Người đứng sau những buổi bảo vệ môn “độc – lạ” của sinh viên khối ngành Du lịch

9:24 11/03/2019

Với lối giảng dạy cuốn hút và sáng tạo, mỗi giờ lên lớp của thầy Nguyễn Hữu Hướng – Giảng viên bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn luôn khiến sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh chờ đón trong háo hức.

Cũng bởi sự “độc – lạ” trong phương pháp giảng dạy của mình, thầy vừa vinh dự được khen thưởng danh hiệu “Giảng viên xuất sắc nhất” trong học kỳ Fall 2018. Cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của thầy về những kỷ niệm gắn bó của mình tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh cũng như lời khuyên dành cho các bạn sinh viên nhé.

Trước khi giảng dạy tại Cao đẳng FPT Polytechnic, thầy Hướng từng có nhiều năm công tác trong ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn.
Trước khi giảng dạy tại Cao đẳng FPT Polytechnic, thầy Hướng từng có nhiều năm công tác trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn.

Chúc mừng thầy đã được vinh danh “Giảng viên xuất sắc nhất” trong kì học Fall 2018. Thầy hãy chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận được danh hiệu này ạ!

Tôi thấy thật sự hạnh phúc và bất ngờ khi nhận được danh hiệu “Giảng viên xuất sắc” của kỳ Fall 2018. Đây thật là một vinh dự lớn lao đối với cá nhân tôi. Tuy nhiên, đây cũng là áp lực lớn cho bản thân khi phải luôn giữ được nhiệt huyết trong việc giảng dạy tại trường để truyền tải đến sinh viên được những kiến thức, kỹ năng cũng như thái độ cần thiết để khi rời ghế nhà trường có thể đáp ứng được nhu cầu công việc tại doanh nghiệp.

Thầy nhận định sao về xu hướng phát triển ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn hiện nay? 

Ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn của Việt Nam đang phát triển nhanh. Yêu cầu số lượng nhân lực có chuyên môn rất lớn. Tuy nhiên, sau nhiều năm công tác tại khách sạn tôi đã nhận ra một điều là đa số nhân sự trực tiếp phục vụ thường chỉ tuyển được không có chuyên môn hoặc được đào tạo rất mơ hồ. Quá trình đào tạo nhân viên để phù hợp với công việc thực tế tốn rất nhiều chi phí và công sức.

Những năm công tác tại khách sạn tôi đã tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng đại học trên địa bàn TP. HCM. Có cơ duyên biết tới Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, tôi đã nhận ra đây là một môi trường năng động, có tâm và tầm nhìn chiến lược trong phát triển nhân lực trẻ – thế hệ tương lai của đất nước nên tôi đã gia nhập vào đội ngũ giảng viên của trường.

Thầy Hướng (thứ 3 từ trái sang) luôn đem đến không khí vui vẻ và thú vị cho các buổi bảo vệ Assignment.
Thầy Hướng (thứ 3 từ trái sang) luôn đem đến không khí vui vẻ và thú vị cho các buổi bảo vệ Assignment.

Cảm nhận của thầy khi làm việc tại FPT Polytechnic Hồ Chí Minh thế nào ạ?

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic là một môi trường rất năng động áp dụng phương pháp đào tạo “Project based learning” và triết lý “Thực học – Thực nghiệp”.  Cách thức đào tạo mới lạ này đòi hỏi giảng viên phải làm việc tích cực với các bạn sinh viên để hoàn thành các dự án cuối môn. Đây thực sự là một thử thách đối với những giảng viên đã quen với phương pháp đào tạo truyền thống. Tuy nhiên, với phương pháp đào tạo này, những sinh viên sau khi hoàn thành thời gian học tập tại trường sẽ có đầy đủ thái độ, kỹ năng và kiến thức tại doanh nghiệp. Đây chính là động lực lớn để tôi cùng các thầy cô luôn nhiệt tâm trong công việc giảng dạy của mình.

Để sinh viên tập trung cho bài giảng và phát triển kỹ năng tốt nhất, thầy đã áp dụng “bí quyết” gì trong giảng dạy? 

Học tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, hầu như tất cả sinh viên luôn than phiền bị quá tải bởi các bài test, quiz và deadline assignment. Do đó, tôi luôn cố gắng tạo ra các buổi học “vui vẻ” các hình thức bảo vệ Assignment độc lạ nhưng sát với thực tế công việc để các bạn quên đi các buổi thuyết trình cân não. Các lớp nhà hàng, khách sạn luôn có những buổi tiệc, buổi sự kiện thay thế cho các buổi bảo vệ Assignment căng thẳng.

Không khí vui vẻ và tiếp thu kiến thức, kỹ năng một cách tự nhiên là điều thầy luôn mang đến cho các bạn sinh viên.
Không khí vui vẻ và tiếp thu kiến thức, kỹ năng một cách tự nhiên là điều thầy luôn mang đến cho các bạn sinh viên.

Tuy nhiên, công việc giảng dạy khó tránh khỏi những khó khăn. Đôi khi chưa quen với môi trường học tập và phương pháp đào tạo của trường một số bạn sinh viên chán nản và bỏ học, việc kèm cặp và tư vấn cho các bạn gặp không ít thời gian khó khăn. Thêm một vấn đề nữa là ngành Nhà hàng – Khách sạn đòi hỏi các bạn sự chỉn chu và tỉ mỉ. Điều này rất khó cho những bạn mới vào học, đặc biệt đối với những bạn chưa hề có khái niệm về ngành học này.

Để cho sinh viên chú ý, mình luôn đưa các tình huống thực tế cuộc sống vào giảng dạy, ngoài ra mình còn hướng dẫn các bạn có ý định đi làm thêm cách viết CV, phương pháp phỏng vấn hiệu quả và tạo hồ sơ xin việc trên các trang tuyển dụng online.

Ấn tượng nào khiến thầy  nhớ nhất trong thời gian công tác tại FPT Polytechnic?

Tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic tôi đặc biệt ấn tượng với hoạt động ngoại khóa và đào tạo. Trường thường xuyên có những hoạt động nâng cao kỹ năng, kiến thức giảng dạy. Thực sự FPT Polytechnic không chỉ năng động cho sinh viên mà cả những giảng viên đang giảng dạy tại đây.

Những việc làm mà thầy hay làm nhất trong khoảng thời gian rảnh là gì vậy ạ?

Mình thích đọc sách, mình đọc rất nhiều sách và đôi khi có cảm hứng mình viết các bài cảm nghĩ bày tỏ góc nhìn của mình trên các báo online. Mình có khoảng 10 bài báo trên Vnexpress. Ngoài ra mình cũng thường chơi thể thao mỗi cuối tuần hoặc thời gian rảnh.

Thầy có thể chia sẻ một chút về dự định tương lai của mình được không ạ?

Mình dự định viết một cuốn sách trong năm 2019.

Thầy có lời chúc nào muốn gửi tới các bạn sinh viên…

Chúc các bạn một học kỳ Spring 2019 sắp tới thành công, những bạn năm cuối thì cố gắng học để hoàn thành và tốt nghiệp với tấm bằng giỏi nhé.

Cảm ơn thầy về buổi trò chuyện thú vị này. Xin chúc thầy thật nhiều sức khỏe và nhiệt huyết để tiếp tục bồi dưỡng nhiều thật nhiều thế hệ sinh viên Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn!

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, chỉ tính trong tháng 01/2019, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,5 triệu người, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Để theo kịp đà phát triển, ước tính đến năm 2020, cả nước cần tới 870.000 nhân sự trong lĩnh vực này. Như vậy nhu cầu nhân lực trong ngành “công nghiệp không khói” sẽ trở nên rất “hot” trong thời gian tới.

Nắm bắt được sự phát triển này, Cao đẳng FPT Polytechnic đã quyết định đào tạo khối ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học Project based Learning (học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (học tập kết hợp) với 70% thời gian là thực hành giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng phục vụ công việc.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *