Cậu bạn IT mê nhiếp ảnh, kiếm 20 triệu đồng/tháng từ nghề “phó nháy”

11:49 16/06/2018

Với mong muốn ban đầu là trau dồi kỹ năng chuyên ngành, Phạm Cao Hùng – chàng sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ, Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã cùng bạn bè thành lập studio và nhận thêm một số dự án chụp ảnh trong quá trình học. Nhờ áp dụng tốt kiến thức và kỹ năng được học vào thực tế, cậu và nhóm bạn đã gặt hái được những thành quả đầu tiên sau hơn 1 năm hoạt động chung.

Chúng tôi tìm gặp Phạm Cao Hùng, sinh viên học kỳ cuối ngành Thiết kế đồ hoạ, Cao đẳng FPT Polytechnic một phần để hỏi thăm cậu về việc sắp trở thành kỹ thuật viên tại Phòng Phát triển chương trình của Khối giáo dục FPT, một phần vì tò mò với lời giới thiệu của thầy Trần Bá Hộ, giảng viên bộ môn Thiết kế đồ họa về anh chàng này: Một cậu sinh viên nhỏ nhắn trông xanh xao yếu ớt nhưng ẩn bên trong là một nghị lực mạnh mẽ vô cùng”. Cuộc gặp gỡ vào một ngày hè tháng sáu khiến chúng tôi thêm yêu mến chàng trai năng nổ, nhiệt huyết và ham học hỏi này.

Phạm Cao Hùng – chàng sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ – Cao đẳng FPT Polytechnic TP HCM có niềm đam mê đặc biệt với nhiếp ảnh.

Chàng sinh viên Thiết kế đồ hoạ “trót” yêu nghề nhiếp ảnh

Phạm Cao Hùng là sinh viên khóa 12.1 chuyên ngành Thiết kế đồ họa, chỉ còn thời gian ngắn nữa cậu sẽ chính thức cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp của Cao đẳng FPT Polytechnic và bước vào một hành trình mới trong cuộc đời. Khoảng thời gian 2 năm 4 tháng học tập tại trường, Cao Hùng được bạn bè nhớ đến với hình ảnh chàng trai nhỏ nhắn nhưng rất nhanh nhẹn, năng nổ trong các hoạt động đoàn thể và đặc biệt rất đam mê nhiếp ảnh. Cậu cũng là sáng lập viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh tại trường.

Duyên cớ đưa Cao Hùng đến với Nhiếp ảnh cũng khá bất ngờ. Khi theo học ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên sẽ được học bộ môn Nhiếp ảnh để bổ trợ các kỹ năng xử lý hình ảnh. Sau một thời gian tiếp xúc với môn học này, Cao Hùng thấy rất hứng thú với những góc máy, khung mình, cách lấy cảnh… Càng ngày chàng sinh viên Công nghệ thông tin càng dành nhiều thời gian cho bộ môn này. 

Cao Hùng tham gia hỗ trợ ghi hình trong chương trình Lễ hội Sắc màu 2018 của Cao đẳng FPT Polytechnic vừa qua.

Từ những mày mò ban đầu về môn học, Cao Hùng cùng một số bạn bè thành lập CLB Nhiếp ảnh 700px. Ngoài thời gian học tập tại trường, nhóm của cậu còn tự thành lập một studio nhiếp ảnh có tên Studio Art Image và nhận thêm một dự án bên ngoài. Chia sẻ về studio, Cao Hùng cho biết “Studio của mình thành lập cũng được gần 2 năm, công việc chính là nhận những dự án chụp ảnh về kỷ yếu, chân dung, chụp ảnh nhóm, chụp ảnh sản phẩm, quay video, flycam…”.

Với Cao Hùng, việc học tập tại Cao đẳng FPT Polytechnic đã mang đến cho bản thân nhiều điều đặc biệt. Đó là môi trường học tập với nhiều cơ hội thực hành, tiếp xúc thực tế nhiều hơn, được va chạm các đồ án tương tự thực tế, điều đó làm cho bản thân cậu cảm thấy đủ tự tin, đủ hành trang bước ra cuộc sống mà không phải lo lắng thiếu kiến thức, kỹ năng.

Học tại đây, cậu không chỉ tìm được đam mê của đời mình, gặp những người bạn chung chí hướng, mà còn có những người thầy, người cô nhiệt tình, luôn hết lòng hỗ trợ sinh viên trong cả việc học lẫn cuộc sống. “Mình muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả thầy cô, đặc biệt là thầy Trần Bá Hộ, người đã dìu dắt em từ những bước đi đầu tiên với ngành Thiết kế đồ hoạ cũng như nhiếp ảnh“.

Cao Hùng được bạn bè, thầy cô yêu quý nhờ sự năng nổ, nhiệt huyết và ham học hỏi.

Thu nhập “khủng” khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Vừa đi học, vừa tham gia các hoạt động của CLB Nhiếp ảnh, vừa cùng bạn bè quản lý và vận hành Studio riêng, cuộc sống của Phạm Cao Hùng khá bận rộn. Những mùa cao điểm chụp kỷ yếu hay ảnh dã ngoại, Hùng cùng bạn bè chẳng mấy khi được ở nhà. Bù vào đó, nhóm đã có một khoản thu nhập riêng để trang trải cuộc sống. Tính sơ sơ, mỗi tháng studio Art Image mang về cho Hùng và nhóm bạn khoảng 20 triệu đồng.

Phạm Cao Hùng chia sẻ thêm về việc kinh doanh: “Studio của mình được thành lập từ năm 2017, do mình và ba người bạn cùng thành lập chung là Nguyễn Duy Thông, Trần Minh An và Đăng Paul. Vốn thành lập ban đầu không nhiều, hiện tại  chúng mình chưa có kinh phí để mở studio ở bên ngoài, chủ yếu khách hàng book lịch chụp online qua fanpage và nhắn tin.

Nhờ áp dụng tốt kiến thức và kỹ năng được học vào thực tế, Cao Hùng và nhóm bạn đã có khoản thu nhập khá ổn định sau gần 2 năm chung sức mở studio.

Sở dĩ studio có cái tên Art-Image là vì nhóm mình muốn các bức hình tạo ra phải ấn tượng, mang đậm nghệ thuật. Quá trình hoạt động Studio ban đầu cũng rất khó khăn, đầu tiên là do tâm lí, khi mà mình mới tiếp cận tới nhiếp ảnh, một phần do mình cảm thấy chưa đủ tự tin để có thể chụp và lấy tiền khách hàng. Bên cạnh đó là điều kiện thiết bị thiếu thốn. Và đặc biệt là khách hàng chưa tin tưởng cũng như studio chưa được mọi người biến đến nhiều. Tuy vậy cũng nhờ người quen giới thiệu cũng như các sản phẩm được khách hàng đáng giá cao nên dần dần cũng có nhiều khách hàng tìm đến.”

Với thành tích học tập tốt (Cao Hùng là sinh viên giỏi ở các học kỳ Summer 2017 và Summer 2018) cùng sự năng động, nhiệt tình, Cao Hùng sẽ trở thành kỹ thuật viên tại Phòng Phát triển chương trình của Khối giáo dục FPT sau khi tốt nghiệp. Chia sẻ về cơ duyên là sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic rồi lại gắn bó với công việc ở đây, Cao Hùng hài hứng cho biết: “Với bản thân mình, việc được vào việc tại Phòng phát triển chương trình là một cơ hội cũng như là một thử thách để mình có thể rèn luyện bản thân nhiều hơn”.

Về định hướng tương lai cho studio, Cao Hùng dự định sẽ hướng phát triển studio kết hợp cafe để tạo nên một điếm đến giao lưu dành cho các bạn có cùng đam mêm nhiếp ảnh.

Nhắn nhủ với các bạn có cùng niềm đam mê với bộ môn nhiếp ảnh và chuẩn bị hành trang vào nghề, chàng sinh viên năm cuối ngành Thiết kế đồ hoạ cho biết: “Nếu xác định đi theo con đường này, thì các bạn phải tập cho mình một cái đầu lạnh và trái tim nóng, bởi các sản phẩm do mình chụp không phải lúc nào cũng được ngợi khen, chào đón. Hãy học cách chấp nhận những lời bình luận, rồi từ đó chắt lọc ra các ý kiến chính xác, có tính xây dựng để hoàn thiện bản thân. Ngoài ra, các bạn cũng cần đầu tư về máy móc, thiết bị để có những tấm hình đẹp. Nhiều bạn nghĩ máy móc không quan trọng, quan trọng là kỹ năng, nhưng đối với mình máy móc và kỹ năng, cái nào cũng quan trọng cả”.

FPT Polytechnic là hệ Cao đẳng thực hành trực thuộc Đại học FPT, xuất phát từ nền tảng doanh nghiệp với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”.

Cụ thể, các chương trình đào tạo của trường được thiết kế theo chuẩn quốc tế như: tiêu chuẩn nghề ASEAN, tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam VTOS. Song song với việc giảng dạy lý thuyết, giảng viên sẽ đóng vai trò người hướng dẫn và dẫn dắt, từ đó giúp sinh viên xây dựng tinh thần tự học và luôn luôn học hỏi để đáp ứng nhu cầu thay đổi công nghệ ngày càng nhanh của xã hội hiện đại.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đảm bảo 100% sinh viên ra trường được đào tạo những kỹ năng thiết yếu của Thế kỷ 21. Nhà trường hiện cơ sở đào tạo khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại 05 thành phố, 10 chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thuộc 3 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh và Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Theo thống kê từ bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic đã có việc làm với mức lương cạnh tranh trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *