Chân dung nữ “Ong vàng” đầu tiên của ngành Thiết kế đồ hoạ

15:21 08/03/2019

Với nhiều người, Thiết kế đồ họa là nghề được “đo ni đóng giày” cho nam giới. Thế nhưng, Lê Thị Thu Thảo – “Ong vàng” Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên đã chứng minh điều ngược lại: Phái nữ có thể học và  làm tốt bất cứ ngành nào.

Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên vừa tổ chức lễ tôn vinh và trao phần thưởng cho 21 tậm thể, cá nhân trong học kỳ Fall 2018. Đáng chú ý, danh hiệu cao quý nhất – “Ong vàng” lần đầu tiên được trao cho Lê Thị Thu Thảo – nữ sinh ngành Thiết kế đồ họa, ngành vốn được mọi người mặc định là dành riêng cho “phái mạnh”. Vậy bí quyết gì để bạn ấy đạt được giải thưởng cao nhất trong kì học vừa rồi? Cùng trò chuyện với bạn Thảo – Sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, chủ nhân của giải Ong Vàng vừa rồi nhé.

Chân dung nữ "Ong vàng" đầu tiên của ngành Thiết kế đồ họa - Cao đẳng FPT Polytechnic.
Chân dung nữ “Ong vàng” đầu tiên của ngành Thiết kế đồ họa – Cao đẳng FPT Polytechnic.

Chào Thảo, chúc mừng Thảo đã đạt được vị trí “Ong vàng” trong học kỳ vừa qua, tâm trạng của bạn thế hiện tại nào?

Cảm ơn bạn! Mình cảm thấy rất vui. Mặc dù đã biết thông tin trước khi lễ trao thưởng diễn ra, nhưng khi đứng trên bục nhận giải thưởng mình vẫn thấy hồi hộp và hơi xấu hổ. Có lẽ, vì mình không quen đứng trước đám đông nhưng thật sự thấy rất hãnh diện và tự hào khi đạt được giải.

Bạn có bí quyết gì để “chinh phục” những môn học khó trong kỳ học vừa qua?

Mình đã “chinh phục” những môn học khó bằng cách lắng nghe kĩ những gì thầy cô giảng và ghi chú những ý quan trọng vào vở. Cùng với việc học hỏi ở thầy cô, mình còn tìm hiểu thêm từ bạn bè và những trang web trên mạng. Mình tin rằng, môn học khó đến đâu chỉ cần có niềm đam mê với nó và chịu khó tìm tòi thì việc chinh phục thành công là điều hiển nhiên.

Thu Thảo là nữ sinh dễ mến và đáng yêu.
Thu Thảo là nữ sinh dễ mến và đáng yêu.

Tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, Thảo thích nhất môn học nào? Vì sao?

Môn Photoshop là môn học mình thích nhất. Trong học kì Fall 2018 đó là môn đầu tiên mình học đúng với chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ. Mình cảm thấy rất vui và phấn khởi khi nghe thông tin này. Học thiết kế bắt buộc sinh viên phải có máy tính xách tay nhưng mình chưa đủ tiền mua và phải theo dõi những thời gian biểu trống để mượn máy nhà trường. Đó là trải nghiệm rất khó quên của mình, cực kì bỡ ngỡ. Tuy nhiên, nhờ sự nhiệt tình của cán bộ nhà trường và bạn bè mình cũng vượt qua được những thời gian chạy sô làm bài tập Photoshop lúc ấy.

Vậy ngoài thời gian học căng thẳng, Thảo có hay tham gia các hoạt động do trường tổ chức không?

Mình tham gia khá đầy đủ các hoạt động của nhà trường, đặc biệt là những hoạt động giao lưu với các bạn sinh viên khác trong trường. Mình nghĩ những hoạt động này rất thú vị và là cơ hội hiếm có để kết bạn và học hỏi nhiều hơn.

Thảo luôn dành tình cảm và sự kính trọng dành cho các thầy cô trong trường
Thảo luôn dành tình cảm và sự kính trọng dành cho các thầy cô trong trường.

Điều gì ở FPT Polytechnic làm bạn ấn tượng nhất khi theo học tại đây?

Điều mình ấn tượng đầu tiên là thầy cô rất nhiệt tình vui vẻ, nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc. Sau đó là cách thức học ở Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên, mọi thứ đều  thiên về thực hành là chính cộng thêm với việc sinh viên phải tự học. Điều này giúp sinh viên trở nên tự chủ và năng động hơn rất nhiều. Ngoài ra, cơ sở vật chất đầy đủ của trường cũng tạo điều kiện rất lớn để những sinh viên như mình có cơ hội được tiếp cận với những môn học công nghệ hơn. Chính vì vậy, mình rất hài lòng với lựa chọn của bản thân khi theo học nơi đây.

Nhiều người cho rằng Thiết kế đồ họa là ngành “đo ni đóng giày” của các bạn nam, bạn nghĩ sao về điều này?

Mình chưa bao giờ suy nghĩ rằng Thiết kế đồ hoạ là ngành “đặc thù” của các bạn nam. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu mình cũng hơi “giật mình” về điều này. Dù thế thì quyết định của mình không hề thay đổi. Những suy nghĩ đó bây giờ đã lỗi thời rồi, mình  nghĩ  rằng những bạn nữ có ước mơ trở thành designer hay tất cả mọi người, những ai có đam mê của riêng mình thì không nên để ngoại cảnh ảnh hưởng  đến đường đi của chính mình.

Vậy bạn có thể chia sẻ ước mơ sau này của mình là gì không? Và bạn sẽ làm gì để đạt được mơ ước ấy?

Designer giỏi là ước mơ của mình sau này, có lương ổn định và lâu lâu được đi du lịch. Tuy không định trước được tương lai nhưng mình sẽ cố gắng hết sức và học hỏi nhiều hơn nữa để đạt được ước mơ nhỏ nhoi này.

Nhận xét về cô học trò nhỏ của mình thầy Lê Tuấn Lộc – giảng viên ngành Thiết kế đồ hoạ – Mỹ thuật đa phương tiện cho biết : “Thảo là một sinh viên gương mẫu rất chăm chỉ, chịu khó đặc biệt tinh thần học hỏi cao của Thảo chính là chìa khoá giúp cho em ấy đạt được thành tích như ngày hôm nay.Tôi hi vọng em ấy sẽ tiếp tục cố gắng nỗ lực như thế và hơn thế trong những học kỳ tiếp theo”.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm nước ta cần hơn 1.000.000 nhân lực cho ngành Thiết kế đồ họa.Chỉ cần gõ từ khóa “Việc làm ngành Thiết kế đồ họa” trên Google, chưa đầy 0,46 giây, có tới 8.900.000 kết quả được tìm thấy. 

Đây là những minh chứng cho thấy nhu cầu nhân lực vô cùng to lớn của ngành trong xã hội hiện nay. “Cầu” lớn như vậy, tuy nhiên các cơ sở đào tạo hiện chỉ mới “cung” được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành. Chính sự khan hiếm ấy khiến Thiết kế đồ họa luôn được doanh nghiệp “săn đón” ngay từ trên ghế nhà trường.

Nắm bắt xu thế phát triển đó, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đưa chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện vào đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Người học được trang bị kỹ năng thực hành, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế và kiến thức về đồ họa công nghiệp. Sinh viên ra trường có khả năng làm việc tại các công ty về thiết kế, quảng cáo sản phẩm, thiết kế xuất bản sách báo hoặc phụ trách việc thiết kế và quảng cáo tại các doanh nghiệp lớn. Hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm trong 1 năm sau tốt nghiệp.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *