Lịch sử tái hiện dưới con mắt của sinh viên thiết kế đồ hoạ FPoly

16:31 22/03/2021

Lịch sử Việt Nam luôn là một đề tài không hề dễ dàng đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên thiết kế đồ hoạ. Nhưng dưới bàn tay và con mắt nghệ thuật của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, những thước phim kỹ xảo sinh động về lịch sử Việt Nam đã hiện lên đầy ấn tượng.

Nhóm ĐÔNG A STUDIO – Sinh viên Thiết kế đồ hoạ – Mỹ thuật Đa phương tiện đã chọn đề tài Lịch Sử Việt Nam để thực hiện đề tài cuối môn học: Xử lý kỹ xảo với After Effect. Mặc dù chỉ có 2 thành viên nhưng nhóm đã hoàn thành sản phẩm môn học một cách xuất sắc và nhận được đánh giá cao của các thầy cô giáo.

Chủ đề lịch sử thường là chủ đề khó và ích được các bạn trẻ quan tâm.

Bạn Dương Trí Nhàn – thành viên nhóm Đông A Studio chia sẻ: “Lúc học phổ thông, chúng em không thích học các môn xã hội mà nhất là môn Lịch Sử vì toàn đọc chữ và nhiều ngày tháng rất khó nhớ. Khi học đến môn học này, được Thầy Lâm Văn Tư hướng dẫn về Motion Graphic và gợi ý Assignment cuối môn, nhóm em đã quyết định chọn đề tài về Lịch Sử mà cụ thể là Lịch Sử Việt Nam vì nó gần gũi và nhất là dễ kiếm thông tin. Biết đâu được đây là hướng mở để giúp các bạn học môn lịch sử trở nên sinh động và nhẹ nhàng hơn”.

Về phần ý tưởng kịch bản 2 thành viên của nhóm đã dành nhiều thời gian tham khảo nhiều tài liệu lịch sử, tham khảo qua Internet, tham khảo youtube từ đó đưa ra kịch bản cho đề tài. Sau khi có kịch bản nhóm đã nhanh chóng bắt tay tìm hình ảnh về lịch sử để thể hiện cho dự án của mình. Tuy nhiên trong quá trình tìm hình ảnh nhóm chúng em gặp nhiều khó khăn. Vừa tìm hình, vừa phải thiết kế lại hình ảnh bằng Photoshop, Illustrator cho phù hợp với chủ đề. Đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất, đôi lúc muốn bỏ cuộc nhưng hai bạn động viên nhau cùng quyết tâm và cuối cùng cũng đã hoàn thành dự án.

Cần nhiều hơn các dự án về đề tài lịch sử để truyền bá được lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Bạn Nguyễn Thị Thảo My chia sẻ thêm: “Đến phần lồng tiếng, sau khi thử nghiệm giọng đọc trực tiếp của 2 thành viên trong nhóm các bạn nhận thấy chưa hài lòng. Nhóm tiếp tục thử nghiệm giọng đọc của google translate nhưng vẫn chưa ưng ý lắm vì giọng chưa được tự nhiên. Không nảng chí, tiếp tục tìm hiểu, nhóm biết được có Nền tảng Trí tuệ Nhân tạo của FPT đó là FPT.AI – được phát triển bởi đội ngũ các kĩ sư, chuyên gia hàng đầu về Trí tuệ Nhân tạo tại FPT đáp ứng được giọng đọc 3 miền: Bắc Trung Nam, giọng nam, nữ và đặc biệt giọng rất tự nhiên nên nhóm đã áp dụng vào đề tài của mình”.

Đánh giá về sản phẩm của sinh viên, thầy Lâm Văn Tư – Giáo viên hướng dẫn cho biết: “Phim được hoàn thành trong thời gian ngắn chỉ với 2 thành viên mà phải thực hiện tất cả các công việc: Từ kịch bản, tìm và thiết kế hình ảnh, âm thanh, motion graphic, hiệu ứng fx,… nên không tránh khỏi những sai sót. Cái đáng quý ở đây là các bạn dám chọn chủ đề mà các bạn trẻ ít quan tâm. Các bạn không chạy theo Trend, không theo xu hướng mà lại chọn đề tài khó để làm. Các bạn còn trẻ, dám nghĩ dám làm, dám theo đuổi đam mê nhất định các bạn sẽ thành công”.

Sinh viên thực hiện: Dương Trí Nhàn và Nguyễn Thị Thảo My – Nhóm ĐÔNG A STUDIO

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *