhất chính là căn gác xép nhỏ hiện tại của mình. Bên hông có một cửa sổ lớn, gió nắng tràn ngập, bên ngoài là một chậu bông treo lủng lẳng, nhìn xuống bên dưới là vườn lan, hồ cá nhỏ nhỏ của ba mình. Khi vẽ, mình sẽ mở thêm chút nhạc lofi, hay vài band mà mình thích. Gần đây mình có nghe “I like the way this is going” của Eels, cảm giác thích cực. Sự thân thuộc của ngôi nhà mình sống cùng giai điệu bài hát mình yêu thích chính là điều mình cần nhất, làm mình thoải mái nhất để cầm cọ vẽ vời”.

Bật mí về những định hướng trong tương lai, Mai cho biết: “Mình đang cố gắng vẽ nhiều hơn, hy vọng trong tương lai sẽ được hợp tác với nhiều nhà xuất bản, vẽ thêm được nhiều đầu sách. Và biết đâu được sau này học lên kỳ khác, mình lại thích thêm hoạt hình, làm phim hay 3D gì đấy chẳng hạn. Tiếp tục phát triển những gì mình có ở hiện tại và tìm kiếm thêm những điều mới mẻ chính là dự định của mình trong tương lai (hooray!) ”.

Những tác phẩm vẽ tay của Phan Thị Thanh Mai (Phan Phan):

Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *