TN – Trò chuyện cùng giảng viên tiếng Anh trẻ tuổi của FPT Polytechnic

13:23 05/09/2013

Nụ cười xinh xắn dễ khiến người đối diện có thiện cảm, cô Nguyễn Thị Khánh Hà (giảng viên tiếng Anh) nhanh chóng chiếm được cảm tình của hầu hết các bạn sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên.

Sinh năm 1989, nên cô Hà dễ dàng hòa nhập với môi trường mang phong cách trẻ ở FPT Polytechnic. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới đứng lớp cô cũng gặp rất nhiều khó khăn và bất ngờ vì phương pháp giảng dạy hoàn toàn khác của trường và những thắc mắc từ phía các sinh viên của mình.

Bằng nhiệt huyết, niềm đam mê của bản thân, giờ đây, cô Hà đã trở thành một trong những giảng viên được nhiều sinh viên yêu mến.

Sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên bên cô Khánh Hà
Sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên bên cô giáo tiếng Anh vui tính

Chào cô Khánh Hà, kỷ niệm nào mà cô ấn tượng nhất từ khi giảng dạy tại FPT Polytechnic Tây Nguyên?

Đó là lần đầu tiên mình giảng dạy theo phương pháp Blended learning, rất nhiều bất ngờ. Thói quen của nhiều sinh viên vẫn là nghe giảng trên lớp và về nhà không luyện tập, đến khi vào lớp rất khó để nắm bắt bài giảng. Chính vì vậy, những ngày đầu tiên tiếp xúc với phương pháp này đã để lại cho mình khá nhiều kỷ niệm.

Mình nhớ lần đầu tiên khi đứng trên bục giảng, có một bạn sinh viên cứ nói xen vào. Mình và bạn ấy đã tranh luận khá lâu. Lúc đó, mình rất bực bội và khó chịu. Sau đó, mình nhận ra rằng, do quá run nên mình nói hơi nhanh và không chú ý lớp học khá trầm. Bạn sinh viên ấy đã cố tình khuấy động không khí để lớp học trở nên sôi nổi hơn.

Có thể ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng, nhưng đừng vì cái ấn tượng ấy mà áp đặt cho một ai đó là xấu hoặc tốt. Với mình, đây là một bài học trong cách tiếp xúc cũng như nhìn nhận sinh viên đúng đắn hơn.

Rất nhiều sinh viên cho biết tiếng Anh là môn học khó đối với các bạn, vậy theo cô bí quyết để học tốt môn tiếng Anh là gì?

Tiếng Anh là một môn học đòi hỏi các bạn phải thật sự có niềm đam mê và thích thú nhưng rất nhiều bạn lại chỉ học để thi, để qua môn. Bí quyết mà mình thường xuyên áp dụng khi giảng dạy cho sinh viên chủ yếu là khuyến khích các bạn nghe những bài hát tiếng Anh, xem các bộ phim phụ đề song ngữ. Sau đó, lồng ghép việc học vào một sở thích nào đó để dễ dàng yêu thích môn học này hơn.

Trong lớp học có những sinh viên nam lớn tuổi hơn cô, như vậy có trở ngại gì không?

Đôi khi chính các bạn nam ấy lại rất nghiêm túc lắng nghe và chia sẻ những vướng mắc trong việc học tập. Vì cùng trang lứa với nhau nên nhiều sinh viên lại thấy thoải mái, cô trò đôi khi như đang nói chuyện nhiều hơn là dạy. Đến bây giờ, mình thấy thật thoải mái và tự tin để chia sẻ kiến thức cùng sinh viên.

Trong các kỹ năng “nghe – nói – đọc – viết” của tiếng Anh thì kỹ năng nào mà các bạn sinh viên “ghét” nhất, thưa cô?

Phần lớn, các bạn sinh viên đều sợ kỹ năng “nghe’. Vì vốn từ vựng thiếu và ít chịu lắng nghe nên cứ đến phần này là nhiều sinh viên “lắc đầu” than khó. Nhưng khi mình chỉ cho sinh viên phương pháp thu âm lại lời của các bạn đọc và lắng nghe thì lại thấy có hiệu quả .

Cô Khánh Hà, giảng viên tiếng Anh, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên
Cô Hà luôn là một người phụ nữ duyên dáng

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của cô Khánh Hà. Xin chúc cô ngày càng truyền đạt được nhiều hơn đam mê học ngoại ngữ đến với sinh viên FPT Polytechnic.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *