Người gieo đam mê Nhật ngữ cho học viên FPT Polytechnic

16:02 05/11/2018

Không chọn phương pháp giảng dạy giáo điều, cô Nguyễn Thu Hòa – Giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic luôn tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong mỗi giờ học để giúp học viên ghi nhớ tự nhiên và trau dồi thêm niềm đam mê Nhật ngữ.

Như đa số người học tiếng Nhật, cô Thu Hòa – Giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic đến với ngôn ngữ này bằng tình yêu văn hóa của đất nước mặt trời mọc: “Tôi yêu tiếng nhật có lẽ do xem rất nhiều anime và bị thu hút bởi cách phát âm của tiếng Nhật ngay từ nhỏ. Hơn nữa, tôi còn rất thích văn hóa Nhật Bản, thích từ tinh thần bất khuất của người võ sĩ Samurai đến tà áo kimono tinh tế của phụ nữ Nhật“.

Cô Nguyễn Thu Hòa - Giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic luôn tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong mỗi giờ học để giúp học viên ghi nhớ tự nhiên và trau dồi thêm niềm đam mê Nhật ngữ.
Cô Nguyễn Thu Hòa – Giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic luôn tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong mỗi giờ học để giúp học viên ghi nhớ tự nhiên và trau dồi thêm niềm đam mê Nhật ngữ.

Cũng bởi vì yêu, từ năm lớp 9 cô đã tự học được 2 bảng chữ Hiragana, Katakana và có thể tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, tiếng Nhật là một ngôn ngữ khá khó, để học chuyên sâu cần có sự hướng dẫn bài bản hơn nhưng do lúc đó tiếng Nhật chưa phát triển ở Việt Nam, tại Đà Lạt (nơi cô sinh sống) chưa có trung tâm dạy tiếng Nhật chuyên nghiệp.

Nói với những khó khăn vấp phải trong quá trình chinh phục tiếng Nhật của mình, cô cho biết: “Trong quá trình học tiếng Nhật, nếu kỹ và chăm ngay từ đầu thì bước khởi đầu không vất vả lắm. Tiếng Nhật trung cấp mới thực sự là thử thách. Ngữ pháp tiếng Nhật hoàn toàn khác tiếng Anh. Lượng từ vựng khá nhiều cùng với Hán tự là một khó khăn lớn. Tiếng Nhật chủ yếu sử dụng mẫu câu, không có quy chuẩn ngữ pháp chung. Nếu không dùng thường xuyên sẽ không thể nhớ, chưa kể tới việc sử dụng tùy theo ngữ cảnh, vai vế… sẽ làm người học dễ bị rối”. Chính vì sự phức tạp trong hệ thống ngôn ngữ khiến nhiều người học tiếng Nhật rất dễ chán nản và mất đi động lực ban đầu, cô Hòa cũng không ngoại lệ: “Đôi lúc tôi cũng tự hỏi sao lại học cái thứ tiếng khó thứ 3 trên thế giới này. Việc mất động lực trong việc học là lẽ đương nhiên nhưng chỉ cần nghĩ tới công sức đã bỏ ra đến bây giờ và niềm đam mê với nền văn hóa Nhật Bản thì tôi lại tiếp tục cố gắng đến tận bây giờ”.

Cô Thu Hoà chụp hình lưu niệm cùng các bạn học viên Tiếng Nhật lớp FJP05 khai giảng ngày 15/10/2018.
Cô Thu Hoà chụp hình lưu niệm cùng các bạn học viên Tiếng Nhật lớp FJP05 khai giảng ngày 15/10/2018.

Vượt qua những “khủng hoảng”, mãi cho đến năm 2012, cô mới quay lại với tiếng Nhật một lần nữa và “bén duyên” với nghề giáo cũng bắt đầu từ đó. Cô học N5 và N4 để lấy nền tảng và tự học N3 để thi lấy chứng chỉ. Đáng nể hơn, cùng lúc đó cô học và thi lấy chứng chỉ Toeic với mức điểm “khủng” – 865 điểm. 

Ấn tượng của các bạn học viên lớp FJP01 về cô giáo Nguyễn Thu Hòa là một giáo viên nhiệt tình, gần gũi với mọi người. Ngoài ra, ở cô còn có niềm đam mê bất tận về manga, anime Nhật Bản nên cực kì dễ chia sẻ với học viên của mình. Cũng bởi tiếng  Nhật là một ngôn ngữ khó nên cô luôn cố gắng tạo môi trường học tập vui vẻ, gần gũi cho học viên, giúp các bạn ghi nhớ một cách tự nhiên và thoải mái nhất. “Do thời gian học gấp rút, thông thường mình thích cho học sinh học bằng thẻ. Thẻ sẽ do các bạn cùng nhau làm để giúp mọi người nhớ lâu hơn và gắn kết hơn. Thỉnh thoảng trong lúc dạy cũng có thể nói chuyện bên lề như văn hóa Nhật Bản và 1 vài câu chuyện vui để các bạn bớt stress trong quá trình học“, cô chia sẻ.

Không chỉ là giảng viên, cô Hòa còn là người bạn, người chị, người truyền động lực và niềm tin để các bạn thực hiện đam mê của mình. Với học viên Phạm Văn Tâm, “ngoài giảng dạy, cô Hoà còn là một người truyền động lực giúp Tâm tự tin thực hiện mục tiêu của mình. Quá trình học tiếng Nhật của Tâm nhờ có cô mà dễ dàng hơn rất nhiều“.

Được sinh viên yêu quý rất nhiều nhưng cô Hòa luôn khiêm tốn nhận mình chỉ là “người hỗ trợ học viên” và đề cao sự cố gắng của các bạn trong quá trình học tập. Niềm vui của cô mỗi ngày đứng trên bục giảng là nhìn thấy các bạn học viên của mình thích thú khi tìm hiểu tiếng Nhật. Hiện tại ngoài giảng dạy tại trường, cô còn làm công việc xử lí dữ liệu cho một công ty tư vấn kế toán của Nhật tại Việt Nam. Đây cũng là một môi trường lí tưởng để cô rèn luyện tiếng Nhật của mình hằng ngày. 

Để được học tập ngôn ngữ Nhật trong một môi trường năng động, sáng tạo và gặp gỡ cô Thu Hòa – Giảng viên đáng yêu, đầy tâm huyết này, hãy để FPT Polytechnic HCM – Đào tạo và Du học Nhật Bản 90 ngày đồng hành cùng bạn.

Ngày 12/11/2018 tới đây, FPT Polytechnic sẽ khai giảng lớp tiếng Nhật N5 – lớp cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Liên hệ ngay với Phòng Quan hệ doanh nghiệp

Địa chỉ: Lầu 5 – 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp.HCM

Hoặc liên hệ chị Phượng (Zalo/Viber/Messenger): 0903 305 122.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *