Hành trình tới thành công của cựu sinh viên ngành Ứng dụng phần mềm

11:30 07/04/2021

Vừa qua, Bộ môn Công nghệ thông tin (CNTT) trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã tổ chức Talkshow “Giải mã nghề BA” dành cho sinh viên ngành CNTT. Điều đặc biệt, Diễn giả của buổi hội thảo chính là một cựu sinh viên của trường Cao đẳng FPT Polytechnic –  Nguyễn Bá Phú.

Nguyễn Bá Phú là sinh viên khóa 8.3, ngành Ứng dụng phần mềm (UDPM) trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành UDPM, Bá Phú theo đuổi ngành Phân tích nghiệp vụ (BA) và hiện tại anh đang giữ chức vụ BA Lead tại Vinsoftware – Vingroup. Với những cố gắng và nỗ lực không ngừng của mình, Bá Phú đã đạt được những thành tích nổi trội trong công việc như phối hợp với Team để đạt được thành tích “Best Team Performance Award – Fsoft 2020” – là một Dự án thuộc thị trường của Nhật Bản.

Nguyễn Bá Phú – cựu sinh viên tiêu biểu của Cao đẳng FPT Polytechnic chuyên ngành Ứng dụng phần mềm

Là một trong những cựu sinh viên tiêu biểu của FPT Polytechnic, anh Nguyễn Bá Phú đã có những chia sẻ thú vị trong hành trình chạm tới những thành công của sự nghiệp. Trước khi vào học tại FPT Polytechnic, anh chàng cựu sinh viên đã từng học tại NIIT (Học viện đào tạo CNTT). Khi được hỏi lý do lựa chọn Cao đẳng FPT Polytechnic, Phú cho biết: “Mình thích tiêu chí Thực học – Thực nghiệp tại Cao đẳng FPT Polytechnic. Ngoài ra, thời gian đào tạo ở trường ngắn hạn, trong vòng 2 năm 4 tháng anh có thể tốt nghiệp, ra trường và sớm được đi làm”.

Quyết định học tại FPT Polytechnic, Phú đã chọn theo đuổi ngành UDPM vì cảm thấy đây là ngành học phù hợp với bản thân. Bên cạnh việc vừa được học những kiến thức chuyên môn, vừa có thể ứng dụng được vào thực tế ngay trong quá trình học, trong quá trình học Phú còn chủ động học thêm về Code và các giải pháp giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả.

Ngành UDPM đã giúp anh vừa học vừa có thể áp dụng vào thực tế

Sau khi lựa chọn lại con đường tương lai của mình, Bá Phú cho rằng việc chọn đúng trường và đúng chuyên ngành là vô cùng quan trọng. Khi đã xác định được mục tiêu riêng của bản thân thì hãy dành thời gian tìm hiểu để lựa chọn chuyên ngành cũng như ngôi trường thực sự tốt và phù hợp với mình. Đừng lựa chọn một cách cảm tính, lựa chọn theo số đông mà dẫn đến nước đi sai lầm sẽ khiến chúng ta mất đi rất nhiều cơ hội cũng như thời gian, tiền bạc.

Đánh giá về các ngành CNTT nói chung và ngành BA nói riêng, Bá Phú cho rằng đây là một ngành học sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai khi các hoạt động chuyển đổi số đã và đang phát triển mạnh mẽ ở các doanh nghiệp cũng như chính phủ.

Trong buổi talkshow, Bá Phú còn chia sẻ với các bạn sinh viên về những phương pháp học tập hiệu quả. Điều quan trọng nhất đó chính là chúng ta phải giữ vững tinh thần học tập với tinh thần tập trung cao độ và đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Hãy liên tục đặt ra những mục tiêu mới cho mình để thúc giục bản thân chủ động học hỏi và tìm tòi, trang bị đầy đủ những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết. 

“Học – Học nữa – Học mãi và đừng bao giờ để mình ngủ quên trên chiến thắng. Khi đi làm rồi các bạn sẽ thấy rất khó để học thêm một cái gì đó. Vì vậy, hãy liên tục trau dồi bản thân ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đối với anh thì các khóa học ngắn hạn hoặc đào tạo gắn liền với thực tế sẽ là những lựa chọn tối ưu nhất dành cho các bạn sinh viên muốn tìm việc làm ngay sau khi ra trường”. Bá Phú chia sẻ

Chính tinh thần học hỏi giúp anh Phú trở thành một trong những gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu của trường

Trong quá trình theo đuổi nghề BA, rào cản lớn nhất đối với Phú đó chính là ngoại ngữ. BA vốn là một ngành yêu cầu làm việc rất nhiều với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng nước ngoài, đòi hỏi chúng ta phải có một trình độ tiếng Anh nhất định. Bá Phú chia sẻ trong thời gian đầu làm việc, vì vốn tiếng Anh chưa tốt nên Phú đã thực sự bị ngợp khi tham gia một dự án nước ngoài khi phải dùng quá nhiều từ tiếng Anh chuyên ngành.

Nhưng đây cũng chính là động lực thôi thúc anh đi học tiếng Anh để nâng cao trình độ, Phú đã quyết định đầu tư hẳn một khoản tiền đăng ký khóa học của một trung tâm. Sau mỗi khóa học, cậu bạn đều đặt ra những mục tiêu về điểm số đồng thời suy nghĩ về số tiền mình đã bỏ ra cho việc học tiếng Anh đã khiến Phú có động lực, nghiêm túc học tập hơn và dần dần vượt qua nỗi rào cản về ngôn ngữ.

Trở thành một người “có tiếng” trong nghề BA thì chắc hẳn Bá Phú đã có những lối đi, định hướng bản thân vô cùng tốt. Phú tiết lộ rằng ngay từ những ngày đầu theo đuổi ngành học, Phú đã xác định rõ ràng kim chỉ nam của mình là 2 từ “Commitment” và “Quality”, có nghĩa là lời cam kết và chất lượng trong cuộc sống cũng như công việc.

Phương châm làm việc của anh được đúc kết bằng hai từ cam kết và chất lượng

“Các bạn hãy học bằng tất cả sự đam mê và mục tiêu của mình, và hãy đi làm sớm để trải nghiệm và rút ra được những bài học thực tế”, đây cũng chính là những lời nhắn nhủ của anh dành cho các bạn sinh viên Cao đẳng FPT. Hy vọng rằng, những chia sẻ ý nghĩa và giá trị của Nguyễn Bá Phú có thể truyền cảm hứng đến các bạn sinh viên và mong rằng qua đó các bạn có thể học hỏi được những điều bổ ích để giúp các bạn vững vàng trên hành trình chạm tới thành công của chính mình.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *