ĐN – Gặp gỡ “cô chủ nhỏ” xinh xắn của FPoly Đà Nẵng

17:42 03/07/2013
Nguyễn Thị Phương Trang, FPT Polytechnic Đà Nẵng
Nguyễn Thị Phương Trang, sinh viên ngành Marketing & Bán hàng

Họ và tên: Nguyễn Thị Phương Trang

Sinh viên lớp: PB08102, chuyên ngành QTDN – Marketing & Bán hàng

Cơ sở: FPT Polytechnic Đà Nẵng

Với vẻ ngoài xinh xắn và dịu dàng, ít ai biết được bên trong cô gái nhỏ nhắn ấy là một tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và cũng đầy đam mê. Cùng gặp gỡ và trò chuyện với Nguyễn Thị Phương Trang, sinh viên lớp PB08102 – chuyên ngành QTDN – Marketing & Bán hàng tại FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Được biết hiện Trang đang là “cô chủ nhỏ” của một Shop thời trang ăn nên làm ra? Trang có thể chia sẻ điều gì đưa bạn đến với việc kinh doanh ở lĩnh vực thời trang?

Hiên mình đang quản lý Shop bán hàng thời trang: BÔNG COLLECTION. Khi còn học phổ thông, mình chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ bén duyên với kinh doanh. Mình đam mê thời trang từ bé nên chỉ nghĩ sẽ làm công việc gì đó liên quan đến thời trang.

Mình thử sức ở nhiều công việc như model, cộng tác viên stylist cho một số tờ báo, nhưng vẫn chưa tìm thấy niềm vui thật sự vì những công việc này mang đến cho mình quá nhiều áp lực và thị phi.

Trong lúc đó, gia đình lại muốn mình theo học ngành kinh tế để ra trường dễ xin việc. Kỳ đầu học Kế toán, mình vẫn không chút hứng thú. Sau đó, khi lên mạng đọc một số tài liệu, thấy Marketing rất thích hợp với mình nên mình quyết định chuyển ngành. Rồi càng theo học càng yêu thích ngành này.

Bản thân mình sống tự lập nên luôn mong muốn tự kiếm tiền để lo kinh tế cho bản thân. Mình không muốn lặp đi lặp lại khuôn khổ: học để kiếm tấm bằng, ra trường có việc làm lương cao, sống an nhàn… Cách sống như vậy không xấu, nhưng mình nghĩ không nên bị động để chờ đợi cuộc sống ban phát may mắn.

Ngay ở học kỳ đầu tiên, mình đi làm thêm rất nhiều: nhân viên phục vụ, thu ngân, bán hàng… Bất kỳ công việc gì có thể cho mình kinh nghiệm sống và thu nhập khá, mình đều làm. Nhưng đi làm nhiều rồi, mình vẫn muốn quay về thời trang. Mình quyết định sẽ vay mượn để có vốn mở Shop online nho nhỏ. Càng về sau lượng khách ở Shop càng nhiều, mình mạnh dạn đầu tư mở rộng cửa hàng và hiện đang có một Shop bán hàng ở ngay trung tâm thành phố.

Người ta nói “Thương trường là chiến trường”, khi mới bước vào kinh doanh, Trang đã gặp những khó khăn gì?

Khó khăn thì không bao giờ hết, đến bây giờ mình vẫn đang đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách. Ban đầu không có vốn, mình phải đi vay khắp nơi. Khi nghe mình trình bày ý tưởng kinh doanh, có người gật đầu, có người lắc đầu. Nhưng quyết là làm thôi. Chỉ có điều vốn không nhiều, mình chỉ có thể mở Shop ở một ngõ nhỏ.

Sau này, khi Shop được mở rộng, mình phải đi lấy hàng thường xuyên hơn. Những ngày đi lấy hàng thường mất đến năm, sáu ngày. Mình phải bay ra Hà Nội rồi sang tận Quảng Châu – Trung Quốc. Những lúc một mình trên tàu xe, có hôm nhìn trời mưa, mình nhớ nhà ghê lắm. Một mình mình phải kéo những bao hàng bự, đi lạc đường, không bắt được xe… mình đã khóc thầm nhiều lần. Nghĩ đến việc phải có trách nhiệm với bản thân và ước mơ, mình càng có thêm động lực vượt qua khó khăn.

Phương Trang, sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng giờ đã thành "cô chủ nhỏ"
Phương Trang nhiều lần một mình sang Trung Quốc lấy hàng

Việc học chuyên ngành Marketing tại FPT Polytechnic đã hỗ trợ cho Trang như thế nào trong việc làm chủ một Shop thời trang?

Ngành Marketing cho mình rất nhiều kiến thức để áp dụng trong thực tế: những chính sách định giá, chiến lược, chiến thuật phát triển, con đường mình nên đi, cách giao tiếp với khách hàng, cách quản lý, đối nhân xử thế… Những gì mình chưa rõ có thể đọc thêm sách hoặc nhờ thầy cô hỗ trợ. Nhưng chắc do mình thuộc cung Song Ngư nên còn làm việc theo cảm tính lắm…

Phương Trang, FPT Polytechnic là người mẫu ảnh cho Shop của mình
Phương Trang cũng là người mẫu ảnh cho chính Shop của mình

Kinh doanh cần nhiều tâm huyết và cả trí lực, trong khi đó Trang đã bước vào học kỳ thứ năm tại trường, ngoài ra Trang vẫn tham gia và nhận một số giải trong các cuộc thi, các hoạt động phong trào của FPoly. Vậy Trang cân đối như thế nào giữa việc học, kinh doanh và các hoạt động phong trào?

Việc sắp xếp tất cả công việc trong ngày đôi lúc cũng khiến mình… nghẹt thở. Sáng đi học, học xong về Shop. Tranh thủ những lúc vắng khách một chút thì làm bài tập, chăm sóc cửa hàng. Có những hôm vừa ở trên mấy chuyến xe về là tối đó thức gần trắng đêm để hoàn thành bài tập. Cũng may, các thầy cô thông cảm và tạo nhiều điều kiện thuận lợi để để hoàn thành đủ các bài tập và bài kiểm tra. Bạn bè cũng giúp đỡ mình rất nhiều, bài nào mình không hiểu, các bạn luôn tận tình giải thích, hướng dẫn.

Mình phải tự lên danh sách tất cả các công việc, rồi sắp xếp mức độ ưu tiên. Việc nào quan trọng thì đặt lên trước. Phương châm là không bao giờ làm việc trong lúc mệt mỏi mà luôn cho mình những giây phút nghỉ ngơi, thoải mái. Chính vì vậy, mình vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động phong trào của FPoly và may mắn có giải.

Phương Trang còn tham gia các hoạt động phong trào của FPT Polytechnic Đà Nẵng
Phương Trang với màu áo cam trong các hoạt động phong trào

Một câu hỏi cuối: Mơ ước của Trang sau này?

Mình thích làm việc hơn mơ ước nên trước tiên mình sẽ hoàn thành tốt việc học ở trường và tiếp tục phát triển BÔNG COLLECTION thành một cửa hàng “Cao cấp nhưng giá cả nhất định phải thật sinh viên”. Thời cơ đến, mình sẽ nắm bắt.

Trang giành giải "Nụ cười mùa xuân" trong cuộc thi "Poly Me" của FPT Polytechnic
Gương mặt duyên dáng của Trang đã giành giải “Nụ cười mùa xuân” trong cuộc thi “Poly Me” do FPT Polytechnic tổ chức

Xin cảm ơn Phương Trang và chúc bạn luôn năng động, tự tin, thành công!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *